Tìm kiếm Giáo án
Giáo án tổng hợp

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Linh Nguyễn
Ngày gửi: 15h:17' 16-12-2010
Dung lượng: 121.1 KB
Số lượt tải: 2672
Nguồn:
Người gửi: Linh Nguyễn
Ngày gửi: 15h:17' 16-12-2010
Dung lượng: 121.1 KB
Số lượt tải: 2672
Số lượt thích:
1 người
(Nguyễn Thị Hải Ngọc)
Ngày soạn: 09/2010 GIÁO ÁN Tuần : 04
Ngày dạy: 09/2010 Tiết : 04
ỨNG TRUNG HÒA AXIT BAZO,TÍNH NỒNG ĐỘ
I. MỤC TIÊU:
1. kiến thức:viết phương trình phản ứng trung hòa axit bazo, công thức tính nồng độ
2.Về kĩ năng :Rèn luyện kĩ năng giải các bài toán có liên quan đến pH, môi trường axit, trung tính hay kiềm.
II . CHUẨN BỊ
GV : Hệ thống bài tập câu hỏi và bài tập phù hợp với HS.
III. TIẾN TRÌNH DẠY – HỌC
1/ Ổn định tổ chức lớp :
2/ Kiểm tra bài củ :
3/ Bài mới
Hoạt động của thầy và trò
Nội dung ghi bảng
GV: Cho bài tập
1/ Trộn 100ml dung dịch HCl 1,000M với 400ml dung dịch NaOH 0,375M. của dung tạo thành sau khi trộn là:
A. 13 B. 12 C. 11 D. 10
HS:
== 0,15 mol, ==0,1mol
HCl + NaOH NaCl + H2O
0,1mol 0,15 mol
[OH-]=[NaOH]==0,1=10-1M
[H+][OH-]=10-14 [H+]==10-13M
pH= - lg10-13= 13.
2/ Trong 400ml dung dịch HCl có 1,46g HCl. Hỏi của dung này là bao nhiêu (trong các số cho dưới đây)?
A. 2 B. 1 C. 1,5 D. 1,2
HS lên bảng giải
HS khác nhận xét Kết luận
3/ Cho dung dịch có pH = 13, số chứa trong 1ml dung dịch trên là
A. B. C. D.
HS lên bảng giải
HS khác nhận xét Kết luận
4/ Một dung dịch có Môi trường của dung dịch là:
A. Kiềm B. Trung tính
C. Axit D. Không xác định được.
HS lên bảng giải
HS khác nhận xét Kết luận
5/ Trộn 40ml dung dịch với 60ml NaOH 0,5M. Giá trị của dung thu được sau khi trộn là:
A. 14 B. 12 C. 13 D. 11
HS lên bảng giải
HS khác nhận xét Kết luận
6/ Đối với dịch yếu những đánh giá nào sau đây là đúng?
A. pH = 1 B. pH > 1
C. D.
HS lên bảng giải
HS khác nhận xét Kết luận
I. Bài tập liên quan đến pH dung dịch
1/Đáp án: A
== 0,15 mol, ==0,1mol
HCl + NaOH NaCl + H2O
0,1mol 0,15 mol
[OH-]=[NaOH]==0,1=10-1M
[H+][OH-]=10-14 [H+]==10-13M
pH= - lg10-13= 13.
2/Đáp án : B
[H+]=[HCl1000=0,1 =10-1M
pH=-lg10-1=1
3/Đáp án: D.
Đáp án: C. Axit
4/[H+]==4.10-5M < 10-7 Môi trường của dung dịch là: Axit.
5/Đáp án: C. 13
== 0,03 mol, ==0,01mol
H2SO4 + 2NaOH Na2SO4 + 2H2O
0,01mol 0,03 mol
6/ [OH-]=[NaOH]==0,1=10-1M
[H+][OH-]=10-14 [H+]==10-13M
pH= - lg10-13= 13.
Đáp án: B. pH >1.
4/ Củng cố bài : Bằng bài tập . Hoà tan m gam Ba vào thu được 1,5 lít dung dịch X có . Tính m?
A, 4,975 g B. 49,75g C. 1,0275g D. 10,275g
5/ Dặn dò: HS làm các bài tập ( GV giao bài tập trước 01 tuần).
IV. RÚT KINH NGHIỆM
....................................................................................................................................................
Ký duyệt, ngày /9/2010
Hiệu trưởng
Ngày soạn: 09/2010 GIÁO ÁN Tuần : 05
Ngày dạy: 09/2010 Tiết : 05
PHƯƠNG TRÌNH ỨNG VÀ GI ẢI TH ÍCH
I. MỤC TIÊU:
1
Ngày dạy: 09/2010 Tiết : 04
ỨNG TRUNG HÒA AXIT BAZO,TÍNH NỒNG ĐỘ
I. MỤC TIÊU:
1. kiến thức:viết phương trình phản ứng trung hòa axit bazo, công thức tính nồng độ
2.Về kĩ năng :Rèn luyện kĩ năng giải các bài toán có liên quan đến pH, môi trường axit, trung tính hay kiềm.
II . CHUẨN BỊ
GV : Hệ thống bài tập câu hỏi và bài tập phù hợp với HS.
III. TIẾN TRÌNH DẠY – HỌC
1/ Ổn định tổ chức lớp :
2/ Kiểm tra bài củ :
3/ Bài mới
Hoạt động của thầy và trò
Nội dung ghi bảng
GV: Cho bài tập
1/ Trộn 100ml dung dịch HCl 1,000M với 400ml dung dịch NaOH 0,375M. của dung tạo thành sau khi trộn là:
A. 13 B. 12 C. 11 D. 10
HS:
== 0,15 mol, ==0,1mol
HCl + NaOH NaCl + H2O
0,1mol 0,15 mol
[OH-]=[NaOH]==0,1=10-1M
[H+][OH-]=10-14 [H+]==10-13M
pH= - lg10-13= 13.
2/ Trong 400ml dung dịch HCl có 1,46g HCl. Hỏi của dung này là bao nhiêu (trong các số cho dưới đây)?
A. 2 B. 1 C. 1,5 D. 1,2
HS lên bảng giải
HS khác nhận xét Kết luận
3/ Cho dung dịch có pH = 13, số chứa trong 1ml dung dịch trên là
A. B. C. D.
HS lên bảng giải
HS khác nhận xét Kết luận
4/ Một dung dịch có Môi trường của dung dịch là:
A. Kiềm B. Trung tính
C. Axit D. Không xác định được.
HS lên bảng giải
HS khác nhận xét Kết luận
5/ Trộn 40ml dung dịch với 60ml NaOH 0,5M. Giá trị của dung thu được sau khi trộn là:
A. 14 B. 12 C. 13 D. 11
HS lên bảng giải
HS khác nhận xét Kết luận
6/ Đối với dịch yếu những đánh giá nào sau đây là đúng?
A. pH = 1 B. pH > 1
C. D.
HS lên bảng giải
HS khác nhận xét Kết luận
I. Bài tập liên quan đến pH dung dịch
1/Đáp án: A
== 0,15 mol, ==0,1mol
HCl + NaOH NaCl + H2O
0,1mol 0,15 mol
[OH-]=[NaOH]==0,1=10-1M
[H+][OH-]=10-14 [H+]==10-13M
pH= - lg10-13= 13.
2/Đáp án : B
[H+]=[HCl1000=0,1 =10-1M
pH=-lg10-1=1
3/Đáp án: D.
Đáp án: C. Axit
4/[H+]==4.10-5M < 10-7 Môi trường của dung dịch là: Axit.
5/Đáp án: C. 13
== 0,03 mol, ==0,01mol
H2SO4 + 2NaOH Na2SO4 + 2H2O
0,01mol 0,03 mol
6/ [OH-]=[NaOH]==0,1=10-1M
[H+][OH-]=10-14 [H+]==10-13M
pH= - lg10-13= 13.
Đáp án: B. pH >1.
4/ Củng cố bài : Bằng bài tập . Hoà tan m gam Ba vào thu được 1,5 lít dung dịch X có . Tính m?
A, 4,975 g B. 49,75g C. 1,0275g D. 10,275g
5/ Dặn dò: HS làm các bài tập ( GV giao bài tập trước 01 tuần).
IV. RÚT KINH NGHIỆM
....................................................................................................................................................
Ký duyệt, ngày /9/2010
Hiệu trưởng
Ngày soạn: 09/2010 GIÁO ÁN Tuần : 05
Ngày dạy: 09/2010 Tiết : 05
PHƯƠNG TRÌNH ỨNG VÀ GI ẢI TH ÍCH
I. MỤC TIÊU:
1
 









Các ý kiến mới nhất