Banner-giaoan-1090_logo1
Banner-giaoan-1090_logo2
TSThS

Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Hướng dẫn sử dụng thư viện

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 036 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 8. Thực hành: Điều chế, tính chất hóa học của este và cacbohidrat

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đặng Lộc Thọ
Ngày gửi: 20h:42' 08-09-2015
Dung lượng: 42.0 KB
Số lượt tải: 252
Số lượt thích: 0 người
(Kẻ trang giữa cho rộng ()

Báo cáo bài thực hành

ĐIỀU CHẾ ESTE VÀ TÍNH CHẤT CỦA MỘT SỐ CACBOHIDRAT



Nội dung và tiến hành
Hiện tượng
Giải thích

Thí nghiệm 1: Điều chế etyl axetat

(Như trong SGK)
Đun có khí mùi thơm bay lên. Làm lạnh, cho NaCl vào thì dung dịch phân thành 2 lớp.
Đun có khí mùi thơm (etyl axetat) bay lên (phản ứng este hóa)


Làm lạnh, cho NaCl vào do este ít tan trong nước, nhẹ hơn nước nên dung dịch phân thành 2 lớp

Thí nghiệm 2: Phản ứng của glucozơ với Cu(OH)2


Khi cho glucozơ vào tác dụng với Cu(OH)2 tạo phức đồng-glucozơ màu xanh lam, đun nóng tạo kết tủa màu đỏ gạch Cu2O
  (glucozơ có nhiều nhóm OH kề nhau)


Thí nghiệm 3: Tính chất của saccarozơ

a) Saccarozơ tác dụng với Cu(OH)2 cho dung dịch màu xanh lam. Đun nóng không có hiện tượng đỏ gạch
 (phản ứng tạo phức đồng màu xanh lam)

Đun nóng không có hiện tượng đỏ gạch, do saccarozơ không có tính khử.



b) Dd Saccarozơ có H2SO4 sau khi đun nóng và để nguội tác dụng với Cu(OH)2 cho dung dịch màu xanh lam. Đun nóng cho kết tủa màu đỏ gạch
Phản ứng thủy phân saccarozơ thành glucozơ và fructozơ 
2 sản phẩm này phản ứng với Cu(OH)2 tạo dung dịch màu xanh lam

Glucozo

Fructozo

Đun nóng cho kết tủa màu đỏ gạch (Cu2O). 

Thí nghiệm 4: Phản ứng của hồ tinh bột với iot

Mặt cắt của khoai lang chuyển thành màu xanh tím.
Sau khi đun nóng, mặt cắt của khoai lang mất màu xanh tím.
Để nguội, mặt cắt của khoai lại xuất hiện màu xanh tím.
Phân tử tinh bột hấp phụ iot tạo màu xanh tím ở nhiệt độ thường (do cấu tạo tinh bột ở dạng mạch xoắn có lỗ rỗng). Khi đun nóng, iot bị giải phóng ra khỏi phân tử tinh bột làm mất màu xanh tím đó. Khi để nguội, iot bị hấp phụ trở lại làm dung dịch có màu xanh tím.


 
Gửi ý kiến