Banner-giaoan-1090_logo1
Banner-giaoan-1090_logo2

Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO TOÁN 7 (BMI)

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lê Thành
Ngày gửi: 21h:21' 31-01-2018
Dung lượng: 31.0 KB
Số lượt tải: 1409
Số lượt thích: 0 người
Tiết 42:
CHỦ ĐỀ: ĐO CHỈ SỐ BMI (BODY MASS INDEX)
CỦA HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ

I. MỤC TIÊU:
- HS tính được chỉ số BMI của đối tượng được điều tra (HS lớp 7 trong trường). HS biết cách huy động các kiến thức về thống kê để xử lý các số liệu thu thập được (Lập được bảng thống kê về tình trạng dinh dưỡng của HS lớp 7 trong trường).
Rèn tư duy suy luận, sáng tạo, tính cẩn thận.
-HS có cơ hội phát triển năng lực tính toán, năng lực hợp tác, năng lực CNTT, năng lực thẩm mỹ..
II. CHUẨN BỊ:
- GV: SGK toán 7 tập 2, thước dây, cân điện tử, bảng phụ, Máy tính cầm tay, thiết bị có kết nói Internet, giấy A0, A4, Bút viết.
- HS: Thước, com pa, bảng nhóm, giấy A4; Bút chì, bút màu, băng dính, hồ dán.
Thời gian: 2 tuần học và trình bày sản phẩm vào tiết cuối cùng của chương.
Hình thức hoạt động: Làm việc theo nhóm (theo tổ) đã được phân công.
III. TIẾN TRÌNH:
1.Hoạt động 1: Tìm kiếm thông tin.
Bước 1: Từng cá nhân, từng tổ tìm hiểu trong SGK Toán 7 tập hai, các kiến thức về thống kê.
Bước 2: Từng cá nhân, từng tổ tìm kiếm trên Internet, trong SGK và các tài liệu khác các từ khóa liên quan đến chỉ số BMI.
Lưu ý: các thông tin trên phải được lưu lại trong một thư mục trên máy tính để tiện sử dụng.
2.Hoạt động 2: Xử lý thông tin
Lập sơ đồ tư duy thể hiện các thông tin tìm kiếm được
HD: Các nhóm làm việc ở trên lớp hoặc ở nhà, trình bày trên giấy A0; cúng có thể xây dựng và thiết kế trên máy tính hoặc các phần mềm thiết kế đồ họa. Trong đó phải nêu được cách tính chỉ số BMI, có được bảng chỉ số BMI đối với người dưới 20 tuổi.
Khi trình bày yêu cầu các nhóm phải nhấn mạnh đến tính sáng tạo trong quá trình vẽ sơ đồ thiết kế.
3.Hoạt động 3: công tác chuẩn bị và thu thập số liệu
Bước 1: Chuẩn bị các phiếu thống kê
Kết quả thu được là các hình ảnh lưu trên máy ảnh (điện thoại)
Bước 2: Đo chiều cao (mét), cân khối lượng (kilogam) và ghi số liệu vào bảng thống kê cho từng học sinh.
HD: để thực hiện nhanh, gọn và đảm bảo tính chính xác các nhóm phải phân công công việc cho các thành viên nhóm mình một cách hợp lý ngay từ khi nhận nhiệm vụ. số liệu thu thập được phải được lưu lại một cách chính xác, thuận tiện, hợp lý.
4.Hoạt động 4: Xử lý và trình bày số liệu:
Bước 1: Tính chỉ số BMI của các HS trong mỗi phiếu thống kê.
Bước 2: Lập bảng phân bố tần số về chỉ số BMI theo giới tính.
Bước 3: Vẽ biểu đồ thể hiện tần số về chỉ số BMI.
Bước 4: Xác định mốt của dấu hiệu.
HD: Tính chỉ số BMI trong bảng số liệu của nhóm mình (có thể tính cho cả bản thân) theo công thức sau: 
Hoạt động 5: Đối chiếu
Bước 1: Đối chiếu chỉ số BMI của HS lớp 7 (được điều tra) với chỉ số BMI chuẩn theo giới tính, độ tuổi.
Bước 2: Lập bảng thống kê về tình trạng dinh dưỡng của HS lớp 7(được điều tra).
Hoạt động 6: Trình bày và báo cáo sản phẩm
Các nhóm được lựa chọn hình thức báo cáo sản phẩm (Báo tường; báo ảnh; powerpoint; …); Đưa ra nhận xét và đề xuất hướng giải quyết tích cực về tình trạng dinh dưỡng của HS lớp 7; trình bày sản phẩm.
Khi trình bày sản phẩm, yêu cầu các nhóm trình bày cả cơ sở lý thuyết, quá trình thực hiện và đặc biệt là sản phẩm có tính sáng tạo.
Hoạt động 7: Đánh giá sản phẩm
Tiêu chí đánh giá: có 2 tiêu chí
Về sản phẩm:
- Phiếu thống kê có số liệu trung thực, chính xác.
-Bảng thống kê có số liệu thống nhất với các phiếu thống kê.
Về hoạt động:
Đánh giá nhận xét về hoạt động và cảm nhận về ý nghĩa của hoạt động đối với bản thân.
4. Củng cố bài giảng.
Gv: thu các sản phẩm của các nhóm học sinh và tổ chức cho học sinh tự đánh giá trong nhóm, đánh giá giữa các nhóm. Sau đó nhận xét, đánh giá nhóm nào đạt hay không đạt, lý do vì sao.

 
Gửi ý kiến