Violet
Giaoan

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

Bài 5. Tôn trọng kỉ luật

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: NHAN
Người gửi: Lê Khắc Thận
Ngày gửi: 06h:59' 02-09-2015
Dung lượng: 517.5 KB
Số lượt tải: 12
Số lượt thích: 0 người
BÀI 1: GIÚP HỌC SINH TIẾP CẬN THUẬT TOÁN TÌM SỐ LỚN NHẤT, SỐ NHỎ NHẤT
I) VÍ DỤ MỞ ĐẦU:

Thuật toán như sau: ta sẽ gán một biến trung gian, đặt tên là max cho giá trị đầu tiên, tức giá trị a. Sau đó ta lần lượt đem biến max này đem so sánh lần lượt với các giá trị tiếp theo. Nếu max nhỏ hơn số đó thì ta sẽ gán số đó có giá trị max, cứ thế ta làm liên tục. Còn nếu max lớn hơn tất cả các giá trị còn lại thì giá trị max vẫn giữ nguyên như lúc đầu, tức giá trị a.
 Tìm số lớn nhất trong 2 số a,b:  Bằng lưu đồ:

Ví dụ 1: Cho 2 số a = 4, b = 9. Tìm số lớn nhất giữa 2 số.
Hoàn toàn có thể làm bằng cách xét xem a < b hay a > b, tuy nhiên chúng ta làm quen với cách gán biến trung gian max để sau này có thể kết hợp với các bài toán khác
Gán max = a. Vậy giá trị max lúc này là 4
Xét max = 4 có nhỏ hơn b hay không. max = 4 nhỏ hơn b = 9. Vậy, giá trị max được gán cho b, tức max = 9. Sau đó ta xuất max.
Ví dụ 2: Cho 2 số a = 8, b = 2. Tìm số lớn nhất giữa 2 số
Gán max = a. Vậy giá trị max lúc này là 8
 Xét max = 8 lớn hơn b = 2. Vậy giá trị max vẫn giữ nguyên như lúc đầu, tức làmax = a = 8. Sau đó ta xuất max 
Tìm số lớn nhất trong 3 số a,b,c:  Bằng lưu đồ:

Ví dụ: Cho 3 số lần lượt là: a=8, b=4, c=15
Bước 1: Gán giá trị max = a. Vậy giá trị max lúc này là 8
Bước 2: Xét max = 8 lớn hơn b = 4. Vậy giá trị max lúc này vẫn không đổi, tức max = a = 8.
Bước 3: Xét max = 8 nhỏ hơn b = 15. giá trị max lúc này đã được gán vào giá trị c, tức max = c. Vậy, cuối cùng giá trị max là 15. Sau đó ta xuất max.
* Làm thế nào để tìm số lớn nhất trong một dãy các số nguyên. Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu : THUẬT TOÁN TÌM SỐ LỚN NHẤT TRONG 1 DÃY CÁC SỐ NGUYÊN
Yêu cầu: Để nhập giá trị cho biến mảng thì cần nhập giá trị cho từng phần tử của mảng. Giống như với việc gán giá trị cho biến đơn, có hai cách để gán giá trị cho phần tử của mảng :
Gán trực tiếp bằng lệnh gán: ví dụ: Diem [ 1] := 8, Diem[ 2 ] := 9.5
Gán giá trị bằng cách nhập từ bàn phím, sử dụng lệnh read, readln.
Có thể viết một đoạn chương trình với 50 lệnh readln để thực hiện việc nhập giá trị cho 50 phần tử của mảng từ bàn phím:
readln ( Diem [1] ; readln ( Diem [2] ; .. readln (Diem [ 50 ] ) ;
Tuy nhiên, việc kết hợp lệnh lặp for...do với câu lệnh readln là một cách lập trình hiệu quả, thường được sử dụng dể nhập dữ liệu cho mảng.
For i: =1 to 50 do readln ( Diem[ i ] );
Tương tự vậy, để viết giá trị của các phần tử mảng ra màng hình người ta kết hợp giữa for...do với lệnh writeln hoặc write.
for i: = 1 to 50 do writeln (Diem [ i ] ) ;

Việc đưa ra yêu cầu này có 2 mục đích : thứ nhất là để Hs làm quen trước với so sánh phần tử của biến mảng sẽ được sử dụng trong phần sau. Làm như vậy HS sẽ không bị bỡ ngỡ khi gặp phép so sánh này trong chương trình. Thứ hai, HS thấy được sự kết hợp giữa các câu lệnh mà cụ thể là câu lệnh for... do và câu lệnh if. ..then trong chương trình.
Trong các ví dụ trên, khi duyệt các phần tử của biến mảng hoàn toàn có thể sử dụng cấu trúc while....do, tuy nhiên ở đây cấu trúc for...do phù hợp hơn vì biết trước số lần lặp
Mặt khác sử dụng cấu trúc for...do ở đây nói chung là dễ hiểu hơn, gần với cách nghĩ tự nhiên của HS hơn. GV cũng có thể nhắc lại về tầm quan trọng của việc lựa chọn cấu trúc điều khiển phù hợp khi lập trình.
Mục 3 là ví dụ về một chương trình cụ thể sử dụng biến mảng và thuật toán tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của dãy số nguyên. Trước khi
 
Gửi ý kiến