Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Tìm kiếm Giáo án

Bài 44. Rượu etylic

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: võ văn hải
Ngày gửi: 16h:01' 16-04-2021
Dung lượng: 710.5 KB
Số lượt tải: 28
Số lượt thích: 0 người

TIẾT 55
TUẦN 28
Ngày soạn
Ngày dạy

I-MỤC TIÊU
1-KIẾN THỨC
-Học sinh nắm được công thức phân tử - công thức cấu tạo – tính chất vật lý- tính chất hóa học - ứng dụng của rượu êtylic
-Biết nhóm OH là nhóm phân tử gây ra tính chất hóa học đặc trưng của rượu
-Biết độ rượu- cách tính độ rượu , cách điều chế,
-Phương pháp điều chế rượu etylic từ tinh bột, đường , hoặc từ etylen
2-KỸ NĂNG
Viết được phương trình hóa học của rượu với natri, biết cách giải một số bài tập về rượu
-Quan sát mô hình phân tử , thí nghiệm, mẩu vật để rút ra tính chất hóa học của chất
-Phân biệt rượu etylen,benzen
-Tính khối lượng rượu etylic tham gia phản ứng, hiệu suất phản ứng
3-THÁI ĐỘ
Không nên uống nhiều rượu ,ảnh hưởng đến xuất khỏe
4- ĐỊNH HƯỚNG NĂNG LỰC HÌNH THÀNH
Năng lực ngôn ngữ hóa học – nhận thức tính chất hóa học
II-CHUẨN BỊ
-Giáo viên: SGV, SGK, C2H5OH, Na, ống đong, dụng cụ thí nghiệm –bảng điều chế rượu etylic bộ lắp mô hình PP: Thảo luận- trực quan thí nghiệm
-Học sinh: Xem trước sách giáo khoa- tóm tắt ứng dụng
III- TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
1-Ổn định lớp
-Kiểm tra sĩ số P ? K ?
2-kiểm tra bài củ (8P)
Chứa C,H, nối đơn, ba, vòng
-Câu hỏi :
1- Thế nào là hydrocacabon,đã học những loại hydrocacabon nào ?
2- Tính chất đặc trưng của từng loại
→ Nhận xét đánh giá , điểm số
3- Thiết kế tiến trình dạy học
3.1 Hoạt động khởi động
- Mục tiêu: Cho học sinh thấy đa dạng phong phú của hóa học từ đó ham thích bộ môn
- Phương thức : Hỏi đáp – thuyết trình – trực quan
- Dự kiến sản phẩm: Công thức phân tử- cấu tạo- phương trình minh họa
3.2 Hoạt động hình thành kiến thức
Hoạt động 1:Tính chất vật lý của rượu Etylic
- Mục tiêu: tính chất vật lý và độ rượu
- Phương thức: Hỏi đáp- diển giảng
- Dự kiến sản phẩm: Lý Tính- Công thức tính đọ rượu

Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Nội dung kiến thức

Bước1: Tổ chức hoạt động: Hướng dẩn học sinh tìm hiểu kiến thức từ thông tin sách giáo khoa
Học sinh tiến hành
Học sinh đọc sách giáo khoa



I-Tính chất vật lý (5P)
Là chất lỏng không màu tan vô hạn trong nước, số đơn vị thể tích rượu etylic nguyên chất trong 100 đơn vị thể tích hổn hợp rượu với nước gọi là độ rượu
VC2H5OH.100
Độ R=
VC2H5OH+ VH2O






Bước 2 : Dự kiến sản phẩm
Lý tính- công thức tính độ rượu


Bước 3: Tiếp nhận: yêu cầu biết được lý tính- công thức tính độ rượu
Tìm hiểu thông tin từ sách giáo khoa


Bước 4: Nghiên cứu: Gợi ý
-Cho học sinh xem C2H5OH+ SGK → Tính chất vật lý
-Hãy xem hình 5.1→ sơ đồ trên bảng → nhận xét độ rượu được tính thế nào ?
VD; để có 250 ml rượu 30o vậy chuẩn bị bao nhiêu nước, bao nhiêu etylic nguyên chất
-Gọi đại diện – nhận xét bổ sung- kết luận độ rượu
Tiếp thu mở rộng


Bước 5: Nhận xét đánh giá hoạt động
Kỹ năng tìm hiểu của học sinh
Học sinh tổng kết kiến thức cần đạt
- nhận xét hoạt động của nhóm cá nhân


Hoạt động 2:Công thức phân tử- Cấu tạo của rượu Etylic
- Mục tiêu: Công thức phân tử- Cấu tạo của rượu Etylic
- Phương thức: Hỏi đáp- diển giảng
- Dự kiến sản phẩm: Công thức của rượu etylic

Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
Nội dung kiến thức

Bước1: Tổ chức hoạt động: Hướng dẩn học sinh tìm hiểu kiến thức từ thông tin sách giáo khoa
Học sinh tiến hành
Học sinh đọc sách giáo khoa





II-Cấu tạo phân tử (5P)
-CTPT : C2H6O
-CTCT : H H
l l
H - C - C – O –H
l l
H H
CH3-CH2 – OH, C2H5OH
Nhóm OH là định chức của rượu → Tính đặc trưng


Bước 2 : Dự kiến sản phẩm
Công thức của rượu etylic


Bước 3: Tiếp nhận: yêu cầu
 
Gửi ý kiến