Tin tức thư viện

Khắc phục hiện tượng không xuất hiện menu Bộ công cụ Violet trên PowerPoint và Word

12099162 Kính chào các thầy, cô. Khi cài đặt phần mềm , trên PowerPoint và Word sẽ mặc định xuất hiện menu Bộ công cụ Violet để thầy, cô có thể sử dụng các tính năng đặc biệt của phần mềm ngay trên PowerPoint và Word. Tuy nhiên sau khi cài đặt phần mềm , với nhiều máy tính sẽ...
Xem tiếp

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (024) 66 745 632
  • 096 181 2005
  • contact@bachkim.vn

Tìm kiếm Giáo án

SKKN CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: tự làm
Người gửi: Văn Hữu Tấn (trang riêng)
Ngày gửi: 12h:07' 30-07-2008
Dung lượng: 127.0 KB
Số lượt tải: 5592
Số lượt thích: 0 ngườiPHÒNG GD-ĐT BÙ ĐỐP
TRƯỜNG TIỂU HỌC THIỆN HƯNG B


(

MỘT SỐ KINH NGHIỆM ĐỂ LÀM TỐT CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM Ở LỚP 4B TRƯỜNG TIỂU HỌC THIỆN HƯNG B NĂM HỌC: 2007-2008NGƯỜI THỰC HIỆN: VAN H?U T?N
MỤC LỤC

A/ ĐẶT VẤN ĐỀ: Trang 1
I/ TÊN ĐỀ TÀI Trang 1
II/ LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI Trang 1
III/ MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU Trang 1
IV/ GIỚI HẠN ĐỀ TÀI Trang 1
V/ ĐỐI TƯỢNG VÀ KHÁCH THỂ NGHIÊN CỨU Trang 2
VI/ GIẢ THUYẾT NGHIÊN CỨU Trang 2
VII/ NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU Trang 2
VIII/ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU Trang 2
IX/ KẾ HOẠCH NGHIÊN CỨU Trang 2
B/ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ: Trang 3
I/ CƠ SỞ LÍ LUẬN CỦA ĐỀ TÀI Trang 3
II/ TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH Trang 3
III CÁC GIẢI PHÁP Trang 4
C/ KẾT LUẬN: Trang 9
I/ KẾT QUẢ Trang 9
II/ BÀI HỌC RÚT KINH NGHIỆM Trang 11
III/ KIẾN NGHỊ Trang 12A/ ĐẶT VẤN ĐỀ
I / TÊN ĐỀ TÀI
MỘT SỐ KINH NGHIỆM ĐỂ LÀM TỐT CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM
Ở LỚP 4B TRƯỜNG TIỂU HỌC THIỆN HƯNG B - NĂM HỌC: 2007-2008
II / LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI
"Vì lợi ích 10 năm trồng cây vì lợi ích trăm năm trồng người". Câu nói của Bác Hồ đã thấm nhuần vào đường lối của Đảng và nhà nước ta. Hiện nay Đảng và nhà nước ta đã nêu ra việc phát triển toàn diện- giáo dục toàn diện. Vậy mỗi người giáo viên chủ nhiệm phải có nhận thức hết sức đúng đắn về vai trò của người thầy trong lớp học. Người giáo viên chủ nhiệm lớp cũng như người chỉ huy ngoài chiến trường, muốn dành thắng lợi thì người đó phải biết tổ chức, bao quát, xử lí các tình huống mới dành được thắng lợi. Đối với người giáo viên chỉ đạo, điều khiển lớp, không chỉ dạy các em về kiến thức, văn hoá mà còn dạy các em về nề nếp, cách sống, cách làm người và làm chủ tương lai của đất nước.
Nhưng thực trạng hiện nay công tác chủ nhiệm chưa đạt được hiệu quả cao về nề nếp, công tác tổ chức lớp học và các hoạt động khác.
Từ nhận thức trên, người giáo viên chủ nhiệm lớp hết sức quan trọng trong việc hướng dẫn, chỉ đạo lớp và đào tạo thế hệ trẻ theo mục đích giáo dục toàn diện. Người giáo viên chủ nhiệm lớp đóng rất nhều vai trò: vừa là thầy dạy học vừa là người cha, người mẹ và cũng có lúc phải là người bạn tốt nhất của các em. Từ đó có thể uốn nắn các em đi theo quỹ đạo của mình. Giáo viên có chỉ đạo, quản lí lớp tốt thì mới dẫn đến việc giảng dạy tốt. Khi mọi hoạt động của lớp đã đi vào nề nếp thì việc học tập của các em chắc chắn sẽ tốt hơn. Vì vậy đã chọn đề tài: "Một số kinh nghiệm để làm tốt công tác chủ nhiệm ở lớp 4B Trường tiểu học Thiện Hưng B - năm học: 2007-2008"
III / MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU
Từ thực trạng trên đề tài tìm ra những nguyên nhân mà công tác chủ nhiệm chưa đạt hiệu quả. Qua đó đề xuất một số biện pháp hữu hiệu để giáo viên làm tốt công tác chủ nhiệm nhằm khắc phục tình trạng nề nếp lớp, hạn chế học sịnh bỏ học một cách tốt hơn.
IV / GIỚI HẠN ĐỀ TÀI
Đề tài chỉ tập trung nghiên cứu về một số kinh nghiệm để làm tốt công tác chủ nhiệm ở lớp 4B Trường Tiểu Học Thiện Hưng B năm học 2007-2008.
V / ĐỐI TƯỢNG VÀ KHÁCH THỂ NGHIÊN CỨU
1/ Đối tượng nghiên cứu: Một số kinh nghiệm của giáo viên chủ nhiệm trong những năm học vừa qua.
2/ Khách thể nghiên cứu: Tìm hiểu thực trạng công tác chủ nhiệm lớp của giáo viên trong trường tiểu học Thiện Hưng B - Huyện Bù Đốp - Tỉnh Bình Phước.
VI / GIẢ THUYẾT NGHIÊN CỨU
Nếu các lớp áp dụng đồng bộ các kinh nghiệm mà đề tài đã nêu ra thì công tác chủ nhiệm lớp sẽ đạt kết quả cao trong những năm học tiếp theo, đặc biệt là Trường tiểu học Thiện Hưng B.
VII / NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU
Để đạt được mục đích nêu trên, đề tài đã tự xác định cho mình những nhiệm vụ nghiên cứu sau đây:
1, Nghiên cứu cơ sở lí thuyết của đề tài.
2, Tìm hiểu thực trạng công tác chủ nhiệm của giáo viên ở lớp 4B Trường tiểu học Thiện Hưng B năm học 2007-2008
3, Đề xuất các biện pháp chỉ đạo công tác trên để làm tốt công tác chủ nhiệm lớp.
VIII / PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
1/ Nhóm phương pháp nghiên cứu lý thuyết.
2/ Nhóm phương pháp nghiên cứu thực tiễn: điều tra, trực quan, nêu gương, hỏi đáp ...
3/ Các phương pháp hỗ trợ: toán, thống kê ...
IX / KẾ HOẠCH NGHIÊN CỨU.
Tháng 9/ 2007: Đăng kí đề tài, lập đề cương.
Tháng 9-10/ 2007: Điều tra thực trạng nề nếp lớp học và lí lịch của học sinh ở lớp 4B
Tháng 11 / 2007: Thu thập và xử lí các số liệu điều tra.
Tháng 12/ 2007 đến tháng 2/ 2008: Thống kê phân tích các số liệu.
Tháng 3/ 2008: Viết đề tài, báo cáo sơ bộ.
Tháng 4/ 2008: Chỉnh sửa và hoàn thiện đề tài.
B/ GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

I/ CƠ SỞ LÍ LUẬN CỦA ĐỀ TÀI
Những năm gần đây nền giáo dục của nước ta có nhiều sự thay đổi và biến động không ngừng, nhưng Đảng và nhà nước vẫn đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp giáo dục, đến vấn đề đảm bảo chất lượng dạy và học.
Việc nghiên cưú những căn cứ trên cho ta hình dung về một em học sinh là thiếu niên, nhi đồng đang ngồi trên ghế trường tiểu học, đó là những học sinh đang phát triển nhân cách, tình cảm, trí tuệ, để có những tri thức và kĩ năng cơ bản trong giao tiếp. Để đi tới một nghiên cứu cụ thể, trước hết cần xác định công tác chủ nhiệm lớp là vấn đề rất quan trọng. Đối với công tác chủ nhiệm lớp, người giáo viên phải có tính kiên trì, tận tình. Sự nhiệt tâm, chu đáo của giáo viên là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công của người giáo viên trong công tác chủ nhiệm lớp. Song với lứa tuổi học sinh lớp 4, sự nhận thức của các em còn non trẻ, sự tư duy chưu đạt tới đỉnh cao, các em cần có người hướng dẫn chỉ đạo cho các em đi vào nề nếp để các em dần trở thành người sống có ích trong xã hội, đó chính là người giáo viên chủ nhiệm lớp.
II/ TÌM HIỂU ĐẶC ĐIỂM-TÌNH HÌNH
1/ Thuận lợi:
Trong quá trình giáo dục luôn được các cấp, các ngành, chi bộ và các lực lượng xã hội ... quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ.
Được sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của lãnh đạo cấp trên, của ban giám hiệu nhà trường.
Được sự hỗ trợ của hội cha mẹ học sinh, của các đoàn thể trong và ngoài nhà trường.
Nhà trường luôn quan tâm tạo điều kiện cho các lớp có đầy đủ phòng học, bàn ghế khang trang, phòng học thoáng mát, nhà vệ sinh sạch sẽ ...
2/ Khó khăn:
-Trường tiểu học Thiện Hưng B là một trường có dân cư gồm nhiều thành phần ở khắp mọi miền đến đây lâp nghiệp, người dân chủ yếu làm nghề nông, chỉ có một số ít là cán bộ công nhân viên và tiểu thương nên điều kiện kinh tế của nhân dân còn hạn chế. Do điều kiện gia đình nên đa số phụ huynh chưa quan tâm đến việc học tập của con em mình.
-Có nhiều em học sinh nhà ở cách xa trường, ở xã khác tới học (Xã Phước Thiện) nên việc đi lại cũng khó khăn.
* Qua những khó khăn trên, nên việc xây dựng cho học sinh những thói quen về nề nếp, đạo đức tốt là điều thực sự cần thiết. Vì thế mà việc đưa ra những giải pháp nhằm giúp các em có nề nếp, đao đức tố, ý thức tự giác trong học tập là điều rất cần thiết.
III/ CÁC GIẢI PHÁP
Trong những năm học gần đây, vào đầu năm học nề nếp lớp chưa được ổn định và còn lộn xộn. Hơn nữa các em chưa tự ý thức được các việc trong lớp cũng như nội quy ra vào lớp, nội quy của nhà trường đề ra. Nên để ổn định và đi vào nề nếp quỹ đạo của mình là rất khó và phải mất một thời gian dài mới ổn định được. Do vậy ngay từ khi được Ban Giám Hiệu phân công cho dạy Lớp 4B, bản thân đã trực tiếp gặp giáo viên chủ nhiệm lớp cũ để điều tra sơ khảo về tình hình mọi mặt để nắm mặt manh, mặt yếu của lớp cũ, xem xét tình hình đạo đức và lực học của từng học sinh.
Về mặt đạo đức - Hạnh kiểm: Bản thân đã điều tra học sinh trong lớp xem em nào đã thực hiện đầy đủ bốn nhiệm vụ của người học sinh, em nào chư thực hiện đầy đủ bốn nhiệm vụ của người học sinh. Để có kế hoạch bồi dưỡng, giáo dục cho các em.
Sơ khảo về tình hình học tập: Căn cứ vào tình hình của lớp dưới qua dự giờ, thăm lớp và các bài thi, sổ điểm ... để biết trong lớp có mấy loại học lực theo danh hiệu khen thưởng; có bao nhiêu học sinh giỏi, có bao nhiêu học sinh tiên tiến và học sinh còn lại. Sau khi đã biết được lực học của từng học sinh trong lớp để có kế hoạch giáo dục và giảng dạy. Ngoài ra còn điều tra thêm đội ngũ cán bộ lớp của lớp cũ có làm tốt không, hướng dẫn lãnh đạo các bạn trong lớp như thế nào về tất cả mọi mặt: nề nếp của lớp dưới tốt hay chưa tốt, chưa tốt do nguyên nhân nào? Do sự chỉ đạo của cán sự lớp hay giáo viên chủ nhiệm.
Từ việc điều tra sơ khảo đã nắm được mặt mạnh, mặt yếu của lớp từ đó có biện pháp giáo dục thích hợp: Tổ chức cho lớp bầu ra ban cán sự mới, ban cán sự phải là người có học lực khá gioi, đối xử hoà đồng với bạn bè, nhiệt tình trong công việc được giao.
Ngay từ đầu năm học, khi được nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 4B đã tiến hành việc điều tra sơ yếu lí lịch của từng học sinh trong lớp xem có bao nhiêu họ
No_avatar

bai hay doa' nhung tui tai? cho mama co nen .....doc chut' it'..........nhung noi' thiet co' ich' doa...( cho cac' me thui.....)'Cười

No_avatar

cho tui muon in ra nghe  va luon

 

No_avatar
cảm ơn bạn nhé.nga phai lam bài tap lon nen bai nay co ich voi nga lam
No_avatarf

EM ON ANH RAT NHIU

 

 

 

No_avatar
          camonnha
No_avatar
cach xin tai lieu ve may nhu the nao?
 
Gửi ý kiến