Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Word_Đề cương Giáo Dục Môi Trường Cao Đẳng Tiểu Học Đại Học Đồng Nai

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Ánh Nguyến Hyunie
Ngày gửi: 21h:56' 27-12-2017
Dung lượng: 34.0 KB
Số lượt tải: 1
Số lượt thích: 0 người
Môi trường là gì? Phân tích các chức năng cơ bản của môi trường sống?
    "Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên.". có 5 Chức năng
Môi trường là không gian sống cho con người và thế giới sinh vật(Hằng ngày mỗi người chúng ta cũng cần có những khoảng sống như nhà ở, nơi nghỉ, sản xuất,… Điều đó đòi hỏi môi trường cần phải có phạm vi không gian thích hợp với mỗi người. Và không gian này lại đòi hỏi phải có những tiêu chuẩn nhất định về các yếu tố vật lý, sinh học, hóa học, cảnh quan,…Yêu cầu về không gian sống của con người thay đổi theo trình độ khoa học và công nghệ. Với sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ như hiện nay thì môi trường cũng thay đổi một cách rất lớn và đang theo chiều hướng xấu và ảnh hưởng rất nhiều đến hệ sinh thái. )
Môi trường là nơi chứa đựng các nguồn tài nguyên cần thiết cho đời sống và sản xuất của con người(môi trường chính là nguồn tạo ra và chứa đựng những tài nguyên thiên nhiên phục vụ cho cuộc sống con người. Rừng: có chức năng cung cấp nước, bảo tồn độ phì nhiêu và đa dạng sinh học của đất, cung cấp nguồn củi gỗ , dược liệu và cải thiện điều kiện sinh thái. Động, thực vật cung cấp lương thực, thực phẩm và các nguồn gen quý hiếm. Các thủy lực: cung cấp dinh dưỡng, nước, nguồn thủy hải sản và nơi vui chơi giải trí. Không khí, nhiệt độ, nước, gió, năng lượng mặt trời có chức năng duy trì các hoạt động trao đổi chất. Dầu mỏ, quặng, kim loại cung cấp nguyên liệu cho hoạt động sản xuất.)
Môi trường là nơi chứa đựng các chất phế thải do con người tạo ra trong quá trình sống(con người luôn đào thải ra các chất thải vào môi trường. Tại đây các chất thải dưới tác động của vi sinh vật và các yếu tố môi trường khác sẽ bị phân huỷ, biến đổi từ phức tạp thành đơn giản và tham gia vào hàng loạt các quá trình sinh địa hoá phức tạp. Trong thời kỳ sơ khai, khi dân số của nhân loại còn ít, chủ yếu do các quá trình phân huỷ tự nhiên làm cho chất thải sau một thời gian biến đổi nhất định lại trở lại trạng thái nguyên liệu của tự nhiên. Sự gia tăng dân số thế giới nhanh chóng, quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá làm số lượng chất thải tăng lên không ngừng dẫn đến chức năng này )
Chức năng lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người( vd: nhìn vào cái rèm ta biết nó làm từ vải, cotton, che bớt ánh sáng...là nơi cung cấp sự ghi chép và lưu trữ lịch sử trái đất, lịch sử tiến hóa và phát triển văn hóa của loài người. Môi trường cung cấp và lưu trữ cho con người những nguồn gen, các loài động thực vật, các vẻ đẹp, cảnh quan có giá trị thẩm mỹ, các hệ sinh thái tự nhiên và nhân tạo.)
Bảo vệ con người và sinh vật khỏi những tác động từ bên ngoài(Môi trường bảo vệ con người và sinh vật khỏi những tác động từ bên ngoàinhư tầng ozon trong khí quyển có nhiệm vụ hấp thụ và phản xạ lại những tia cực tím có hại cho sức khỏe con người từ năng lượng mặt trời chiếu xuống trái đất.)


Phân tích những tác động của con người làm suy giảm đa dạng sinh học. Cho VD minh họa
* Những tác động của con người làm suy giảm đa dạng sinh học:
Phá hủy nơi cư trú
- Đây là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến suy giảm dạng sinh học. Những tác động làm giảm và phá hủy nơi cư trú:
+ Phá rừng: do sự phát triển nông nghiệp, đô thị, sự du canh du cư, đốt nương làm rẫy đến cháy rừng, khai thác rừng bừa bãi.
+Mở rộng nơi cư trú của các loài ngoại lai làm cho các sinh vật bản địa không có nơi cư trú: Ví dụ Thỏ nhập vào Châu Úc đã ăn hết cả các loài cỏ bản địa) và sau nữa là con người đã tạo những điều kiện thuận lợi cho các loài du nhập phát triển.
+50% đất trên thế giới bị thoái hóa bởi các hoạt động của con người (sản xuất công nghiệp, hầm mỏ, nông nghiệp).50% các con sông bi cạn kiệt hoạc ô nhiểm nghiêm trọng.
+Thay đổi mục đích sử dụng đất.
+Thu hẹp nhanh chóng diện tích rừng nhiệt đới, rừng ngập nước ngọt và ven biển, các ám tiêu san hô....
+ Nhiều đô thị, ngoại ô và nhà sản xuất được hình thành.
+ Các dịch vụ
 
Gửi ý kiến