Violet
Giaoan

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

Phân tích Đây thôn Vĩ Dạ

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: N Đ T
Ngày gửi: 19h:36' 09-05-2019
Dung lượng: 53.0 KB
Số lượt tải: 37
Số lượt thích: 0 người
ĐÂY THÔN VĨ DẠ (2 khổ đầu)
A/ MỞ BÀI:
Thơ là cây đàn muôn điệu của tâm hồn, của tình cảm, của con tim. Thơ diễn tả rất thành công mọi cung bậc tình cảm, cảm xúc của con người, niềm vui nỗi buồn, sự cô đơn tuyệt vọng. Có những tâm trạng của con người chỉ diễn tả được bằng thơ, vì vậy thơ không chỉ nói hộ lòng mình, mà thơ còn là nỗi khát khao về tình yêu da diết, thấy được sự mong muốn được trở về nơi xa xôi dù đó chỉ là trong tâm thức vô vọng. Mang trong mình những nỗi lòng đó, Hàn Mặc Tử đã sáng tác bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ, và có lẽ hai khổ thơ đầu của tác phẩm đã được nhà thơ gửi gắm trọn vẹn với tất cả nỗi niềm cảm xúc ấy:
“ Sao anh………………………………..
……………………. kịp tối nay”
B/ THÂN BÀI:
I. Khổ 1:
1. Câu 1
“Đây thôn Vĩ Dạ” trước hết là một bài thơ miêu tả cảnh đẹp xứ Huế nổi tiếng nhưng bài thơ không bắt đầu bằng một câu thơ tả cảnh, mà bắt đầu bằng câu hỏi:
“Sao anh không về chơi thôn Vĩ?”
Câu thơ thoáng như lời trách móc nhẹ nhàng pha chút hờn dỗi, tiếc nuối của ai đó. Nhưng đằng sau đấy là một lời chào mời thiết tha, niềm mong đợi tha thiết khách đến thăm, đến thưởng thức một khung cảnh thiên nhiên đẹp đến dễ say lòng người. Đại từ “anh” trong câu thơ đã gây nên nhiều cách hiểu khác nhau. Có người hiểu “anh” là sự phân thân của nhân vật trữ tình – tác giả. Nhà thơ như tự vấn lòng mình đã lâu quá rồi mà anh chưa một lần về mảnh đất thôn Vĩ thân quen “Nơi có nửa quả tim mình; có người yêu ở đó” để ngắm nhìn khung cảnh làng quê đẹp đẽ nên thơ? Có cách hiểu khác, người phát ngôn câu hỏi phải chăng là Hoàng Cúc dịu dàng kín đáo? Nếu quả thực câu thơ là tiếng nói trách móc ý tứ thì giữa tác giả và thôn Vĩ sẽ bị ngăn bởi không gian, thời gian và nhà thơ sẽ nhìn về thôn Vĩ trong tâm thế trông về, ngóng về. Vậy mà lời thơ lại cho ta cảm giác dường như Hàn Mặc Tử đang nói về một thôn Vĩ có thực, trực tiếp hiện lên qua tầm nhìn của mình. Ngay nhan đề bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ”, từ “đây” đã thể hiện cảm nhận ấy.
2. Câu 2
Bài thơ bắt đầu bằng câu hỏi, nhưng câu hỏi đầy hàm ý đã giúp nhà thơ mở ra, gợi về cả một khung cảnh thiên nhiên thôn Vĩ sống động, tươi đẹp như bày ra trước mắt:
“Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên”.
Nhắc đến thôn Vĩ Dạ, hình ảnh đầu tiên hiện lên trong tâm trí nhà thơ là những “hàng cau” . Bởi lẽ vì cau là loài cây thanh nhã, xinh xắn với thân hình thẳng tắp, tán lá xanh tươi; cau còn là loại cây rất thân thuộc với làng quê Việt Nam, nơi có phong tục ăn trầu từ ngàn đời nay. Nguyễn Bính - một nhà thơ cảnh quê, hồn quê cũng đã đặt mối tình bình dị của đôi trai gái thôn quê trên cái nền phong cảnh có hình ảnh thân cau quen thuộc ấy:
“Nhà em có một giàn giầu,
Nhà anh có một hàng cau liên phòng”
(Tương tư – Ng Bính)
Ở đây, hình ảnh “hàng cau” của Hàn Mặc Tử còn có chi tiết khó quên. Ấy là “nắng hàng cau, nắng mới lên”. Điệp từ “nắng” gợi cho ta cảm giác ánh nắng mới lên buổi sớm biểu tượng cho sức sống, niềm vui như lan rộng tràn đầy đất trời, chiếu sáng lấp lánh những “hàng cau” còn đẫm sương đêm. Trong ánh ban mai, sắc xanh của những tàu cau như ngời lên bởi thứ ánh nắng tinh khôi, bừng sáng mà không chói chang gay gắt. “Nắng mới lên” không chỉ gợi lên cảm giác trong trẻo mới mẻ, tươi tắn mà còn mở ra một không gian, thời gian thôn Vĩ trong buổi sớm mai, trong sự bắt đầu một ngày mới.
3. Câu 3
Thiên nhiên thôn Vĩ được thi sĩ ngắm nhìn từ xa đến gần, từ toàn cảnh đến cụ thể. Câu thứ ba cất lên như một tiếng reo đầy thích thú, biểu lộ sự ngạc nhiên đến ngỡ ngàng, ngưỡng mộ trước vẻ đẹp bất ngờ của vườn cây Vĩ Dạ:
“Vườn ai mướt quá xanh như ngọc”
Câu thơ đã diễn tả rất thành công những vườn cây tươi tốt, sum suê của Vĩ Dạ. Vườn của Vĩ Dạ với những cây cảnh, cây ăn quả được chăm sóc bởi bàn tay cần cù, khéo léo lại được tắm nắng gội mưa thường xuyên nên bóng nhẵn, tươi tốt, ánh lên như màu ngọc bích,
 
Gửi ý kiến