Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

đồ án vi sinh vật đại cương

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Ngọc Oanh
Ngày gửi: 12h:18' 12-04-2018
Dung lượng: 586.9 KB
Số lượt tải: 5
Số lượt thích: 0 người

TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM TP.HCM
---o0o---


Salmonella gây bệnh cho động vật gây ngộ độc thực phẩm và bệnh ở người

GVHD:Nguyễn Hoàng Nam Kha
SVTH:Nguyễn Thị Ngọc Oanh
MSSV: 16125395- DH16VT
Khoa: Công nghệ thực phẩm


TP.HCM, tháng 10/2017
Đặt vấn đề
Theo xu hướng hiện đại, công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước nên cuộc sống của con người ngày càng phong phú hơn. Đặc biệt, nhu cầu ăn uống của con người càng được nâng cao, thức ăn đa dạng và phong phú hơn. Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao ngày một rộng rãi và bền chặt với các nước bạn trên toàn thế giới. Từ đó nước ta mở rộng và thâm nhập các mặt hàng sản phẩm của Việt Nam vào thị trường các nước châu Á, châu Âu, châu Mỹ. Đây là những thị trường mà yêu cầu về các chỉ tiêu vi sinh vật rất cao, đòi hỏi những sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Theo chỉ tiêu của chất lượng sản phẩm thì Salmonella là một loài vi khuẩn đường ruột không được có mặt trong thực phẩm. Và hiện nay con người sử dụng thực phẩm bị ngộ độc nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm vi sinh vật. Chẳng hạn như hơn nửa triệu quả trứng trên toàn nước Mỹ đã bị thu hồi trong khi hơn 2.000 trường hợp đã bị ngộ độc do nhiễm khuẩn độc Salmonella. Những điều cơ bản nhất xung quanh loại vi khuẩn đang gây hoang mang cho người tiêu dùng. Việc sử dụng thực phẩm không an toàn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng cũng như tác động xấu đến đời sống linh tế - xã hội. Vì thế, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề bức thiết của nước ta hiện nay. Đặc biệt là sự hiện diện của Salmonellatrong thực phẩm gây ngộ độc cho người đang được các nhà sản xuất và người tiêu dùng quan tâm và lo sợ.
Vì vậy, đề tài: “Salmonella gây bệnh cho động vật gây ngộ độc thực phẩm và bệnh ở người”giúp ta hiểu rõ hơn về nguồn nguyên nhân gây nên ngộ độc thực phẩm và gây bệnh cho người từ những loài động vật.
Nội dung
Sơ lược về Salmonella
Giới thiệu
Salmonella thuộc họ Enterobacteriaceae (vi khuẩn đường ruột) là một giống vi khuẩn hình que, trực khuẩn gram âm, kị khí tùy nghi không tạo bào tử, di động bằng tiên mao, sinh sống trong đường ruột. Salmonella không lên men lactose (trừ Salmonella arizona) và sucrosenhưng lên men được dulcitol, mannitol và glucose. Chúng kém chịu nhiệt nhưng chịu được một số hóa chất: brilliant green, sodium lauryl sulfate, selenite,...
Có hai loài vi khuẩn Salmonella, Salmonella bongori và Salmonella enterica. Salmonella enterica được chia thành sáu phân loài và hơn 2500 serovar (huyết thanh hình)
Salmonella được tìm thấy trên toàn thế giới trong cả động vật máu lạnh và động vật máu nóng, và trong môi trường. Các chủng vi khuẩn Salmonella gây ra các bệnh như thương hàn (do Salmonella typhi), phó thương hàn, nhiễm trùng máu (do Salmonella choleraesuis) và ngộ độc thực phẩm (Salmonellosis). Các triệu chứng do Salmonella gây ra chủ yếu là tiêu chảy, ói mửa, buồn nôn xuất hiện sau 12 - 36 giờ sau khi tiêu thụ thực phẩm nhiễm Salmonella. Các triệu chứng thường kéo dài từ 2 - 7 ngày.
/
Hình 1.1.1 Salmonella
Phân loại:
Về phân loại khoa học, Salmonella được xếp vào:
Giới: Bacteria
Ngành: Proteobacteria
Lớp: Gamma Proteobacteria
Bộ: Enterobacteriales
Họ: Enterobacteriaceae
Chi: Salmonella
Loài: Salmonella bongori
Salmonella enterica
Các loại điển hình:
Salmonella typhi: gây bệnh thương hàn
/
Hình 1.2.1:Vi khuẩn Salmonella typhi
Salmonella paratyphi: gây bệnh phó thương hàn














Hình 1.2.2:Vi khuẩnSalmonella paratyphi
Salmonella cholerasuis: gây bệnh nhiễm trùng máu
Hình1.2.3 :Vi khuẩn Salmonella cholerasuis
Salmonella enteritidis: gây rối loạn tiêu hóa
Hình 1.2.4: Vi khuẩn Salmonella enteritidis
Đặc Điểm:
Là VSV thuộc họ vi khuẩn đường ruột enterobacteriaceae, có hơn 2400 kiểu huyết thanh.
Trực trùng Gram âm
Hiếu khí và kỵ khí tùy ý, có thể di động, không tạo bào tử.
Lên men glucose và manitol sinh acid nhưng không lên men Saccharose và lactose.
Hầu hết các chủng đều sinh H2S
Có thể sống và tồn tại trong thịt ướp muối dưới 29% trong nhiệt độ từ 6 – 12oC và phần lớn chúng sinh ra nội độc tố.
Tác hại của Salmonella
Salmonella gây ngộ độc cho người phải có hai điều kiện:
+ Thức ăn phải nhiễm một lượng lớn vi khuẩn sống.
+ Vi khuẩn ở thức ăn vào cơ thể sẽ phát
 
Gửi ý kiến