Violet
Giaoan

Tin tức thư viện

Chức năng Dừng xem quảng cáo trên violet.vn

12087057 Kính chào các thầy, cô! Hiện tại, kinh phí duy trì hệ thống dựa chủ yếu vào việc đặt quảng cáo trên hệ thống. Tuy nhiên, đôi khi có gây một số trở ngại đối với thầy, cô khi truy cập. Vì vậy, để thuận tiện trong việc sử dụng thư viện hệ thống đã cung cấp chức năng...
Xem tiếp

Hỗ trợ kĩ thuật

  • (024) 62 930 536
  • 091 912 4899
  • hotro@violet.vn

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

chuyen de:Quy trinh to chuc thuc hien TN Vat ly

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đặng Trung Thủy (trang riêng)
Ngày gửi: 20h:49' 05-02-2009
Dung lượng: 87.0 KB
Số lượt tải: 99
Số lượt thích: 0 người
Chuyên đề: QUY TRÌNH TỔ CHỨC THỰC HIỆN THÍ NGHIỆM
MÔN VẬT LÝ
Tác giả: Vũ Thị Hiền
Chức vụ : Giáo viên
Đơn vị : Trường THCS Thị Trấn – Thới Bình – Cà Mau

Mở đầu:
1-Lý do chọn đề tài:
Bộ môn vật lý cấp THCS là môn khoa học thực nghiệm cung cấp những kiến thức vật lý phổ thông cơ bản , có hệ thông và tương đối toàn diện .Theo yêu cầu đổi mới ,mỗi giáo viên cần suy nghĩ làm thế nào để mỗi tiết học , mỗi kiến thức mới học sinh được xây dựng trên cơ sở thao tác thí nghiệm để tìm ra nguyên nhân, tìm ra cách sử lý tình huống , các thông tin , ghi nhớ kiến thức và vận dụng vào thực tế .có như vậy tiết học mới mới phong phú và có chất lượng Qua đó rèn khả năng tư duy chính xác , rèn luyện trí thông minh, óc sáng tạo tính cần cù và phương pháp làm việc khoa học của học sinh.
Vấn đề đặt ra là : Mỗi giáo viên giảng dạy môn vật lý phải đầu tư thời gian,phải biết sử dụng thiết bị dạy học sao cho hiệu quả nhất ( vì thực trạng đồ dùng dạy học môn vật lý đã được trang bị cho toàn cấp học song chất lượng một số còn rất kém, một số không phù hợp .VD :
Thiết bị cho thí nghiệm về lực điện từ không thực hiện được.
Máy biến thế thực hành không đúng điện áp thứ câp trên máy.
Các nhiệt kế đặt trong phòng nhiệt độ ban đầu không như nhau trong cùng một điều kiện .
Bề mặt gương phẳng, gương cầu bị mờ không quan sát và so sánh ảnh được…vv)
,cần nắm vững các nguyên tắc cơ bản khi sử dụng thiết bị và quy trình tổ chức lớp khi thực hiện thí nghiệm.
Xuất phát từ những thực tế trên và kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy bộ môn vật lý cấp THCS tôi nêu một số giải pháp để thực hiện các bài thí nghiệm vật lý mà tôi và các đồng nghiệp ở tổ chuyên môn đã áp dụng và đạt hiệu quả cao.
Vì điều kiện có hạn và khả năng còn hạn chế , với mức độ cho phép,đề tài này chỉ dừng lại ở một số ví dụ cơ bản trong trương trình vật lý lớp 6. song về cơ sở và phương pháp thực hiện vẫn có thể áp dụng cho toàn cấp THCS.

2- Đối tượng nghiên cứu:
HS Trường THCS Thị Trấn

3-Phương pháp nghiên cứu:
Phương pháp tổng kết kinh nghiệm.

B.Thuận lợi – khó khăn:
1.Thuận lợi:
*Được sự động viên và tạo điều kiện của BGH, tổ chuyên môn , sự giúp đỡ nhiệt tình và cố vấn của các đồng nghiệp, giáo viên lớn tuổi có kinh nghiệm.
* là giáo viên nhiều năm được phân công giảng dạy bộ môn vật lý cấp THCS
*Trường ở nơi trung tâm văn hoá chính trị chủa huyện.
2. Khó khăn :
* Cơ sở vật chất còn thiếu thốn, các phòng chức năng, phòng học bộ môn , thiết bị còn thiếu chưa đáp ứng đầy đủû cho phương pháp giảng dạy.
* Một số HS còn khó khăn , gia đình chưa tạo điều kiện tốt nhất về dụng cụ học tập , chất lượng học sinh không đồng đều, một số chưa có ý thức học tập đứng đắn
* Năng lực , Kinh nghiệm bản thân còn hạn chế , thời gian nghiên cứu không nhiều.
C .NỘI DUNG :
I- QUY TRÌNH TỔ CHỨC THỰC HIỆN THÍ NGHIỆM:
Theo tôi để thực hiện thành công bài thí nghiệm vật lý ( Thí nghiệm biểu diễn hay thí nghiệm đại trà) , cần thực hiện nghiêm túc , có chất lượng quy trình sau:

1- XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH YÊU CẦU CỦA THÍ NGHIỆM
Nghiên cứu kỹ nội dung chương trình SGK, xác định và chuẩn bị thiết bị thí nghiệm.
Xác định lọai thí nghiệm ( Thí nghiệm của học sinh-của giáo viên - Thí nghiệm nghiên cứu khảo sát hay minh họa ).

2 - ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN , LỰA CHỌN DỤNG CỤ ,BỐ TRÍ LẮP RÁP THÍ NGHIỆM
- Với những dụ mới cần dành thời gian cho HS tìm hiểu cách sử dụng
- Có thể cho học sinh đề xuất thử các phương án thí nghiệm. Giáo viên giúp HS tìm phương án tối ưu nhất. Với những thí nghiệm phức tạp phải được sự trợ giúp , hướng dẫn của GV.
-Nếu là thí nghiệm biểu diễn GV phải bố trí lắp đặt sao cho tất cả HS quan sát được .
- Trong quá trình thực hiện thí nghiệm , có nhiều yếu tố tác động ,ảnh hưởng đến kết quả thí nghiệm .GV cần xem xét kỹ , lọai bỏ những yếu tố chủ quan.

3 -TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN THÍ NGHIỆM
-Thực hiện thí nghiệm theo đúng tiến trình đề ra
-Trong thí nghiệm cần ghi chép cẩn
 
Gửi ý kiến