Violet
Giaoan

Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

Bài 36. Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần

Wait
  • Begin_button
  • Prev_button
  • Play_button
  • Stop_button
  • Next_button
  • End_button
  • 0 / 0
  • Loading_status
Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Nữ Hoàng
Ngày gửi: 16h:01' 01-01-2015
Dung lượng: 53.5 KB
Số lượt tải: 70
Số lượt thích: 0 người
Tuần : 20 Ngày dạy: 30/ 12/2010
Tiết :38




I/ MỤC TIÊU:
1/Kiến thức:
- Nêu được nguyên nhân của sự khác nhau về nhu cầu dinh dưỡng ở các đối tượng khác nhau .
- Phân biệt được giá trị dinh dưỡng có ở các lọai thực phẩm chính .
- Trình bày ngtắc lập khẩu phần đảm bảo đủ chất và lượng
2/ Kỹ năng: - Kĩ năng xác định giá trị: cần cung cấp hợp lí và đủ chất dinh dưỡng để có một cơ thể khỏe mạnh
- Kĩ năng thu thập và xử lí thông tin khi đọc SGK khi tìm hiểu nguyên tắc xây dựng khẩu phần hàng ngày đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể
- Kĩ năng hợp tác, lắng nghe tích cực
- Kĩ năng tự tin trình bày ý kiến trước tổ, nhóm ,lớp
3/Thái độ : Giáo dục ý thức tiết kiệm, nâng cao chất lượng cuộc sống
II/ CHUẨN BỊ
1/ Giáo viên:
a. Phương pháp : Trực quan, thảo luận nhóm, vấn đáp-tìm tòi, giảng giải, thảo luận cặp đôi, hỏi chuyên gia, giải quyết vấn đề
b.ĐDDH: Tranh ảnh các nhóm thực phẩm chính, tháp dinh dưỡng. Bảng phụ lục giá trị dinh dưỡng của một số lọai thức ăn
2/. Học sinh: chuẩn bị bài mới ở nhà
III/ CÁC BƯỚC LÊN LỚP
Hoạt động của giáo viên
Hoạt động của học sinh
Nội dung ghi bảng

1. Ổn định lớp
2. Kiểm tra bài cũ
- Vitamin có vtrò gì? Kể tên một số vitamin mà em biết?
- Vì sao cần bổ sung chất sắt cho các bà mẹ khi mang thai?
3. Dạy bài mới
* Hđộng 1: Tìm hiểu nhu cầu dinh dưỡng cua cơ thể
- GV yêu cầu học sinh nghiên cứu thông tin sgk, bảng 36-1 và trả lời câu hỏi :
? Nhu cầu dinh dưỡng ở các lứa tuổi khác nhau như thế nào ? Vì sao có sự khác nhau đó ?



? Khi cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể cần chú ý điều gì?
? Vì sao trẻ em suy dinh dưỡng ở các nước đang phát triển chiếm tỉ lệ cao ?

? Sự khác nhau về nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi cơ thể phụ thuộc những yếu tố nào ?
? Có nên ăn quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng dễ hấp thu hay không? Vì sao?
- GV nxét, giảng giải
* Hđộng 2: Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của thức ăn
- GV yêu cầu học sinh nghiên cứu thông tin SGK và trả lời các câu hỏi
? Gtrị dinh dưỡng của thức ăn biểu hiện như thế nào?


? Những loại thực phẩm nào giàu chất đường bột?
? Những loại thực phẩm nào giàu chất béo?
? Những loại thực phẩm nào giàu chất đạm?
? Những loại thực phẩm nào giàu vitamin và muối khoáng?
? Phối hợp các loại thức ăn trong bữa ăn có ý nghĩa gì?

- GV nxét, kluận
* Hđộng 3: Tìm hiểu khẩu phần là gì và nguyên tắc lập khẩu phần
? Khẩu phần là gì ?

- GV yêu cầu HS thảo luận
? Khẩu phần ăn uống của người mới ốm khỏi có gì khác người bình thường ?
? Vì sao trong khẩu phần ăn cần tăng cường rau, quả tươi ?
? Để xây dựng khẩu phần hợp lí cần dựa vào những căn cứ nào ?
? Tại sao những người ăn chay vẫn khỏe mạnh ?
4/. Củng cố
Hãy khoanh tròn vào chữ cái trước câu đúng
1. Bữa ăn hợp lí có chất lượng là :
a. Có đủ thành phần dinh dưỡng , vitamin, muối khóang
b. Có sự phối hợp đảm bảo cân đối tỉ lệ các thành phần thức ăn
c. Cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể
d. Cả 3 ý trên đều đúng
2 . Để nâng cao chất lượng bữa ăn gia đình cần :
a. Phát triển kinh tế gia đình
b. Làm bữa ăn hấp dẫn ngon miệng
c. Bữa ăn nhiều thịt , cá , trứng , sữa
d. Chỉ a và b
e. Cả a, b , c
5/. HD học bài ở nhà
- Học bài và trả lời câu hỏi SGK
- Đọc mục em có biết
- Đọc trước bài 37 để biết cách phân tích một khẩu phần ăn cho trước.









- Học sinh tự thu nhận thông tin và trả lời câu hỏi :

- Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cao hơn người trưởng thành vì cần tích lũy cho cơ thể phát triển . Người già nhu cầu dinh dưỡng thấp vì sự vận động của cơ thể ít .
- Đảm bảo cân đối thành phần các chất: prôtêin, gluxit, lipit
- Ở các
 
Gửi ý kiến