Violet
Giaoan

Tin tức thư viện

Chức năng Dừng xem quảng cáo trên violet.vn

12087057 Kính chào các thầy, cô! Hiện tại, kinh phí duy trì hệ thống dựa chủ yếu vào việc đặt quảng cáo trên hệ thống. Tuy nhiên, đôi khi có gây một số trở ngại đối với thầy, cô khi truy cập. Vì vậy, để thuận tiện trong việc sử dụng thư viện hệ thống đã cung cấp chức năng...
Xem tiếp

Hỗ trợ kĩ thuật

  • (024) 62 930 536
  • 091 912 4899
  • hotro@violet.vn

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

Bài 15. Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917 và cuộc đấu tranh bảo vệ cách mạng (1917 - 1921)

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Xa Thị Thủy
Ngày gửi: 22h:00' 29-08-2023
Dung lượng: 8.6 MB
Số lượt tải: 17
Số lượt thích: 0 người
Tuần:
Tiết:

Ngày soạn:
Ngày dạy:
Bài 15: ẤN ĐỘ VÀ ĐÔNG NAM Á TỪ NỬA SAU THẾ KỈ XIX
ĐẾN ĐẦU THẾ KỈ XX

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC
1. Kiến thức:
– Trình bày được tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Ấn Độ nửa sau thế kỉ XIX.
– Nêu được một số sự kiện về phong trào giải phóng dân tộc ở Đông Nam Á từ
nửa sau thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX.
2. Năng lực:
* Năng lực chung: Năng lực tự học, năng lực giao tiếp, năng lực hợp tác, năng lực phát
hiện và giải quyết vấn đề.

* Năng lực đặc thù:
- Năng lực tìm hiểu lịch sử:

+ Khai thác và sử dụng nguồn tư liệu để khôi phục lại những nét chính về lịch sử
Ấn Độ và Đông Nam Á từ nửa sau thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX.
- Nhận thức và tư duy lịch sử:
+ Đánh giá và hiểu rõ mục đích của các nước tư bản phương Tây xâm chiếm Ấn
Độ và Đông Nam Á, tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Ấn Độ dưới ách thống trị
của thực dân Anh, những cuộc đấu tranh của nhân dân Đông Nam Á chống chủ
nghĩa thực dân, bảo vệ nền độc lập dân tộc.
3. Phẩm chất:
+ Chăm chỉ: HS sưu tầm tranh ảnh, tài liệu liên quan phục vụ bài học.
+ Trách nhiệm: HS có trách nhiệm trong quá trình học tập như đóng góp ý kiến khi cùng
làm việc nhóm.
+ Nhân ái: Lên án ách thống trị của chủ nghĩa thực dân, cảm thông với nhân dân các

nước bị thực dân thống trị, đồng tình và khâm phục cuộc đấu tranh giải phóng dân
tộc của nhân dân các nước Đông Nam Á chống chủ nghĩa thực dân.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU
1. Giáo viên
- Thiết bị dạy học:
+ Lược đồ Đông Nam Á
+ Tranh, ảnh Ấn Độ cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX.
+ KHBD bản Word, PowerPoint
+ Máy tính (có hỗ trợ Camera và micro)

-

Học liệu số: link video, bản đồ, sách giáo khoa điện tử, trò chơi

+ Sách giáo khoa: https://taphuan.nxbgd.vn/#/training-course-detail/2fb50c8a9d0d-4934-891a-bd5d9e08dfd4

+ Link Google Forms ở phần luyện tập:

https://forms.gle/5vtrZbcjHb66geAc7
+ Link Google Classroom ở bài tập vận dụng:
https://classroom.google.com/c/NjE0MzAzNDY0NTcx?cjc=7yjdta6
- Link hình ảnh về đời sống của nhân dân Ấn Độ dưới sự cai trị của thực dân
Anh
https://1900.edu.vn/cau-hoi/suu-tam-mot-so-hinh-anh-ve-doi-song-cuanguoi-an-do-duoi-ach-cai-tri-cua-thuc-dan-anh-24993
2. Học sinh:
- Đọc trước Sgk, sưu tầm các tư liệu lịch sử liên quan.

III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
A. Hoạt động khởi động ( 7 phút)

a. Mục tiêu: Tạo tâm thế cho học sinh đi vào tìm hiểu bài mới.
b. Nội dung: GV cho học sinh xem hình liên quan đến Ấn Độ, Đông Nam Á : quốc kì,
quốc huy, tiền, tôn giáo, nghệ thuật...
c. Sản phẩm: Một số hiểu biết của HS về quốc kì, quốc huy, tiền, tôn giáo, nghệ
thuật...của Ấn Độ
d. Tổ chức thực hiện:
GV cho HS xem hình

- GV dẫn vào bài : Vào nửa sau thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX, Ấn Độ và Đông
Nam Á đã bị thực dân phương Tây xâm chiếm. Theo em, mục đích của các nước
thực dân phương Tây đến vùng đất này là gì? Phải chăng là để “khai hóa văn
minh”, giúp phát triển công nghiệp? Nhân dân Ấn Độ và Đông Nam Á đã có thái
độ và hành động như thế nào trước làn sóng xâm lược của thực dân phương Tây?
Chúng ta cùng tìm hiểu nội dung bài học hôm nay.
B. Hoạt động hình thành kiến thức
a. Mục tiêu: Ấn Độ và Đông Nam Á từ nửa sau thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX.
b. Nội dung: Tình hình chính trị, kinh tế, xã hội Ấn Độ nửa sau thế kỉ XIX , một số

sự kiện về phong trào giải phóng dân tộc ở Đông Nam Á từ nửa sau thế kỉ XIX
đến đầu thế kỉ XX.
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS
d. Tổ chức thực hiện
1. Ấn Độ cuối thế kỉ XIX ( 38 phút)

Hoạt động của thầy và trò
Sản phẩm dự kiến
Hoạt động 1: Ấn Độ cuối thế kỉ XIX
1. Ấn Độ cuối thế kỉ XIX
* Mục tiêu: Trình bày được tình hình chính trị, - Giữa thế kỷ XIX, thực dân
Anh đã hoàn thành việc xâm
kinh tế, xã hội Ấn Độ nửa sau thế kỉ XIX.
lược và đặt ách thống trị đối
* Tổ chức thực hiện:
với Ấn Độ.

Bước 1. Chuyển giao nhiệm vụ học tập
- Chính trị:
GV. Trực quan bản đồ thế giới, xác định vị trí, giới + Thực hiện nhiều biện pháp
để áp để áp đặt và củng cố
hạn lãnh thổ Ấn Độ trên bản đồ

quyền cai trị trực tiếp ở Ấn
Độ.
+ Thực hiện chính sách
nhượng bộ tầng lớp trên của
phong kiến bản xứ, biến
thành tay sai; Khơi sâu sự
khác biệt về chủng tộc và tôn
giáo ở Ấn Độ.

* Hoạt động cá nhân:
1. Vì sao thực dân Phương Tây nhất là Anh và
Pháp lại tranh giành Ấn Độ?
HS. Ấn Độ là một quốc gia đất rộng người đông,
tài nguyên thiên nhiên phong phú, có truyền
thống văn hóa lâu đời => miếng mồi ngon không
thể bỏ qua.
GV. Đầu thế kỉ XVIII, Ấn Độ là nơi tranh chấp
giữa Anh và Pháp. Giữa thế kỷ XIX, Anh đã hoàn
thành việc xâm lược và đặt ách thống trị đối với
Ấn Độ
* Hoạt động nhóm: Chia lớp thành 6 nhóm, yêu
cầu HS dựa thông tin trong bài phần 1 (trang 65
SGK), quan sát hình 15.1, thảo luận nhóm trong 7
phút để trả lời các câu hỏi trong phiếu học tập 1:

- Kinh tế:
+ Cướp đoạt ruộng đất lập
đồn điền.
+ Khai thác mỏ, phát triển
công nghiệp chế biến, mở
mang giao thông vận tải.
- Xã hội:
+ Anh thi hành chính sách
“ngu dân”, cổ súy các tập
quán lạc hậu và phản động.

- Mâu thuẫn giữa nhân dân
Ấn Độ với thực dân Anh là
mâu thuẫn cơ bản trong xã
hội. Đó là nguyên nhân dẫn
đến các cuộc đấu tranh giành
độc lập ở Ấn Độ
Phiếu học tập 1
Trình bày được tình hình chính trị, kinh tế, xã hội
Ấn Độ nửa sau thế kỉ XIX.
Nhóm 1,2

Nhóm 3,4

Nhóm 5,6

Chính trị

Kinh tế

Xã hội

Bước 2. Thực hiện nhiệm vụ học tập

- Thực hiện nhiệm vụ học tập (theo 6 nhóm)
- Hs thực hiện nhiệm vụ
- Gv quan sát và hướng dẫn hs trong quá trình
thực hiện.
Nhóm 1,2
Nhóm 3,4
Nhóm 5,6
Chính trị

Kinh tế

- Trực tiếp
cai trị

- Cướp đoạt - Khơi sâu
ruộng đất
mâu thuẫn
lập đồn điền. về chủng
tộc, đẳng
- Khai thác
cấp.
mỏ, phát
triển công
- Chính
nghiệp chế
sách “ngu
biến, mở
dân”, cổ
mang giao
súy các hủ
thông vận
tục, tệ nạn.
tải.

- Thực hiện
chính sách
nhượng bộ
tầng lớp trên
của phong
kiến bản xứ,
biến thành
tay sai.
- Khơi sâu
sự khác biệt
về chủng tộc
và tôn giáo ở
Ấn Độ.

Xã hội

Bước 3. Báo cáo kết quả hoạt động

- Gọi đại diện từng nhóm lên báo cáo kết quả

Bước 4. Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học
tập
HS phân tích, nhận xét, đánh giá kết quả của học
sinh.
GV bổ sung phần phân tích nhận xét, đánh giá, kết
quả thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh và đặt
câu hỏi mở rộng

? Em có suy nghĩ gì về chính sách cai trị của
thực dân Anh ở Ấn Độ cuối thế kỉ XIX?
HS. Chính sách cai trị của thực dân Anh rất tàn

bạo: vơ vét tài nguyên, lương thực, tăng thuế và
thủ đoạn thống trị thâm độc- chia để trị, gây thù
hằn tôn giáo, dân tộc, thực hiên chính sách ngu
dân => mâu thuẫn giữa nhân dân Ấn Độ và thực
dân Anh ngày càng gay gắt.
GV. Chính sách khai thác, bóc lột tàn bạo của
thực dân Anh đối với Ấn Độ đã gây nên những
nạn đói khủng khiếp. Bên cạnh chính sách khai
thác, bóc lột tàn bạo thực dân Anh còn thi hành
chính sách chính trị thâm độc như lợi dụng sự
khác biệt về chủng tộc và tôn giáo và sự tồn tại
của nhiều vương quốc để áp dụng chính sách “
chia để trị”. Về văn hóa, giáo dục, chúng thi hành
chính sách “ngu dân”, cổ súy các hủ tục, tệ nạn.
Hậu quả tất yếu là tình trạng bần cùng và chết đói
của quần chúng nhân dân Ấn Độ. Thủ công
nghiệp suy sụp, nền văn minh lâu đời bị phá hủy.
Sự xâm lược và thống trị của thực dân Anh đã
chà đạp lên quyền thiêng liêng của nhân dân Ấn
Độ. Vì vậy, phong trào đấu tranh của các tầng lớp
nhân dân chống thực dân Anh giải phóng dân tộc
tất yếu phải nổ ra một cách mạnh mẽ, tiêu biểu là
cuộc là cuộc khởi nghĩa Xi-pay (1857-1859) và
phong trào đấu tranh dưới sự lãnh đạo của Đảng
Quốc đại trong những năm 1905-1908.
GV. Chính xác hóa các kiến thức đã hình thành cho
học sinh.
2. Phong trào giải phóng dân tộc ở Đông Nam Á từ nửa sau thế kỉ XIX đến đầu thế
kỉ XX. ( 35 phút)

Hoạt động của thầy và trò
Sản phẩm dự kiến
Hoạt động 2: Phong trào giải phóng dân tộc ở Đông 2. Phong trào giải phóng
Nam Á từ nửa sau thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX.
dân tộc ở Đông Nam Á
* Mục tiêu:
từ nửa sau thế kỉ XIX
Nêu được một số sự kiện về phong trào giải phóng đến đầu thế kỉ XX.
dân tộc ở Đông Nam Á từ nửa sau thế kỉ XIX đến - Từ nửa sau thế kỷ XIX,
đầu thế kỉ XX.
nhân dân Đông Nam Á
* Tổ chức thực hiện:
nổi dậy đấu tranh chống

Bước 1. Chuyển giao nhiệm vụ học tập
GV sử dụng lược đồ các nước Đông Nam Á theo

đường link
https://www.invert.vn/ban-do-dong-nam-a-ar2647
? Khu vực Đông Nam Á bao gồm những nước
nào?
Xác định vị trí các nước trong khu vực Đông Nam Á
* Hoạt động nhóm: Chia lớp thành 4 nhóm, yêu cầu
HS quan sát và dựa thông tin trong bài phần 2 (trang
66,67 SGK), quan sát hình 15.2, 15.3, 15.4 thảo luận
nhóm trong 10 phút để trả lời các câu hỏi sau:

ách đô hộ của tư bản
phươngTây.

- Ở In-đô-nê-xi-a
+ Tháng 10-1873, nhân
dân A-chê anh dũng chiến
đấu chống 3000 quân Hà
Lan đổ bộ lên vùng này
+ 1873-1909, khởi nghĩa
nổ ra ở Tây Xu-ma-tơ-ra
+ 1878-1907, khởi nghĩa
của người Ba Tắc nổ ra ở
Bắc Xu-ma-tơ-ra
+ 1884-1886, khởi nghĩa
nổ ra ở Ca-li-man-tan
+ Năm 1890, nổ ra cuộc
khởi nghĩa do Sa-min lãnh
đạo
+ Đầu thế kỉ XX, phong
trào đấu tranh của công
nhân phát triển với sự ra
đời của Hiệp hội công
nhân đường sắt (1905),
Hiệp hội công nhân xe lửa
(1908), Đảng cộng sản InNhóm 1. Lập bảng thống kê sự xâm lược của các đô-nê-xi-a (1920)
nước tư bản phương Tây vào các nước Đông Nam Á
- Ở Phi-líp-pin:
nửa sau thế kỉ XIX theo mẫu sau:
+ Năm 1872, nhân dân
Tên nước
Thực dân đô hộ
thành phố Ca-vi-tô nổi
dậy khởi nghĩa chống
thực dân Tây Ban Nha.
Cuối cùng khởi nghĩa thất
bại
+ Cuối thế kỉ XIX, trong
phong trào giải phóng dân
tộc đã xuất hiện xu hướng
cải cách Hô-xê Ri-đan và
bạo động của Bô-ni-pha-xiô. Cả hai xu hướng nảy đều
khơi dậy ý thức dân tộc,

Nhóm 2. Nêu những sự kiện tiêu biểu trong phong trào chuẩn bị tiền đề cho cao
giải phóng dân tộc ở In-đô-nê-xi-a từ nửa sau thế kỉ trào cách mạng về sau

XIX đến đầu thế kỉ XX.
Nhóm 3. Cho biết những điểm nổi bật của phong trào
giải phóng dân tộc ở Phi- lip-pin từ nửa sau thế kỉ

XIX đến đầu thế kỉ XX.
Nhóm 4. Nêu những nét chính trong phong trào đấu
tranh giành độc lập ở ba nước Đông Dương từ nửa sau

thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX.
Bước 2. Thực hiện nhiệm vụ học tập
- HS đọc SGK và thực hiện yêu cầu. GV khuyến khích
học sinh hợp tác với nhau (nhóm cặp/ bàn) khi thực khi
thực hiện nhiệm vụ học tập.

+ Năm 1896 – 1898, cuộc
cách mạng bùng nổ, lật đổ
ách thống trị của thực dân
Tây Ban Nha đưa đến sự
ra đời của nước Cộng hoà
Phi-líp-pin ra đời, nhưng
sau đó lại bị Mĩ thôn tính.

- Ở ba nước Đông Dương

+ Ở Việt Nam cuộc kháng
chiến chống thực dân
Pháp nổ ra ngay từ giữa
thế kỉ XIX, nổi bật là
Nhóm 1. Lập bảng thống kê sự xâm lược của các phong trào Cần vương,
nước tư bản phương Tây vào các nước Đông Nam Á khởi nghĩa của nông dân
nửa sau thế kỉ XIX theo mẫu sau:
Yên Thế. Sang đầu thế kỉ
XX, phong trào giải phóng
Tên nước
Thực dân đô hộ
In-đô-nê-xi-a

Hà Lan

Miến Điện

Anh

Mã Lai

Anh

Phi- lip-pin

Mỹ

Việt Nam, Cam-puchia, Lào

Pháp

Nhóm 2. Nêu những sự kiện tiêu biểu trong phong trào
giải phóng dân tộc ở In-đô-nê-xi-a từ nửa sau thế kỉ

XIX đến đầu thế kỉ XX.
+ Tháng 10-1873, nhân dân A-chê anh dũng chiến
đấu chống 3000 quân Hà Lan đổ bộ lên vùng này
+ 1873-1909, khởi nghĩa nổ ra ở Tây Xu-ma-tơ-ra
+ 1878-1907, khởi nghĩa của người Ba Tắc nổ ra ở
Bắc Xu-ma-tơ-ra
+ 1884-1886, khởi nghĩa nổ ra ở Ca-li-man-tan
+ Năm 1890, nổ ra cuộc khởi nghĩa do Sa-min lãnh
đạo
+ Đầu thế kỉ XX, phong trào đấu tranh của công nhân
phát triển với sự ra đời của Hiệp hội công nhân đường

dân tộc theo khuynh hướng
dân chủ tư sản với hai xu
hướng chính là cải cách và
bạo động.

+ Ở Cam-pu-chia: có cuộc
khởi nghĩa của A-cha Xoa
lãnh đạo (1863- 1866),
khởi nghĩa do Hoàng thân
Xi-vô-tha đứng đầu đã gây
cho thực dân Pháp nhiều
thiệt hại.
+ Ở Lào: nhân dân nổi dạy
đấu tranh chống thực dân
Pháp, tiêu biểu là cuộc
khởi nghĩa của nhân dân
Xa-van-na-khét do Phaca-đuốc lãnh đạo (1901),
cuộc khởi nghĩa ở cao
nguyên Bô-lô-ven
+ Nhân dân Việt Nam ở
Nam Bộ và Tây Nguyên
đã phối hợp cùng chiến
đấu với nhân dân Cam-puchia, Lào chống thực dân
Pháp.

sắt (1905), Hiệp hội công nhân xe lửa (1908), Đảng
cộng sản In-đô-nê-xi-a (1920)
Nhóm 3. Cho biết những điểm nổi bật của phong trào
giải phóng dân tộc ở Phi- lip-pin từ nửa sau thế kỉ

XIX đến đầu thế kỉ XX.
- Ở Phi-líp-pin:
+ Năm 1872, nhân dân thành phố Ca-vi-tô nổi dậy
khởi nghĩa chống thực dân Tây Ban Nha. Cuối cùng
khởi nghĩa thất bại
+ Cuối thế kỉ XIX, trong phong trào giải phóng dân

tộc đã xuất hiện xu hướng cải cách Hô-xê Ri-đan và bạo
động của Bô-ni-pha-xi-ô. Cả hai xu hướng nảy đều khơi
dậy ý thức dân tộc, chuẩn bị tiền đề cho cao trào cách
mạng về sau

+ Năm 1896 – 1898, cuộc cách mạng bùng nổ, lật
đổ ách thống trị của thực dân Tây Ban Nha đưa đến
sự ra đời của nước Cộng hoà Phi-líp-pin ra đời,
nhưng sau đó lại bị Mĩ thôn tính.

Nhóm 4. Nêu những nét chính trong phong trào đấu
tranh giành độc lập ở ba nước Đông Dương từ nửa sau

thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX.
+ Ở Việt Nam cuộc kháng chiến chống thực dân
Pháp nổ ra ngay từ giữa thế kỉ XIX, nổi bật là
phong trào Cần vương, khởi nghĩa của nông dân
Yên Thế. Sang đầu thế kỉ XX, phong trào giải phóng
dân tộc theo khuynh hướng dân chủ tư sản với hai xu
hướng chính là cải cách và bạo động

+ Ở Cam-pu-chia: có cuộc khởi nghĩa của A-cha
Xoa lãnh đạo (1863- 1866), khởi nghĩa do Hoàng
thân Xi-vô-tha đứng đầu đã gây cho thực dân Pháp
nhiều thiệt hại.
+ Ở Lào: nhân dân nổi dạy đấu tranh chống thực
dân Pháp, tiêu biểu là cuộc khởi nghĩa của nhân dân
Xa-van-na-khét do Pha-ca-đuốc lãnh đạo (1901),
cuộc khởi nghĩa ở cao nguyên Bô-lô-ven
+ Nhân dân Việt Nam ở Nam Bộ và Tây Nguyên đã
phối hợp cùng chiến đấu với nhân dân Cam-pu-chia,
Lào chống thực dân Pháp.

Bước 3. Báo cáo kết quả hoạt động
- HS lần lượt trả lời các câu hỏi
Bước 4. Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
HS phân tích, nhận xét, đánh giá kết quả của học sinh.

? Em có nhận xét gì về phong trào giải phóng
dân tộc của các nước Đông Nam Á cuối TK XIX
– đầu TK XX?
Phong trào nổ ra liên tục, rộng khắp,
với nhiều hình thức, chủ yếu là đấu tranh vũ trang
GV bổ sung phần phân tích nhận xét, đánh giá, kết quả
thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh. Chính xác hóa
các kiến thức đã hình thành cho học sinh.

C. Hoạt động luyện tập (7 phút)
a. Mục tiêu: Nhằm củng cố, hệ thống hóa, hoàn thiện kiến thức mới mà HS đã được lĩnh
hội ở hoạt động hình thành kiến thức về những nét chính của lịch sử Ấn Độ và Đông

Nam Á từ nửa sau thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX
Phương án 1

b. Nội dụng: : Hướng dẫn HS truy cập vào đường link GV đã tạo:
https://forms.gle/5vtrZbcjHb66geAc7
Chọn đáp án cho câu trả lời đúng
c. Sản phẩm: Câu trả lời của HS
1-A, 2- D, 3-A, 4-A, 5-A, 6- B, 7- C, 8- A, 9- D, 10- D
d. Tổ chức thực hiện

Bước 1: Giao nhiệm vụ cho học sinh:
GV hướng dẫn HS truy cập vào đường link Google Forms GV đã tạo:
https://forms.gle/5vtrZbcjHb66geAc7
HS hoạt động cá nhân hs (sử dụng điện thoại thông minh) bấm vào đường để làm
bài (7 phút)
Câu 1. Đến giữa thế kỷ XIX, Ấn Độ bị đế quốc nào xâm lược?
A. Anh.
B. Pháp.
C. Tây Ban Nha.
D. Mĩ.
Câu 2. Ý nào khộng phải là chính sách về chính trị mà thực dân Anh đã thực hiện
khi cai trị đối với Ấn Độ ở giữa thế kỷ XIX?
A. Cai trị trực tiếp ở Ấn Độ.
B. Nhượng bộ tầng lớp trên của phong kiến bản xứ.
C. Khơi sâu sự khác biệt về chủng tộc và tôn giáo.
D. Cướp đoạt ruộng đất lập đồn điền.
Câu 3. Về xã hội , Anh thi hành chính sách gì khi cai trị Ấn Độ?
A. Thi hành chính sách “ngu dân”.
B. Khai thác mỏ.
C. Mở mang giao thông vận tải.
D. Cướp đoạt ruộng đất lập đồn điền.
Câu 4. Tháng 10-1873, ở In-đô-nê-xi-a nhân dân A-chê anh dũng chiến đấu chống
sự cai trị của thực dân nào?
A. Thực dân Hà Lan.
B. Thực dân Anh.

C. Thực dân Pháp.
D. Thực dân Tây Ban Nha.
Câu 5. Ở Phi-líp-pin năm 1872, nhân dân thành phố Ca-vi-tô nổi dậy khởi nghĩa
chống thực dân nào?
A. Thực dân Tây Ban Nha.
B. Thực dân Hà Lan.
C. Thực dân Anh.
D. Thực dân Pháp.
Câu 6. Ở Phi-líp-pin cuối thế kỉ XIX, trong phong trào giải phóng dân tộc đã xuất
hiện những xu hướng đấu tranh nào?
A. Cải cách và vũ trang.
B. Cải cách và bạo động.
C. Vũ trang và bạo động.

D. Ôn hòa và vũ trang.
Câu 7. Năm 1898, nước Cộng hoà Phi-líp-pin bị nước nào thôn tính ?
A. Pháp.
B. Anh.
C. Mĩ.
D. Hà Lan.
Câu 8. Ở Việt Nam, ngay từ giữa thế kỉ XIX nổ ra những cuộc kháng chiến tiêu
biểu nào chống thực dân Pháp?
A. Phong trào Cần vương, khởi nghĩa Yên Thế.
B. Phong trào Cần vương, khởi nghĩa Ba Đình.
C. Phong trào Cần vương, khởi nghĩa Bãi Sậy.
D. Phong trào Cần vương, khởi nghĩa Hương Khê.
Câu 9. Nhân dân Lào nổi dạy đấu tranh chống thực dân Pháp, tiêu biểu với cuộc
khởi nghĩa nào?
A. Khởi nghĩa nông dân Yên Thế.
B. Khởi nghĩa của A-cha Xoa lãnh đạo.
C. Khởi nghĩa do Hoàng thân Xi-vô-tha đứng đầu.
D. Khởi nghĩa ở do Pha-ca-đuốc lãnh đạo.
Câu 10. Vào cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX, Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia là thuộc
địa của đế quốc nào?
A. Đức.
B. Hà Lan.
C. Anh.
D. Pháp.
Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
Học sinh điền họ và tên trên phần mềm Google Forms
Bước 3: Học sinh vào làm bài bằng gmail của mình
Bước 4: Kết luận, nhận định:
Giáo viên công bố kết quả, nhận xét, tuyên dương, khen thưởng (nếu có)
Phương án 2- Tổ chức trò chơi “Ai nhanh hơn”
b. Nội dụng: : Tổ chức trò chơi “Ai nhanh hơn” trên phần mềm PowerPoint
c. Sản phẩm:
1-A, 2- D, 3-A, 4-A, 5-A, 6- B, 7- C, 8- A, 9- D, 10- D
d. Tổ chức thực hiện

Bước 1: Giao nhiệm vụ cho học sinh:
HS hoạt động cá nhân: Chọn đáp án đúng cho các câu hỏi ở trên
Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:
Chọn đáp án đúng cho mỗi câu hỏi
Bước 3: Học sinh báo cáo kết quả bài làm của mình
Bước 4: Kết luận, nhận định:
Giáo viên công bố kết quả, nhận xét, tuyên dương, khen thưởng (nếu có)
4. Hoạt động vận dụng (hoàn thành bài ở nhà) (3 phút để hướng dẫn)
a. Mục tiêu: Giúp học sinh nắm lại các kiến thức vừa tìm hiểu để vận dụng.
b. Nội dụng: Dựa vào tư liệu và kiến thức đã học, em hãy viết một đoạn văn
ngắn về đời sống của nhân dân Ấn Độ dưới sự cai trị của thực dân Anh
, GV đưa đường link cho HS tham khảo
https://1900.edu.vn/cau-hoi/suu-tam-mot-so-hinh-anh-ve-doi-song-cuanguoi-an-do-duoi-ach-cai-tri-cua-thuc-dan-anh-24993 ( link tư liệu)
c. Sản phẩm:
- Kết quả bài làm của HS trên Google Classroom
d. Cách thức tổ chức:
Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ học tập
HS về nhà tìm hiểu tư liệu qua đường link GV cung cấp ở trên và các tài liệu
khác để viết đoạn văn ngắn mô tả đời sống của nhân dân Ấn Độ dưới sự cai
trị của thực dân Anh (nộp bài trên Google Classroom, trước ngày học tiết
sau )
https://classroom.google.com/c/NjE0MzAzNDY0NTcx?cjc=7yjdta6
Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ học tập: Làm bài trên Google Classroom ở
nhà
Bước 3: Báo cáo kết quả làm việc: Tiết học tiếp theo
Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá bài làm của HS
 
Gửi ý kiến