Banner-giaoan-1090_logo1
Banner-giaoan-1090_logo2

Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Đánh giá kiến thức, thái độ, hành vi của người dân trong độ tuổi từ 16 - 65 tuổi đối với kiến ba khoang

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đặng Thái Sơn
Ngày gửi: 08h:56' 28-11-2017
Dung lượng: 67.7 KB
Số lượt tải: 5
Số lượt thích: 0 người


ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU
Đánh giá kiến thức, thái độ, hành vi của người dân trong độ tuổi
từ 16 - 65 tuổi đối với kiến ba khoang tại Chung cư Ecohome 01
- Thành phố Hà Nội năm 2017


MỤC LỤC
STT
TIÊU ĐỀ
Trang

I
ĐẶT VẤN ĐỀ
2

II
MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
4

1
Mục tiêu chung
4

2
Mục tiêu cụ thể
4

III
PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
4

1
Thiết kế nghiên cứu
4

2
Đối tượng nghiên cứu
4

3
Chọn mẫu điều tra
5

3.1
Tính cỡ mẫu
5

3.2
Phương pháp chọn mẫu
5

4
Thời gian – Địa điểm nghiên cứu
6

5
Phương pháp thu thập số liệu
6

6
Biến số nghiên cứu
7

7
Công cụ thu thập số liệu
8

8
Đạo đức trong nghiên cứu
8

9
Hạn chế, sai số và cách khắc phục
9

9.1
Hạn chế
9

9.2
Sai số và cách khắc phục
9

IV
DỰ KIẾN KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU
10

V
KẾ HOẠCH NGHIÊN CỨU
18

VI
TÀI LIỆU THAM KHẢO
19


Phụ lục 1
20I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Kiến ba khoang (hay còn gọi là kiến khoang, kiến kim, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, kiến cong) là loài côn trùng có màu là các khoang đen - vàng cam xen kẽ. Thân mình thon, dài như hạt thóc, dài khoảng 1 - 1,2 cm, ngang 2 - 3 mm. Kiến ba khoang có ba đôi chân, hai đôi cánh, một đôi cánh dài mỏng trong suốt gấp lại gọn gàng và giấu bên dưới đôi cánh cứng ngắn, bay và chạy rất nhanh. Trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12 - 15 lần nọc của rắn hổ mang nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn [1].
Theo khuyến cáo của Bộ Y tế [1], [2] Kiến ba khoang thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng... Chúng xuất hiện nhiều vào mùa mưa, khi độ ẩm cao, thuận lợi cho kiến phát triển. Kiến ba khoang ưa thích ánh sáng đèn ban đêm nên bay vào trong nhà theo ánh đèn, đậu vào quần áo, khăn mặt, giường chiếu, chăn màn, chất độc trong cơ thể kiến có thể làm tổn thương da người (bỏng da, viêm da) nếu chất này được giải phóng ra khi kiến bị tác động hoặc bị chà sát hoặc bị giết.
Trong những năm gần đây vào khoảng 4 tháng cuối năm Bộ Y tế đều đưa ra các khuyến cáo [1], [2] về cách nhận dạng cũng như cách phòng chống, xử lý khi bị kiến ba khoang đốt đặc biệt đối với mọi người dân khu vực các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ (Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương…) vì tỷ lệ người dân nhập viện sau khi tiếp xúc với kiến ba khoang tăng cao (chưa có số liệu báo cáo cụ thể).
Theo khảo sát nhanh của nhóm nghiên cứu tại Chung cư Ecohome 1 - địa chỉ Phố Kẻ Vẽ, xã Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội vào thời điểm các tháng cuối năm tại Chung cư cũng xuất hiện rất nhiều kiến ba khoang, mỗi căn hộ có tối thiểu từ 1 đến 2 người dân tiếp xúc trực tiếp với chất dịch của kiến ba khoang. Tình trạng này không chỉ gây hoang mang cho người dân, làm ảnh hưởng đến quá sinh hoạt mà còn gây một số những tác hại xấu về sức khỏe nên đa số người dân đều cảm thấy rất hoang mang và lo lắng khi tiếp xúc với kiến ba khoang.
Chính vì vậy để đưa ra các giải pháp giúp Ban Quản lý Chung cư Ecohome 1 và người dân sinh sống tại chung cư có những biện pháp can thiệp kịp thời và kiến thức về cách phòng chống, xử lý khi bị kiến ba khoang đốt. Với lý do trên, chúng tôi tiến hành nghiên cứu: “Đánh giá kiến thức, thái độ, hành vi của người dân trong độ tuổi từ 16 – 65 tuổi, đối với kiến ba khoang tại Chung cư Ecohome 01 - Thành phố Hà Nội năm 2017”.II. MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
1. Mục tiêu chung:
Đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến kiến thức, thái độ,
 
Gửi ý kiến