Violet
Giaoan

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

Chủ đề 8. Các hướng đi sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Hoàng Cao Kỳ
Ngày gửi: 08h:38' 25-10-2017
Dung lượng: 68.8 KB
Số lượt tải: 85
Số lượt thích: 0 người
GD&TĐ - Giai đoạn này, các em HS lớp 12 đang bắt đầu chuẩn bị làm hồ sơ tuyển sinh. Rất nhiều trường đã triển khai việc hỗ trợ học sinh bằng cách tổ chức các buổi nói chuyện, hội thảo với chuyên đề “Tư vấn tuyển sinh”.
/
Trong các buổi tư vấn này, đa phần đề cập đến vấn đề giới thiệu các trường, nội dung thi, công tác xét tuyển... mà ít quan tâm đến tư vấn chọn nghề cho các em. Trong khi đó việc giáo dục hướng nghiệp để định hướng nghề tương lai cho các em ít được thực hiện trong suốt quá trình HS còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Chỉ rất ít các em nhận thức được chính xác nghề nghiệp mình sẽ chọn, trường hợp này rơi vào các đối tượng học khá, giỏi, hiểu biết xã hội tốt, có năng lực phân biệt và tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân. Số đông các em HS còn lại rất lúng túng, ngờ nghệch khi chọn lựa nghề để theo học cũng như xác định công việc tương lai của bản thân.
Nguyên nhân thì rất nhiều, chủ yếu là các em hạn chế về nhận thức vì thực tế là các em hoàn toàn không được giáo dục nghề đến nơi đến chốn, dẫn đến việc các em đa phần là chạy theo tâm lý đám đông, chạy theo các ngành hiện tại tạm thời đang “hot”. Thực tế là vài năm trước, rất nhiều HS tham gia thi vào các trường công nghệ thông tin, các nghề về kinh tế… dẫn đến bão hòa hoặc dư thừa rất nhiều, nên các em học xong hoặc không xin được việc làm, hoặc làm trái nghề thậm chí thất nghiệp.
Tình trạng các em đua nhau theo học một số trường là không hiếm, chứ chưa nói đến sở thích, kỹ năng sống được đề cập đến khi các em tham gia thi tuyển. Đó là chúng ta còn chưa đặt vấn đề là rất nhiều HS sức học còn hạn chế nên đăng ký ngay vào các nghề điểm tuyển ít như sư phạm, các trường tư lập. Trong khi ngành sư phạm không những đòi hỏi năng lực chuyên môn, kỹ năng sống và phương pháp sư phạm, tâm lý lứa tuổi cao nên hậu quả là có rất nhiều người đã phải làm công việc giảng dạy khi trình độ còn hạn chế mọi mặt không chỉ làm khổ mình mà còn ảnh hưởng đến chất lượng dạy và chất lượng học của cả một thế hệ.
Việc định hướng nghề nghiệp là cần thiết cũng như việc giáo dục nghề nghiệp là vô cùng quan trọng, tuy nhiên điều này lại chưa được coi trọng đúng mức. Việc giáo dục hướng nghiệp không thể chỉ phó thác cho đội ngũ giáo viên chủ nhiệm (thực tế nhiều giáo viên chủ nhiệm không có khả năng này) mà phải có đội ngũ tư vấn viên, giảng viên chuyên nghiệp. Đội ngũ này nên được các trường phổ thông quan tâm mời tư vấn trong khi chưa có giáo viên chuyên nghiệp đảm trách nhiệm vụ quan trọng này.

 
Gửi ý kiến