Tìm kiếm Giáo án
Hai mặt phẳng song song

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Phạm Trang
Ngày gửi: 17h:38' 22-04-2023
Dung lượng: 526.5 KB
Số lượt tải: 3
Nguồn:
Người gửi: Phạm Trang
Ngày gửi: 17h:38' 22-04-2023
Dung lượng: 526.5 KB
Số lượt tải: 3
Số lượt thích:
0 người
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
QUẢNG NAM
PHIẾU BIÊN SOẠN CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM
Môn: TOÁN
Mã câu hỏi
HH11- C2.4-NG01
Nội dung kiến
thức
Đơn vị kiến thức
Cấp độ
Hai mặt phẳng song song
Định nghĩa, tính chất hai mặt
phẳng song song
1
Thời gian
4/8/2018
Trường
THPT Nam Giang
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Đáp án
Câu 1: Trong các mệnh đề sau, mệnh đề
D
nào sai :
Lời giải chi tiết
A. Hai mặt phẳng
và
được gọi là -Mệnh đề D sai vì hai mặt phẳng đó có thể cắt nhau.
song song với nhau nếu chúng không có
điểm chung.
B. Nếu mặt phẳng
chứa 2 đường thẳng
cắt nhau , và , cùng song song với
mặt phẳng
thì
song song với
C. Hai mặt phẳng phân biệt cùng song song
với mặt phẳng thứ ba thì song song với
nhau.
D. Hai mặt phẳng phân biệt cùng song song
với một đường thẳng thì song song với
nhau.
Giải thích các phương án nhiễu
- Các mệnh đề A,B,C đúng vì dựa vào các định nghĩa, tính chất, hệ quả trong bài “Hai mặt phẳng
song song”.
Nội dung kiến
thức
Đơn vị kiến thức
Cấp độ
Hai mặt phẳng song song
Định nghĩa, tính chất hai
mặt phẳng song song
1
Thời gian
4/8/2018
Trường
THPT Nam Giang
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Đáp án
Câu 2: Trong các mệnh đề sau, mệnh
B
đề nào đúng:
Lời giải chi tiết
A. Nếu hai mặt phẳng
và
-Theo định nghĩa “Hai mặt phẳng song song với nhau
song song với nhau thì mọi đường nếu chúng không có điểm chung”. Như vậy, mọi đường
đều không có điểm chung với
,
thẳng nằm trong
đều song song thẳng nằm trong
.
với mọi đường thẳng nằm trong
. tức là chúng đều song song với
B. Nếu hai mặt phẳng
và
song song với nhau thì mọi đường
thẳng nằm trong
đều song song
với
.
C. Trong
có chứa hai đường
thẳng phân biệt và hai đường thẳng
này cùng song song với
thì
và
song song
D. Qua một điểm nằm ngoài mặt
phẳng cho trước ta vẽ được một và
chỉ một đường thẳng song song với
mặt phẳng cho trước đó
Giải thích các phương án nhiễu
- Mệnh đề A sai vì hai đường thẳng có thể chéo nhau.
- Mệnh đề C sai vì thiếu điều kiện hai đường thẳng đó cắt nhau.
- Mệnh đề D sai vì vẽ được vô số đường thẳng như vậy.
Nội dung kiến
thức
Đơn vị kiến thức
Cấp độ
Hai mặt phẳng song song
Tính chất hai mặt phẳng
song song
1
Thời gian
4/8/2018
Trường
THPT Nam Giang
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Đáp án
Câu 3: Cho mặt phẳng
cắt hai
A
Lời giải chi tiết
mặt phẳng song song
và
theo
hai giao tuyến
và . Chọn mệnh -Theo định lí 3 /sgk/67 “ Cho hai mặt phẳng song song.
Nếu một mặt phẳng cắt mặt phẳng này thì cũng cắt mặt
đề đúng trong các mệnh đề sau:
phẳng kia và hai giao tuyến song song với nhau”.
A. và song song.
B. và cắt nhau.
C. và trùng nhau.
D.
và
song song hoặc trùng
nhau.
Giải thích các phương án nhiễu
-HS nhớ nhầm Định lí nên chọn các phương án sai.
Nội dung kiến
thức
Đơn vị kiến thức
Cấp độ
Hai mặt phẳng song song
Hình lăng trụ, hình hộp và
hình chóp cụt
1
Thời gian
4/8/2018
Trường
THPT Nam Giang
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Đáp án
Câu 4: Trong các mệnh đề sau, mệnh
C
đề nào sai:
Lời giải chi tiết
A. Các cạnh bên của hình lăng trụ -Đáp án C sai vì “ Hình lăng trụ có đáy là hình tam giác
bằng nhau và song song với nhau
được gọi là hình lăng trụ tam giác”
B. Các mặt bên của hình lăng trụ là
các hình bình hành
C. Hình lăng trụ có đáy là hình tam
giác được gọi là hình hộp
D. Các mặt bên của hình chóp cụt là
những hình thang
Giải thích các phương án nhiễu
-Dựa vào tính chất của hình lăng trụ, hình hộp và hình chóp cụt thì đáp án A,B,D đúng
Nội dung kiến
thức
Đơn vị kiến thức
Cấp độ
Hai mặt phẳng song song
Thời gian
Vị trí tương đối của đường
Trường
thẳng và mặt phẳng
2
Tổ trưởng
4/8/2018
THPT Nam Giang
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Câu 5: Cho hai mặt phẳng
và
song song với nhau. Đường thẳng
song song
. Có mấy vị trí tương
đối của và
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4
Đáp án
B
Lời giải chi tiết
-Trong không gian, giữa đường thẳng và mặt phẳng có 3
vị trí tương đối.
Vì
mà
nên và
không thể cắt
nhau. Vậy còn 2 vị trí tương đối.
Giải thích các phương án nhiễu
-Đáp án A nhầm vì //
, thiếu trường hợp nằm trong
-Đáp án C nhầm vì có 3 vị trí tương đối của đường thẳng và mặt phẳng.
-Đáp án D sai hoàn toàn.
Nội dung kiến
thức
Đơn vị kiến thức
Cấp độ
Hai mặt phẳng song song
Định nghĩa, tính chất hai
mặt phẳng song song
2
Thời gian
4/8/2018
Trường
THPT Nam Giang
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Đáp án
Câu 6: Cho 2 đường thẳng
và
D
nằm trong mặt phẳng
. Hai đường
Lời giải chi tiết
thẳng
và nằm trong mặt phẳng
với
phân biệt. Mệnh đề -Ta có
nào sau đây đúng:
Dựa vào định lí 1/sgk/64 suy ra
A. Nếu
và
thì
B. Nếu
thì
và
C. Nếu
và
thì
D. Nếu
cắt và
,
thì
Giải thích các phương án nhiễu
-Mệnh đề A sai vì thiếu điều kiện hai đường thẳng đó cắt nhau.
-Mệnh đề B sai vì hai đường thẳng có thể chéo nhau.
-Mệnh đề C sai vì không đủ điều kiện gì để kết luận về 2 mặt phẳng song song.
Nội dung kiến
thức
Đơn vị kiến thức
Cấp độ
Hai mặt phẳng song song
Định nghĩa, tính chất của
hình hộp
2
Thời gian
4/8/2018
Trường
THPT Nam Giang
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Câu 7: Cho hình hộp
. Gọi và lần
lượt là tâm của
và
.
Khẳng định nào sau đây sai:
A.
B.
C.
và
cùng nằm trong một
mặt phẳng
D.
là đường trung bình của hình
bình hành
Đáp án
C
Lời giải chi tiết
D'
C'
B'
A'
O'
O
C
D
A
B
-Vì
là đường trung bình của hình bình hành
nên
, suy ra
Vì vậy,
và
không nằm trong cùng một mặt
phẳng, khẳng định C sai
-Vì
Giải thích các phương án nhiễu
là đường trung bình của hình bình hành
nên các mệnh đề A, B, D đúng.
Nội dung kiến
thức
Đơn vị kiến thức
Cấp độ
Hai mặt phẳng song song
Tìm thiết diện của 1 mặt
phẳng và hình chóp
3
Thời gian
4/8/2018
Trường
THPT Nam Giang
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Đáp án
B
Lời giải chi tiết
Câu8: Cho hình chóp
là hình bình hành tâm .
theo thứ tự là trung điểm của
.Khẳng định nào sau đây
đúng:
A.
cắt
B.
C.
D.
- Ta có
là đường trung bình của
là đường trung bình của
Từ (1) và (2) suy ra
phẳng
Lại có,
- Đáp án A,C sai vì
- Đáp án D sai vì
Giải thích các phương án nhiễu
đồng phẳng và HS nhầm ở chỗ
suy ra
suy ra
đồng
hay
,
Nội dung kiến thức
Hai mặt phẳng song song
Thời gian
4/8/2018
Đơn vị kiến thức
Hình lăng trụ
Trường
THPT Nam Giang
Cấp độ
3
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Câu 9: Cho lăng trụ
.Gọi
lượt là trọng tâm các tam giác
là điểm trên cạnh
sao cho
Mệnh đề nào sau đây sai ?
Đáp án
C
Lời giải chi tiết
lần
.
.
M
A
N
A.
B.
C. Đường thẳng
C
G
B
.
cắt mặt phẳng
.
A'
C'
D.
G'
B'
-Ta có
(
là trung điểm
nên
)
.
Kết hợp
và
suy ra
. Do vậy
mệnh đề “Đường thẳng
cắt mặt phẳng
” là mệnh đề sai.
Giải thích các phương án nhiễu
- Ta có:
nên các mệnh đề
,
đều đúng.
Nội dung kiến
thức
Hai mặt phẳng song song
Thời gian
4/8/2018
Diện tích thiết diện của
Đơn vị kiến thức mặt phẳng và hình chóp
Trường
THPT Nam Giang
Cấp độ
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
4
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Câu 10: Cho hình chóp
đáy là tam giác
thỏa
,góc
Đáp án
A
Lời giải chi tiết
,có
mãn
Mặt
S
phẳng
song song với
cắt
tại
sao cho
. Diện
tích thiết diện của
và hình chóp
là :
A.
B.
C.
P
M
D.
N
C
A
B
-Ta có
Gọi
cạnh
Vì
Khi đó,
giác
lần lượt là giao điểm của mặt phẳng
và các
nên theo định lí Ta-let, ta có
cắt hình chóp
đồng dạng với tam giác
Vậy
Giải thích các phương án nhiễu
-Đáp án B nhầm vì
-Đáp án C nhầm thông thường sau khi tính ra kết quả
-Đáp án D , do xác định điểm M sai, nên nhầm tỉ số
theo thiết diện là tam
theo tỉ số
.
QUẢNG NAM
PHIẾU BIÊN SOẠN CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM
Môn: TOÁN
Mã câu hỏi
HH11- C2.4-NG01
Nội dung kiến
thức
Đơn vị kiến thức
Cấp độ
Hai mặt phẳng song song
Định nghĩa, tính chất hai mặt
phẳng song song
1
Thời gian
4/8/2018
Trường
THPT Nam Giang
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Đáp án
Câu 1: Trong các mệnh đề sau, mệnh đề
D
nào sai :
Lời giải chi tiết
A. Hai mặt phẳng
và
được gọi là -Mệnh đề D sai vì hai mặt phẳng đó có thể cắt nhau.
song song với nhau nếu chúng không có
điểm chung.
B. Nếu mặt phẳng
chứa 2 đường thẳng
cắt nhau , và , cùng song song với
mặt phẳng
thì
song song với
C. Hai mặt phẳng phân biệt cùng song song
với mặt phẳng thứ ba thì song song với
nhau.
D. Hai mặt phẳng phân biệt cùng song song
với một đường thẳng thì song song với
nhau.
Giải thích các phương án nhiễu
- Các mệnh đề A,B,C đúng vì dựa vào các định nghĩa, tính chất, hệ quả trong bài “Hai mặt phẳng
song song”.
Nội dung kiến
thức
Đơn vị kiến thức
Cấp độ
Hai mặt phẳng song song
Định nghĩa, tính chất hai
mặt phẳng song song
1
Thời gian
4/8/2018
Trường
THPT Nam Giang
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Đáp án
Câu 2: Trong các mệnh đề sau, mệnh
B
đề nào đúng:
Lời giải chi tiết
A. Nếu hai mặt phẳng
và
-Theo định nghĩa “Hai mặt phẳng song song với nhau
song song với nhau thì mọi đường nếu chúng không có điểm chung”. Như vậy, mọi đường
đều không có điểm chung với
,
thẳng nằm trong
đều song song thẳng nằm trong
.
với mọi đường thẳng nằm trong
. tức là chúng đều song song với
B. Nếu hai mặt phẳng
và
song song với nhau thì mọi đường
thẳng nằm trong
đều song song
với
.
C. Trong
có chứa hai đường
thẳng phân biệt và hai đường thẳng
này cùng song song với
thì
và
song song
D. Qua một điểm nằm ngoài mặt
phẳng cho trước ta vẽ được một và
chỉ một đường thẳng song song với
mặt phẳng cho trước đó
Giải thích các phương án nhiễu
- Mệnh đề A sai vì hai đường thẳng có thể chéo nhau.
- Mệnh đề C sai vì thiếu điều kiện hai đường thẳng đó cắt nhau.
- Mệnh đề D sai vì vẽ được vô số đường thẳng như vậy.
Nội dung kiến
thức
Đơn vị kiến thức
Cấp độ
Hai mặt phẳng song song
Tính chất hai mặt phẳng
song song
1
Thời gian
4/8/2018
Trường
THPT Nam Giang
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Đáp án
Câu 3: Cho mặt phẳng
cắt hai
A
Lời giải chi tiết
mặt phẳng song song
và
theo
hai giao tuyến
và . Chọn mệnh -Theo định lí 3 /sgk/67 “ Cho hai mặt phẳng song song.
Nếu một mặt phẳng cắt mặt phẳng này thì cũng cắt mặt
đề đúng trong các mệnh đề sau:
phẳng kia và hai giao tuyến song song với nhau”.
A. và song song.
B. và cắt nhau.
C. và trùng nhau.
D.
và
song song hoặc trùng
nhau.
Giải thích các phương án nhiễu
-HS nhớ nhầm Định lí nên chọn các phương án sai.
Nội dung kiến
thức
Đơn vị kiến thức
Cấp độ
Hai mặt phẳng song song
Hình lăng trụ, hình hộp và
hình chóp cụt
1
Thời gian
4/8/2018
Trường
THPT Nam Giang
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Đáp án
Câu 4: Trong các mệnh đề sau, mệnh
C
đề nào sai:
Lời giải chi tiết
A. Các cạnh bên của hình lăng trụ -Đáp án C sai vì “ Hình lăng trụ có đáy là hình tam giác
bằng nhau và song song với nhau
được gọi là hình lăng trụ tam giác”
B. Các mặt bên của hình lăng trụ là
các hình bình hành
C. Hình lăng trụ có đáy là hình tam
giác được gọi là hình hộp
D. Các mặt bên của hình chóp cụt là
những hình thang
Giải thích các phương án nhiễu
-Dựa vào tính chất của hình lăng trụ, hình hộp và hình chóp cụt thì đáp án A,B,D đúng
Nội dung kiến
thức
Đơn vị kiến thức
Cấp độ
Hai mặt phẳng song song
Thời gian
Vị trí tương đối của đường
Trường
thẳng và mặt phẳng
2
Tổ trưởng
4/8/2018
THPT Nam Giang
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Câu 5: Cho hai mặt phẳng
và
song song với nhau. Đường thẳng
song song
. Có mấy vị trí tương
đối của và
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4
Đáp án
B
Lời giải chi tiết
-Trong không gian, giữa đường thẳng và mặt phẳng có 3
vị trí tương đối.
Vì
mà
nên và
không thể cắt
nhau. Vậy còn 2 vị trí tương đối.
Giải thích các phương án nhiễu
-Đáp án A nhầm vì //
, thiếu trường hợp nằm trong
-Đáp án C nhầm vì có 3 vị trí tương đối của đường thẳng và mặt phẳng.
-Đáp án D sai hoàn toàn.
Nội dung kiến
thức
Đơn vị kiến thức
Cấp độ
Hai mặt phẳng song song
Định nghĩa, tính chất hai
mặt phẳng song song
2
Thời gian
4/8/2018
Trường
THPT Nam Giang
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Đáp án
Câu 6: Cho 2 đường thẳng
và
D
nằm trong mặt phẳng
. Hai đường
Lời giải chi tiết
thẳng
và nằm trong mặt phẳng
với
phân biệt. Mệnh đề -Ta có
nào sau đây đúng:
Dựa vào định lí 1/sgk/64 suy ra
A. Nếu
và
thì
B. Nếu
thì
và
C. Nếu
và
thì
D. Nếu
cắt và
,
thì
Giải thích các phương án nhiễu
-Mệnh đề A sai vì thiếu điều kiện hai đường thẳng đó cắt nhau.
-Mệnh đề B sai vì hai đường thẳng có thể chéo nhau.
-Mệnh đề C sai vì không đủ điều kiện gì để kết luận về 2 mặt phẳng song song.
Nội dung kiến
thức
Đơn vị kiến thức
Cấp độ
Hai mặt phẳng song song
Định nghĩa, tính chất của
hình hộp
2
Thời gian
4/8/2018
Trường
THPT Nam Giang
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Câu 7: Cho hình hộp
. Gọi và lần
lượt là tâm của
và
.
Khẳng định nào sau đây sai:
A.
B.
C.
và
cùng nằm trong một
mặt phẳng
D.
là đường trung bình của hình
bình hành
Đáp án
C
Lời giải chi tiết
D'
C'
B'
A'
O'
O
C
D
A
B
-Vì
là đường trung bình của hình bình hành
nên
, suy ra
Vì vậy,
và
không nằm trong cùng một mặt
phẳng, khẳng định C sai
-Vì
Giải thích các phương án nhiễu
là đường trung bình của hình bình hành
nên các mệnh đề A, B, D đúng.
Nội dung kiến
thức
Đơn vị kiến thức
Cấp độ
Hai mặt phẳng song song
Tìm thiết diện của 1 mặt
phẳng và hình chóp
3
Thời gian
4/8/2018
Trường
THPT Nam Giang
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Đáp án
B
Lời giải chi tiết
Câu8: Cho hình chóp
là hình bình hành tâm .
theo thứ tự là trung điểm của
.Khẳng định nào sau đây
đúng:
A.
cắt
B.
C.
D.
- Ta có
là đường trung bình của
là đường trung bình của
Từ (1) và (2) suy ra
phẳng
Lại có,
- Đáp án A,C sai vì
- Đáp án D sai vì
Giải thích các phương án nhiễu
đồng phẳng và HS nhầm ở chỗ
suy ra
suy ra
đồng
hay
,
Nội dung kiến thức
Hai mặt phẳng song song
Thời gian
4/8/2018
Đơn vị kiến thức
Hình lăng trụ
Trường
THPT Nam Giang
Cấp độ
3
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Câu 9: Cho lăng trụ
.Gọi
lượt là trọng tâm các tam giác
là điểm trên cạnh
sao cho
Mệnh đề nào sau đây sai ?
Đáp án
C
Lời giải chi tiết
lần
.
.
M
A
N
A.
B.
C. Đường thẳng
C
G
B
.
cắt mặt phẳng
.
A'
C'
D.
G'
B'
-Ta có
(
là trung điểm
nên
)
.
Kết hợp
và
suy ra
. Do vậy
mệnh đề “Đường thẳng
cắt mặt phẳng
” là mệnh đề sai.
Giải thích các phương án nhiễu
- Ta có:
nên các mệnh đề
,
đều đúng.
Nội dung kiến
thức
Hai mặt phẳng song song
Thời gian
4/8/2018
Diện tích thiết diện của
Đơn vị kiến thức mặt phẳng và hình chóp
Trường
THPT Nam Giang
Cấp độ
Tổ trưởng
Trà Thị Thanh Vân
4
NỘI DUNG CÂU HỎI
Lời dẫn và các phương án
Câu 10: Cho hình chóp
đáy là tam giác
thỏa
,góc
Đáp án
A
Lời giải chi tiết
,có
mãn
Mặt
S
phẳng
song song với
cắt
tại
sao cho
. Diện
tích thiết diện của
và hình chóp
là :
A.
B.
C.
P
M
D.
N
C
A
B
-Ta có
Gọi
cạnh
Vì
Khi đó,
giác
lần lượt là giao điểm của mặt phẳng
và các
nên theo định lí Ta-let, ta có
cắt hình chóp
đồng dạng với tam giác
Vậy
Giải thích các phương án nhiễu
-Đáp án B nhầm vì
-Đáp án C nhầm thông thường sau khi tính ra kết quả
-Đáp án D , do xác định điểm M sai, nên nhầm tỉ số
theo thiết diện là tam
theo tỉ số
.
 









Các ý kiến mới nhất