Violet
Giaoan

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

Bài 4. Bảo vệ hoà bình

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Cẩm Tú
Ngày gửi: 20h:44' 24-08-2015
Dung lượng: 52.1 KB
Số lượt tải: 54
Số lượt thích: 0 người
Hòa bình là khát vọng chung của nhân loại. Dân tộc nào, cá nhân nào đã từng trải qua chiến tranh loạn lạc, mất mát đau thương càng cảm nhận được sự quý giá vô hạn của hòa bình.
Nhưng trong lịch sử xưa và nay, vẫn có những thế lực lấy chiến tranh làm phương tiện để đạt mục đích chính trị, tranh quyền đoạt lợi. Cho nên mới đây, có một bạn nói lên suy tư trên trang mạng cá nhân: “Liệu hòa bình có hay không?”. Câu hỏi đó đã đụng chạm đến một khía cạnh cốt lõi của quan hệ quốc tế: Hòa bình không phải là một điều hiển nhiên tự có.
/
Hòa bình khó trở lại đối với Ukrainna
 
Thời sự thế giới năm 2014 cho thấy đột vũ cục bộ đẫm máu vẫn diễn ra ở nhiều vùng đất của châu Phi, Trung Đông, châu Á. Tại Nigeria, bất ổn chính trị xuất phát từ đột sắc và tôn giáo vẫn tiếp tục leo thang và không có bất cứ dấu hiệu nào chứng tỏ làn sóng bạo lực ở vùng đất của lục địa đen này sẽ chấm dứt trong tương lai gần.
Ở Trung Đông, sự xuất hiện thế lực giáo cực mới - nước Hồi tự xưng (IS) - là sản phẩm của các cuộc chiến tranh áp đặt từ bên ngoài cùng với xung đột và khủng hoảng nội tại của khu vực Trung Đông cùng thế giới Hồi giáo. Các cuộc cách mạng đường phố của Xuân Ả là một phần của tảng băng ngầm chiến tranh loạn lạc và mâu thuẫn mang tính phổ biến. Và ngay giữa lòng châu Âu, nơi hòa bình ngự trị 70 năm qua - tại Ukraine - một cuộc nội chiến vẫn đang diễn ra khốc liệt.
Hòa bình vẫn là xu thế chủ đạo của đời sống quốc tế hiện nay; đồng thời, trong thời đại ngày nay, hòa bình gắn liền với phát triển. Mỗi dân tộc có hành trình khác nhau để đi đến cái đích hòa bình và phát triển nhưng để đạt được điều ấy rốt cuộc vẫn phải làm sao để làm cho quốc thái, dân an, nội yên, ngoại tĩnh. Hồi thế kỷ XIII, sau khi đất nước ta trải qua 3 cuộc chiến tranh chống quân Nguyên Mông, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn đề cập đến đạo lý “hòa mục”. Ngài nêu rõ: “Hòa mục là đạo rất hay trong việc trị nước, dùng binh; hòa ở trong nước thì không phải dùng binh, hòa ở ngoài biên thì không phải báo động”.
Ví như Ukraine độc lập đã 20 năm mà chưa thực sự có hòa bình và phát triển thực sự. Chính cũng vì nội bộ chia rẽ, các đảng chính trị theo đuổi lợi ích vùng miền, bên hướng Tây, bên hướng Đông, những người cầm quyền chính trị rối ren, thiếu tầm nhìn toàn diện về đối nội và đối ngoại cùng sự can thiệp của bên ngoài càng làm trầm trọng thêm sự chia rẽ trong xã hội Ukraine. Thật là bất hạnh cho một quốc gia - dân tộc này, nơi đất đai phì nhiêu từng là vựa lúa mì của Liên Xô cũ, dân cư đông đúc, vị trí nằm giữa Đông và Tây, nếu khéo thiết kế một chính sách đối ngoại hợp lý, lợi dụng vị trí địa lý đó, hợp tác với cả Nga và phương Tây thì sao lại không phát triển được đất nước hòa bình và thịnh vượng?!
Việt Nam từng là một địa chỉ chiến tranh, ngày nay là một địa chỉ hòa bình. Từ cuối những năm 1980, nắm vững xu thế hòa bình và phát triển của thế giới, nhạy cảm trước thời cuộc và vận nước, Cộng sản Việt định: “Việt Nam muốn là bạn của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới; phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển”. Công cuộc Đổi mới, cải cách và mở cửa được phát động, chúng ta tích cực bình thường hóa quan hệ với các nước, phá bỏ bao vây cấm vận, đề ra chủ trương xây dựng nền kinh tế mở, đẩy nhanh quá trình nhập quốc và hội nhập kinh tế quốc tế, thúc đẩy liên kết khu vực và thế giới.
tộc Việt trong quá trình dựng nước và giữ nước lâu dài đã đúc kết nên truyền thống yêu chuộng hòa bình và chăm lo giữ gìn hòa hiếu với các nước láng giềng. Hòa bình của Việt Nam luôn gắn với độc lập, tự do. Ngày nay, lại gắn liền với việc thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Hòa bình của Việt Nam liên kết với hòa bình của khu vực và thế giới.
Trong tình hình thế giới diễn ra nhiều khủng hoảng và biến động phức tạp khó lường, chúng ta cần chú trọng xây dựng một nền quốc phòng đủ mạnh. Nâng cao năng lực phòng thủ quốc gia chính là để giữ hòa , hợp với đạo lý của người xưa: “Biết lo cái lo ở xa thì không phải lo cái lo ở
 
Gửi ý kiến