Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

bao cao tham luan

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Sim
Ngày gửi: 15h:17' 17-09-2011
Dung lượng: 32.0 KB
Số lượt tải: 3247
Số lượt thích: 0 người
Phòng GD và ĐT huyện Tam Đường
Trường Mầm non Nà Tăm
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập -Tự do - Hạnh phúc


THAM LUẬN VỀ CÔNG TÁC CHUYÊN MÔN
Kính thưa các quý vị đại biểu.
Kính thưa toàn thể đại hội. Tôi rất vinh dự được tham luận về công tác chuyên môn.
Trước hết tôi xin nhất trí với báo cáo đánh giá thực hiện nhiệm vụ của nhà trường.
Để thực hiện tốt chủ đề năm học “Đổi mới quản lí, nâng cao chất lượng giáo dục” tôi xin đưa ra 1 số biện pháp tham luận về chuyên môn như sau.
I. Đánh giá kết quả đạt được và nhưng mặt chưa thực hiện tốt trong công tác chuyên môn.
- Là 1 giáo viên thực hiện nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ trong thời gian qua tôi nhận thấy việc đảm bảo ngày giờ công, hồ sơ sổ sách, chất lượng giảng dạy của giáo viên, chất lượng chăm sóc giáo dục rất tốt. Song bên cạnh đó tôi nhận thấy 1 số lớp chất lượng học sinh chưa đảm bảo, giáo viên chưa thật sự thu hút được sự chú ý lắng nghe của trẻ, chưa tạo được niềm vui cho trẻ khi đến lớp, 1 số giáo viên chưa biết cách xây dựng kế hoạch và phương pháp dạy trẻ cho phù hợp và đặc biệt năm nay trường tôi mới thực hiện chương trình đổi mới đại trà và thực hiện phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi.
* Tôi xin đưa ra 1 số biện pháp để khắc phục những khó khăn như sau:
- Trước hết, là 1 giáo viên Mầm non cô phải thật sự nhiệt tình với công việc, yêu nghề, mếm trẻ, thương yêu trẻ như con.
- Làm tốt công tác tuyên truyền tới các bậc cha mẹ để đưa trẻ tới trường đúng độ tuổi, vệ sinh trẻ đến lớp…để phụ huynh thấy được tầm quan trọng của bậc học Mầm non.
- Xây dựng môi trường chăm sóc - giáo dục gần gũi, giống như môi trường của gia đình trẻ để tạo cảm giác vui vẻ, an toàn, tạo niềm vui cho trẻ khi tới lớp.
- Khi tổ chức các hoạt động cô lấy trẻ làm trung tâm, phát huy tính tích cực, sáng tạo của trẻ đặc biệt chú ý, động viên, khuyến khích những trẻ có nhận thức chậm, trẻ nhút nhát tham gia vào các hoạt động nhiều hơn, giao nhiệm vụ cho trẻ yếu nhiều hơn.
- Cô dành nhiều thời gian, tâm huyết cho công tác chăm sóc giáo dục trẻ. Không ngừng học hỏi chuyên môn để nâng cao nghiệp vụ sư phạm.
- Làm đồ dùng, đồ chơi phục vụ cho hoạt động học tập và vui chơi của trẻ để thu hút trẻ chú ý hoạt động, kích thích tính tò mò, khàm phá ở trẻ.
- Tổ chức nhiều chương trình hay, trò chơi vui nhộn, đặc biệt là những trò chơi phù hợp hoạt động học tập và vui chơi của trẻ, đặc biệt là những trò chơi dân gian nhằm thu hút trẻ đến lớp.
- Với lớp học giáo viên cần xây dựng 1 số nội quy của lớp để trẻ thi đua nhau. Ví dụ: Trẻ nghỉ học 1 ngày trên tuần thì không được bé ngoan, sau mỗi đợt thi đua cô tổng kết, động viên, nêu gương, khen thưởng kịp thời, có giải thưởng kèm theo.
- Giáo viên cần xây dựng kế hoạch năm học, kế hoạch tháng (Kế hoạch chủ đề), kế hoạch tuần sát với thực tế, phù hợp đặc điểm tâm sinh lí, nhận thức của trẻ. Dựa vào đặc điểm tâm sinh lí, nhận thức của trẻ để xây dựng mục đích - yêu cầu, phương pháp giảng dạy cho phù hợp và lồng ghép kĩ năng sống, lễ giáo cho trẻ
- Dạy trẻ mọi lúc mọi nơi dựa trên phương pháp “học mà chơi, chơi mà học” vì ở lứa tuổi Mầm non hoạt động vui chơi là chủ đạo, qua vui chơi giúp trẻ học tập.
- Cô cần sưu tầm nhiều trò chơi, bài thơ, bài hát, câu đố…để dạy trẻ. Chủ động trò chuyện, phối hợp với gia đình trẻ trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em.
- Giáo viên cần học hỏi chuyên môn qua đồng nghiệp, sưu tầm qua sách báo, phương tiện thông tin đại chúng, qua các buổi bồi dưỡng hè, sinh hoạt chuyên mon, chuyên đề để trau dồi kinh nghiệm tạo ra biện pháp tốt nhất trong công tác phổ cập trẻ 5 tuổi để đạt kết quả cao.

Trên đây là bản tham luận của bản thân tôi, rất mong được sự đóng góp ý kiến của các đồng chí để tham luận của tôi được hoàn thiện.

 
Gửi ý kiến