Tìm kiếm Giáo án
Tiếng Việt 4

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Hoàng Thị Thu Hằng (trang riêng)
Ngày gửi: 09h:03' 14-11-2020
Dung lượng: 20.4 KB
Số lượt tải: 36
Nguồn:
Người gửi: Hoàng Thị Thu Hằng (trang riêng)
Ngày gửi: 09h:03' 14-11-2020
Dung lượng: 20.4 KB
Số lượt tải: 36
Số lượt thích:
0 người
Câu hỏi cuộc thi Tìm hiểu 1010 năm Thăng Long - Hà Nội
Hoatieu xin chia sẻ đến các bạn đọc bộ câu hỏi 1010 năm Thăng Long nhằm giúp các bạn có thêm tư liệu để tham gia cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu 1010 năm Thăng Long Hà Nội mới được phát động trên toàn thành phố.
Mẫu tranh cổ động 1010 năm Thăng Long
Thể lệ cuộc thi Tìm hiểu 1010 năm Thăng Long - Hà Nội
Đáp án cuộc thi Tìm hiểu 1010 năm Thăng Long - Hà Nội
Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu 1010 năm Thăng Long - Hà Nội", gồm 2 nội dung trắc nghiệm và tự luận. Trong đó, phần thi trắc nghiệm gồm 18 câu hỏi thuộc lĩnh vực lịch sử, truyền thống văn hóa, di sản, di tích và con người Thăng Long - Hà Nội.
Cuộc thi Tìm hiểu 1010 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ chính thức được bắt đầu từ 1/9/2020.
PHẦN 1: TRẮC NGHIỆM
Câu 1: Sau khi lên ngôi mở đầu triều đại nhà Lý, vua Lý Thái Tổ đã quyết định dời kinh đô từ Hoa Lư ra thành Đại La và đổi tên là Thăng Long. Bạn cho biết, tên gọi Thăng Long xuất hiện vào năm nào?
a. Năm 1009.
b. Năm 1010.
c. Năm 1011.
Đáp án: b
Câu 2: Vua Lý Thái Tổ quyết định dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long do những lợi thế nhiều mặt cho sự phát triển đất nước của vùng đất này. Trong “Chiếu dời đô”, vua Lý Thái Tổ đã xác định những lợi thế nào của đất Thăng Long?
a. Là chỗ tụ hội quan yếu của bốn phương.
b. Được thế rồng cuộn hổ ngồi.
c. Muôn vật hết sức tươi tốt phồn thịnh.
d. Cả 3 đáp án trên.
Đáp án: d
Câu 3: Năm 2010, khu di tích Hoàng thành Thăng Long được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa thế giới với những giá trị nổi bật toàn cầu nào?
a. Có tầng văn hóa khảo cổ học dầy và rộng nhất.
b. Là trung tâm chính trị, văn hóa, trung tâm quyền lực quốc gia trong suốt thời kỳ dài.
c. Liên quan chặt chẽ với những sự kiện quan trọng và các giá trị biểu đạt văn hóa nghệ thuật của quá trình hình thành và phát triển quốc gia độc lập gần một thiên niên kỷ.
d. Cả 3 đáp án trên.
Đáp án: d
Câu 4: Bốn di tích của kinh thành Thăng Long là nơi thờ bốn vị thần trấn giữ 4 phương của kinh thành, còn được gọi là “Thăng Long tứ trấn” gồm những di tích nào?
a. Đền Đồng Cổ, Đền Đồng Nhân, Đền Kim Ngưu, Đền Vệ Quốc.
b. Đền Ngọc Sơn, Đền Ngọc Liên, Đền Phù Ủng, Đền Yên Thành.
c. Quán Trấn Vũ (nay là Đền Quán Thánh) , Đền-Đình Kim Liên, Đền Bạch Mã, Đền Voi Phục.
Đáp án: c
Câu 5: Tháng 5-2011, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận bia Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) là Di sản Tư liệu thế giới trong danh mục Ký ức toàn cầu. Bạn hãy cho biết hiện nay ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) có bao nhiêu bia Tiến sĩ?
a. 81 bia.
b. 82 bia.
c. 84 bia.
Đáp án: b
Câu 6: Hồ Tây là một danh thắng của Thủ đô, là dấu tích của đoạn sông Hồng chuyển dòng. Hồ Tây trước đây có nhiều tên gọi khác nhau, trong đó có những tên gọi nào?
a. Hồ Xác Cáo, Hồ Kim Ngưu, Hồ Dâm Đàm.
b. Tây Hồ, Hồ Lãng Bạc, Đoái Hồ (Đoài Hồ).
c. Cả 2 đáp án trên.
Đáp án: c
Câu 7: Ông là người Thăng Long, anh hùng dân tộc kiệt xuất đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống ở thế kỷ XI. Bạn cho biết ông là ai?
a. Lý Đạo Thành.
b. Lý Thường Kiệt.
c. Tông Đản.
Đáp án: b
Câu 8: Tên gọi Hà Nội chính thức xuất hiện vào năm nào?
a. Năm 1830.
b. Năm 1831.
c. Năm 1832.
Đáp án: b
Câu 9: Có hai vị Tổng đốc Hà Nội đã quên mình chiến đấu khi quân Pháp đánh thành Hà Nội lần thứ 1 (năm 1873) và lần thứ 2 (năm 1882). Sự hy sinh của hai ông tượng trưng cho tinh thần chống thực dân Pháp của người Hà Nội. Hai vị Tổng đốc đó là ai?
Hoatieu xin chia sẻ đến các bạn đọc bộ câu hỏi 1010 năm Thăng Long nhằm giúp các bạn có thêm tư liệu để tham gia cuộc thi trực tuyến Tìm hiểu 1010 năm Thăng Long Hà Nội mới được phát động trên toàn thành phố.
Mẫu tranh cổ động 1010 năm Thăng Long
Thể lệ cuộc thi Tìm hiểu 1010 năm Thăng Long - Hà Nội
Đáp án cuộc thi Tìm hiểu 1010 năm Thăng Long - Hà Nội
Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu 1010 năm Thăng Long - Hà Nội", gồm 2 nội dung trắc nghiệm và tự luận. Trong đó, phần thi trắc nghiệm gồm 18 câu hỏi thuộc lĩnh vực lịch sử, truyền thống văn hóa, di sản, di tích và con người Thăng Long - Hà Nội.
Cuộc thi Tìm hiểu 1010 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ chính thức được bắt đầu từ 1/9/2020.
PHẦN 1: TRẮC NGHIỆM
Câu 1: Sau khi lên ngôi mở đầu triều đại nhà Lý, vua Lý Thái Tổ đã quyết định dời kinh đô từ Hoa Lư ra thành Đại La và đổi tên là Thăng Long. Bạn cho biết, tên gọi Thăng Long xuất hiện vào năm nào?
a. Năm 1009.
b. Năm 1010.
c. Năm 1011.
Đáp án: b
Câu 2: Vua Lý Thái Tổ quyết định dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long do những lợi thế nhiều mặt cho sự phát triển đất nước của vùng đất này. Trong “Chiếu dời đô”, vua Lý Thái Tổ đã xác định những lợi thế nào của đất Thăng Long?
a. Là chỗ tụ hội quan yếu của bốn phương.
b. Được thế rồng cuộn hổ ngồi.
c. Muôn vật hết sức tươi tốt phồn thịnh.
d. Cả 3 đáp án trên.
Đáp án: d
Câu 3: Năm 2010, khu di tích Hoàng thành Thăng Long được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa thế giới với những giá trị nổi bật toàn cầu nào?
a. Có tầng văn hóa khảo cổ học dầy và rộng nhất.
b. Là trung tâm chính trị, văn hóa, trung tâm quyền lực quốc gia trong suốt thời kỳ dài.
c. Liên quan chặt chẽ với những sự kiện quan trọng và các giá trị biểu đạt văn hóa nghệ thuật của quá trình hình thành và phát triển quốc gia độc lập gần một thiên niên kỷ.
d. Cả 3 đáp án trên.
Đáp án: d
Câu 4: Bốn di tích của kinh thành Thăng Long là nơi thờ bốn vị thần trấn giữ 4 phương của kinh thành, còn được gọi là “Thăng Long tứ trấn” gồm những di tích nào?
a. Đền Đồng Cổ, Đền Đồng Nhân, Đền Kim Ngưu, Đền Vệ Quốc.
b. Đền Ngọc Sơn, Đền Ngọc Liên, Đền Phù Ủng, Đền Yên Thành.
c. Quán Trấn Vũ (nay là Đền Quán Thánh) , Đền-Đình Kim Liên, Đền Bạch Mã, Đền Voi Phục.
Đáp án: c
Câu 5: Tháng 5-2011, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận bia Tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) là Di sản Tư liệu thế giới trong danh mục Ký ức toàn cầu. Bạn hãy cho biết hiện nay ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) có bao nhiêu bia Tiến sĩ?
a. 81 bia.
b. 82 bia.
c. 84 bia.
Đáp án: b
Câu 6: Hồ Tây là một danh thắng của Thủ đô, là dấu tích của đoạn sông Hồng chuyển dòng. Hồ Tây trước đây có nhiều tên gọi khác nhau, trong đó có những tên gọi nào?
a. Hồ Xác Cáo, Hồ Kim Ngưu, Hồ Dâm Đàm.
b. Tây Hồ, Hồ Lãng Bạc, Đoái Hồ (Đoài Hồ).
c. Cả 2 đáp án trên.
Đáp án: c
Câu 7: Ông là người Thăng Long, anh hùng dân tộc kiệt xuất đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Tống ở thế kỷ XI. Bạn cho biết ông là ai?
a. Lý Đạo Thành.
b. Lý Thường Kiệt.
c. Tông Đản.
Đáp án: b
Câu 8: Tên gọi Hà Nội chính thức xuất hiện vào năm nào?
a. Năm 1830.
b. Năm 1831.
c. Năm 1832.
Đáp án: b
Câu 9: Có hai vị Tổng đốc Hà Nội đã quên mình chiến đấu khi quân Pháp đánh thành Hà Nội lần thứ 1 (năm 1873) và lần thứ 2 (năm 1882). Sự hy sinh của hai ông tượng trưng cho tinh thần chống thực dân Pháp của người Hà Nội. Hai vị Tổng đốc đó là ai?
 









Các ý kiến mới nhất