Violet
Giaoan

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

Chuyên đề: Các cuộc chiến tranh thế giới trong thế Kỷ XX

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Ngô Hoài Sơn
Ngày gửi: 21h:02' 15-09-2017
Dung lượng: 5.1 MB
Số lượt tải: 531
Số lượt thích: 2 người (Ma Thế Trung, Nguyễn Thị Ngọc Bích)
(Chuyên đề này được tham khảo từ trường bạn và đã được chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp với đặc điểm, tình hình của học sinh tại trường nhà.

TRƯỜNG THPT NGUYỄN VĂN TRỖI
NHÓM LỊCH SỬ

LỚP 11
CHUYÊN ĐỀ: CÁC CUỘC CHIẾN TRANH THẾ GIỚI TRONG THẾ KỈ XX
(04 tiết)
CƠ SỞ HÌNH THÀNH.
- Xuất phát từ SGK hiện hành theo chuẩn kiến thức kĩ năng.
- Phương pháp dạy học: phát triển năng lực sáng tạo, năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề.
- Kỹ thuật tổ chức hoạt động: làm việc cá nhân, làm việc nhóm, phiếu học tập, khai thác kênh hình.
- Kỹ thuật đánh giá: theo định hướng năng lực HS.
A. NỘI DUNG CHUYÊN ĐỀ
I. NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN CÁC CUỘC CHIẾN TRANH.
1. Nguyên nhân sâu xa:
a. Con đường dẫn đến chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918).
Cuối thế kỉ XIX - đầu thế kỉ XX, sự phát triển không đồng đều giữa các nước tư bản về kinh tế và chính trị đã làm thay đổi sâu sắc so sánh lực lượng giữa các nước đế quốc.
Mâu thuẫn giữa các nước đế quốc về vấn đề thuộc địa đã dẫn đến các cuộc chiến tranh đế quốc đầu tiên: Chiến tranh Trung - Nhật (1894 - 1895); Chiến tranh Mĩ - Tây Ban Nha (1898); Chiến tranh Anh - Bôơ (1899 – 1902); Chiến tranh Nga – Nhật (1904 – 1905), đây được xem là bước dạo đầu của chiến tranh thế giới. Chính mâu thuẫn giữa các nước đế quốc về vấn đề thuộc địa chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến chiến tranh.
b. Con đường dẫn đến chiến tranh thế giới thứ hai (1939 – 1945)
Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, một trật tự thế giới mới được thiết lập theo hệ thống Vécxai – Oasinhtơn. Trong trật tự đó, các nước Anh, Pháp, Mĩ chiếm ưu thế khiến cho mâu thuẫn giữa các nước đế quốc (thắng trận và bại trận, giữa các nước thắng trận với nhau) tiếp tục nảy sinh và ngày càng gay gắt. Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 1929 – 1933, ảnh hưởng nặng nề đến các nước tư bản, nhất là những nước ít thuộc địa như Đức, Ý, Nhật. Để giải quyết cuộc khủng hoảng, các nước Anh, Pháp, Mĩ tiến hành những biện pháp cải cách về kinh tế, còn những nước Đức, Italia, Nhật Bản tiến hành phát xít hóa bộ máy chính quyền thiết lập liên minh gọi là Trục Béc-lin - Rô-ma – Tô-ky-ô, chạy đua vũ trang chuẩn gây ra chiến tranh ở nhiều khu vực để đòi phân chia lại thị trường và thuộc địa thế giới……
Thái độ của Liên Xô và Anh – Pháp – Mĩ có khác nhau. Liên Xô thì coi chủ nghĩa phát xít là kẻ thù nguy hiểm, chủ trương lien kết với các nước Anh, Pháp để chống phát xít nhưng đã bị Anh, Pháp khước từ. Anh, Pháp, Mĩ muốn giữ nguyên trật tự thế giới có lợi cho mình. Các nước này vừa lo sợ chủ nghĩa phát xít nhưng vẫn thù ghét chủ nghĩa cộng sản. Vì vậy Anh, Pháp không lien kết với Liên Xô. Trái lại thi hành chính sách nhượng bộ phát xít hòng đẩy chiến tranh về phía Liên Xô. Còn Mĩ thì thông qua Đạo luật trung lập (8-1935). Các nước phát xít lợi dụng chính sách nhẩn nhượng đó để gây chiến.
Đỉnh cao của chính sách dung dưỡng, thỏa hiệp của Anh, Pháp, là việc Đức sáp nhập Áo vào Đức, thôn tính Xuy-đét. Tại Hội nghị Muy-ních (9-1938), Anh và Pháp đã đồng ý trao vùng Xuy-đét của Tiệp Khắc cho Đức, đổi lại Hít-le cam kết chấm dứt mọi cuộc thôn tính ở châu Âu. Sau khi thôn tính Xuy-đém toàn bộ Tiệp khắc (3-1939). Hít-le bắt đầu gây hấn và ráo riết chuẩn bị tiến trình chiến tranh.
Như vậy, thủ phạm gây ra Chiến tranh thế giới thứ hai là phát xít Đức – Italia – Nhật, Nhưng có phần lớn trách nhiệm của Anh – Pháp – Mĩ.

2. Nguyên nhân trực tiếp:
a. Chiến tranh thế giới thứ nhất.
Để chuẩn bị một cuộc chiến tranh lớn tranh giành thị trường, thuộc địa, các nước đế quốc đã thành lập hai khối quân sự đối lập: Khối Liên minh (1882) gồm: Đức, Áo – Hung. Khối Hiệp ước (1907): Anh, Pháp, Nga. Cả hai khối đều tích cực chạy đua vũ trang nhằm chia lại thế giới.
Ngày 28-6-1914, thái tử Áo – Hung bị ám sát → phe Đức, Áo – Hung chớp thời cơ gây chiến tranh.
Ngày 28-7-1914 Áo – Hung tuyên chiến với
 
Gửi ý kiến