Violet
Giaoan

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

 • (024) 66 745 632
 • 096 181 2005
 • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

Tổng quan về văn học Việt Nam

Wait
 • Begin_button
 • Prev_button
 • Play_button
 • Stop_button
 • Next_button
 • End_button
 • 0 / 0
 • Loading_status
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Vũ Trung Kiên (trang riêng)
Ngày gửi: 21h:15' 21-02-2008
Dung lượng: 135.5 KB
Số lượt tải: 398
Số lượt thích: 0 người

Tổng quan văn học Việt Nam
Mục tiêu bài học
Giúp HS: 1. Nắm được các bộ phận lớn và sự vận động phát triển của văn học.
2. Nắm được nét lớn về nội dung nghệ thuật.
Phương tiện thực hiện
• SGK - SGV
• Thiết kế bài học
Tiến trình dạy học
Kiểm tra bài cũ: ( chưa có)
Giới thiệu bài mới
Lịch sử văn học của bất cứ dân tộc nào đều là lịch sử tâm hồn của dân tộc ấy. Để cung cấp cho các em nhận thức những nét lớn về văn học nước nhà, chúng ta tìm hiểu tổng quan văn học Việt Nam.
phương pháp
nội dung cần đạt

GVH: Em hiểu thế nào là tổng quan văn học Việt Nam ?
Yêu cầu học sinh ( H/S) đọc mấy dòng đầu của sách giáo khoa từ “ Trải qua hàng …tinh thần ấy”
GVH: Nội dung của phần này ? Theo em đó là phần gì của tổng quan văn học ?
GV: Yêu cầu học sinh đọc phần I (SGK) từ “Văn học Việt Nam bao gồm… văn học viết”
GVH: Văn học Việt Nam gồm mấy bộ phận lớn ?

GVH: Hãy trình bày những nét lớn của văn học dân gian ?
( H/S đọc SGK từ” Văn học viết”, “ kịch nói”)
GVH: SGK trình bày nội dung gì ? Hãy trình bày khái quát về từng nội dung đó ?

GV: (Lần lượt gọi học sinh đọc rõ từng phần)

GVH: Nhìn tổng quát văn học Việt Nam có mấy thời kì phát triển?

GVH:Nét lớn của truyền thống thể hiện của văn học Việt Nam là gì?
( H/S đọc tài liệu SGK)
GVH: Từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX, nền văn học Việt Nam có gì đáng chú ý ?

GVH: Vì sao văn học thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX có gì ảnh hưởng của văn học Trung Quốc?

GVH: Hãy chỉ ra tác phẩm và tác giả tiêu biểu của văn học trung đại ?


GVH: Hãy kể tên những tác phẩm của văn học trung đại viết bằng chữ Nôm ?GVH: Em có suy nghĩ gì về sự phát triển thơ Nôm của văn học Trung đại ?(H/S đọc lần lượt trong SGK)
GVH: Văn học Việt Nam từ thế kỉ XX đến nay được gọi bằng nền văn học gì ? Tại sao lại có tên gọi ấy ?GVH: Văn học thời kì này được chia làm mấy giai đoạn và có đặc điểm gì ?

Mỗi phần cho học sinh trả lời:

GVH: Nêu đặc điểm văn học của thời kì vừa đọc( những nét lớn) ? Giai đoạn sau so với giai đoạn trước có gì khác biệt.?GVH: Về thể loại văn học Việt Nam từ đầu thế kỉ XX đến nay có gì đáng chú ý ?
GVH: Anh(chị) có thể kể tên một vài tác giả, tác phẩm tiêu biểu ?
GVH: Từ 1975 đến nay về thể loại của văn học có gì đáng chú ý ?

GVH: Nhìn từ một cách khái quát ta rút ra những quy luật gì về văn học Việt Nam?GV: Gọi học sinh đọc phần mở đầu và 1 SGK
GVH: Mối quan hệ giữa con người với thế giới tự nhiên được thể hiện như thế nào?
GV: gợi ý cho H/S căn cứ vào SGK để phát hiện ra những nét cơ bản về mối quan hệ giữa con người với thế giới tự nhiên thể hiện trong văn học.

( H/S đọc phần 2 SGK)
GVH: Mối quan hệ giữa con người với quốc gia dân tộc được thể hiện như thế nào ?

( Gọi H/S đọc phần 3 SGK)
GVH: Văn học Việt Nam đã phản ánh mối quan hệ xã hội như thế nào ?Kể tên một số tác giả, tác phẩm tiêu biểu ?GVH: Văn học Việt Nam phản ánh ý thức bản thân như thế nào ?

GVH: Em hiểu thế nào về thân và tâm ?


GVH: Thân và tâm được thể hiện như thế nào trong văn học Việt Nam ?GVH: Xu hướng chung của văn học Việt Nam là gì khi xây dựng mẫu người lí tưởng?


IV. Củng cố:
GVH: Học xong bài này cần lưu ý những điểm nào ?HS:
=> Nội dung SGK: Trải qua quá trình lao động, chiến đấu xây dựng bảo vệ đất nước, nhân dân ta đã sáng tạo những giá trị tinh thần ấy.
=> Đây là phần đặt vấn đề của bài tổng quan văn học Việt Nam.

I. Các bộ phận hợp thành của văn học Việt Nam
HSĐ&TL:

+ Văn học Việt Nam gồm 2 bộ phận lớn:
* Văn học dân gian
* Văn học viết
1. Văn học dân gian
(H/S đọc từ “văn học dân gian… cộng đồng)
+ Khái niệm Văn học dân gian : Là những sáng tập thể của nhân dân lao động được truyền miệng từ đời này sang đời khác. Những tri thức có thể tham gia sáng tác. Song những sáng tác đó phải tuân thủ đặc trưng của văn học dân gian và trở thành tiếng nói, tình cảm chung của nhân dân.
+ Các thể loại văn học dân gian bao gồm: thần thoại, sử thi, truyền thuyết, truyện cổ tích, truyện cười, truyện ngụ ngôn, tục ngữ, câu đó, ca dao, vè, truyện thơ, chèo, tuồng, cải lương.
+ Đặc trưng của văn học dân gian là tính truyền miệng, tính tập thể và tính thực hành trong các sinh hoạt khác nhau của đời sống cộng đồng.
2.Văn học viết
- Khái niệm: Là sáng tác của tri thức được ghi lại bằng chữ viết , văn học viết mang dấu ấn của tác giả.
- Hình thức văn tự của văn học viết được ghi lại bằng 3 chữ : Hán, Nôm, Quốc ngữ. Một số ít bằng chữ Pháp. chữ Hán làn văn tự của người Hán. Chữ Nôm dựa vào chữ Hán mà đặt ra. Chữ Quốc ngữ sử dụng chữ cái La tinh để ghi âm tiếng Việt. Từ thế kỉ XX trở lại đây văn học Việt Nam chủ yếu viết bằng chữ Quốc ngữ.
- Hệ thống thể loại: phát triển theo từng thời kì.
II. Tiến trình lịch sử văn học Việt Nam

+Văn học Việt Nam có ba thời kì phát triển.Từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX, từ đầu thế kỉ XX đến CMT8/1945, và từ sau CMT8 đến nay. Từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX là văn học trung đại. Nền văn học này hình thành và phát triển theo mối quan hệ của văn học khu vực Đông á và Đông Nam á, văn học Trung quốc. Văn học hiện đại hình thành từ thế kỉ XX và vận động phát triển tới ngày nay. Nó phát triển trong mối quan hệ và giao lưu quốc tế, chịu ảnh hưởng của văn học Âu – Mĩ.
+ Truyền thống văn học Việt Nam thể hịên hai nét lớn; đó là chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa nhân đạo.

1. Thời kì văn học trung đại (từ thế kỉ X đến hết thế kỉ XIX)
- Điểm đáng chú ý là: đây là nền văn học viết bằng chữ Hán và chữ nôm. Nó chịu ảnh hưởng của nền văn học trung đại Trung Quốc.

- Vì các triều đại phong kiến phương Bắc lần lượt sang xâm lược, thống trị nước ta, Đây cũng là lí do để quyết định văn học viết bằng chữ Hán.

HSĐ&TL:
* Về văn xuôi:
- “Thánh Tông di thảo”của Lê Thánh Tông; Truyền kì mạn lục” Của Nguyễn Dữ ; -“Thượng kinh kí sự”Hải Thượng Lãn Ông; “Vũ Trung tuỳ bút”của Phạm Đình Hổ; “ Nam triều công nghiệp’ của Nguyễn Khoa Chiêm.
“ Hoàng Lê nhất thống chí” của Ngô Gia Văn phái; tiểu thuyết chương hồi.
* Về thơ chữ Hán:
- Nguyễn Trãi với “ ức trai thi tập”; Nguyễn Bỉnh Khiêm “Bạch Vân thi tập”; Nguyễn Du với’ Bắc hành tạp lục; Nam trung tạp ngâm”; thơ chữ Hán của Cao Bá Quát; Nguyễn Trãi với “ Quốc âm thi tập”; Lê Thánh Tông với “ Hồng đức Quốc âm thi tập”
* Thơ, truyện Nôm Đường luật
- Hồ Xuân Hương, Bà huyện Thanh Quan; “ Truyện Kiều” của Nguyễn Du; “ Sơ kính tân trang’ của phạm TháI; Nhiều truyện Nôm, khuyết danh thư “ Phạm Tải Ngọc Hoa”, “ Tống Trân cúc hoa” “ Phạm công Cúc Hoa” ….
* Sự phát triển thơ Nôm gắn liền với sự trưởng thành và những nét truyền thống của văn học trung đại. Đó là lòng yêu nước, tinh thần nhân đạo và hiện thực. Nó thể hiện tinh thần và ý thức dân tộc đã phát triển cao.


2. Thời kì văn học hiện đại ( từ đầu thế kỉ XX đến nay)
- Văn học từ đầu thế kỉ XX đến nay được gọi là nền văn học hiện đại. Sở dĩ có tên như vậy vì nó phát triển trong thời đại mà quan hệ sản xuất chủ yếu dựa vào hiện đại hoá. Mặt khác những luồng tư tưởng tiến bộ như những luồng gió mới thổi vào Việt Nam làm thay đổi nhận thức, cách nghĩ cách cảm và cách nói của con người Việt Nam. Nó chịu ảnh hưởng của văn học phương Tây.
HSĐ&TL:
- Văn học thời kì này được chia làm 4 giai đoạn:
+ Từ đầu thế kỉ XX đến năm 1930.
+ Từ 1930 đến 1945.
+ Từ 1975 đến nay.
Đặc điểm văn học Việt Nam ở từng thời kì có khác nhau.
* Từ đầu thế kỉ XX đến năm 1930, văn học Việt Nam đã bước vào quỹ đạo của văn học thế giới hiện đại , cụ thể tiếp xúc với văn học Châu Âu. Đó là nền văn học tiếng Việt viết bằng chữ Quốc ngữ. Do đó nó có công chúng bạn đọc. Những tác giả tiêu biểu là: Tản Đà; Hoàng Ngọc Phách, Hồ Biểu Chánh, Phạm Duy Tốn( Thời kì đầu)
* Từ 1930 đến 1945 ( Thời kì cuối) xuất hiện nhiều tên tuổi lớn như: Thạch Lam; Nguyễn Tuân; Xuân Diêu; Vũ Trọng Phụng; Huy Cận; Nam Cao; Hàn Mạc Tử; Chế Lan Viên……
=> Văn học thời kì này vừa kế thừa tinh hoa của văn học trung đại và văn học dân gian, vừa tiếp nhân ảnh hưởng của văn học thế giới hiện đại hoá. Biểu hiện; có những thể loại mới và cũng ngày càng hoàn thiện.
* Từ 1945 đến 1975 sự kiện lịch sử vĩ đại đã mở ra triển vọng nhiều mặt cho văn học Việt Nam. Nhiều nhà văn nhà thơ lớp trước đã di theo cách mạng và khoác ba lô đến với kháng chiến cống hiến sức lực thậm chí cả bằng xương máu cho cách mạng, cho sự nghiệp văn học cách mạng của dân tộc. Phải kế thừa những tấm gương hi sinh anh dũng như Nam Cao, Trần Đăng, Thâm Tâm…. trong cuộc kháng chiến chống Pháp và Nguyên Thi, Lê Anh Xuân, Dương Thị Xuân Quý….trong cuộc kháng chiến chống Mĩ. Đảng Cộng Sản Việt Nam đã lãnh đạo toàn diện và có đường nối đúng dắn chỉ đạo văn nghệ gắn liền với lao động và chiến đấu của nhân dân ta. Thành tựu chủ yếu dành cho dòng văn yê
 
Gửi ý kiến