Góp Ý kiến dạy môn công dân.

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nhuệ Giang
Ngày gửi: 22h:58' 26-10-2009
Dung lượng: 26.5 KB
Số lượt tải: 18
Nguồn:
Người gửi: Nhuệ Giang
Ngày gửi: 22h:58' 26-10-2009
Dung lượng: 26.5 KB
Số lượt tải: 18
Số lượt thích:
0 người
Tránh nhàm chán mỗi khi khai thác bài mới.
Thường thì mỗi bài công dân 9 có nội dung giới thiệu cho học sinh một khái niệm để phát triển tư chất của một công dân. Ví dụ như : Chí công vô tư, Tự chủ, Dân chủ và kỷ luật, ...Theo trình tự bài thì chúng ta sẽ đi từ phần Đặt vấn đề, phát hiện và khẳng định nội dung bài học thông qua những câu chuyện được dẫn trong phần Đặt Vấn Đề. Liệu cách này có tạo ra lối mòn và sự nhàm chán cho chính chúng ta và học sinh hay không? Tôi nghĩ là có. Tôi muốn thay đổi.
Mỗi khái niệm sẽ được giới thiệu trong bài mới thực ra cũng không còn mới lạ đối với sự nhận thức của học sinh nữa. HS có thể đã từng nghe về những khái niệm đó rất nhiều lần trong cuộc sống và có thể cũng đã từng vận dụng ở trong chính cuộc sống của mình. Ví dụ như khái niệm, CHÍ CÔNG , VÔ TƯ, TỰ CHỦ, vấn đề HOÀ BÌNH …. rất gần gũi với đời sống của HS. Vậy nên thay vì phát hiện ra nội dung bài học trong phần bài đọc của SGK, chúng ta có thể khai thác ngay từ sự nhận thức của học sinh về các vấn đề này. Để HS tự phát biểu theo sự nhận thức chủ quan về khái niệm và có thể đưa ra được cả những ví dụ cụ thể. Sau đó chúng ta có thể bổ sung thêm cho đầy đủ khái niệm, đưa thêm ví dụ. Lúc này, HS đã có thể tiếp thu bài mới một cách chủ động, chúng ta chuyển sang bước tiếp tục khai thác kiến thức trong phần bài đọc.
Một vài ý kiến nhỏ của tôi khi tôi tiếp nhận nhiệm vụ dạy trái chuyên môn. Mong các bạn cùng chia sẻ. Chân thành cảm ơn.
Nhuệ Giang.
 









Các ý kiến mới nhất