Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

SKKG CASIO

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: D­Uong Huu Linh
Ngày gửi: 10h:34' 24-05-2011
Dung lượng: 1.1 MB
Số lượt tải: 375
Số lượt thích: 1 người (Trần Thị Thu Trang)
MỘT SỐ DẠNG TOÁN GIẢI BẰNG MÁY TÍNH CẦM TAY
CASIO Fx-500 MS, Fx-570 MS

PHẦN 1: MỞ ĐẦU
I. TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI
Máy tính điện tử cầm tay là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho giáo viên và học sinh trong việc giải toán. Nó giúp cho giáo viên và học sinh giải toán được nhanh hơn, tiết kiệm được thời gian và hình thành thuật toán, đồng thời phát triển tư duy cho học sinh. Có những dạng toán nếu không có máy tính điện tử cầm tay thì việc giải gặp rất nhiều khó khăn, có thể không giải được hoặc không đủ thời gian để giải.
Bồi dưỡng, phát triển trí tuệ và năng lực hoạt động sáng tạo của học sinh là nhiệm vụ trọng tâm của mỗi nhà trường. Sử dụng máy tính điện tử bỏ túi (MTĐT BT) để giải toán cũng là một hoạt động phát triển trí tuệ và năng lực sáng tạo của học sinh rất hiệu quả. Xuất phát từ những kỹ năng đơn giản về sử dụng MTĐT BT để tính toán thông thường như: tính giá trị của biểu thức số, tìm nghiệm của phương trình bậc 2, bậc 3 và bậc cao, khai phương, hay tìm tỉ số lượng giác của một góc,... học sinh còn được rèn luyện lên một mức độ cao hơn đó là rèn tư duy thuật toán - một thao tác tư duy rất cần thiết cho lập trình viên máy tính PC sau này, thông qua các bài toán về tìm số, bài toán về phân tích một số ra thừa số nguyên tố, tìm ước chung lớn nhất (ƯCLN) hay bài toán phân tích đa thức thành nhân tử,...
Hiện nay, với sự phát triển như vũ bão của khoa học - kỹ thuật (KHKT) nhất là các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), trong đó MTĐT BT là một thành quả của những tiến bộ đó. MTĐT BT đã được sử dụng rộng rãi trong các nhà trường, nó là một công cụ hỗ trợ việc giảng dạy, học tập hay cả việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng hiện đại như hiện nay một cách có hiệu quả. Đặc biệt, với nhiều tính năng mạnh như của các máy Casio Fx - 500MS, …trở lên thì học sinh còn được rèn luyện và phát triển dần tư duy thuật toán một cách hiệu quả.
Trong những năm gần đây, các cơ quan quản lý giáo dục cũng như các tổ chức kinh tế tài trợ thiết bị giáo dục (nhất là các công ty cung cấp thiết bị điện tử và máy văn phòng) rất chú trọng việc tổ chức các cuộc thi giải toán trên MTĐT BT. Từ năm 2001, Bộ GD & ĐT bắt đầu tổ chức cuộc thi “Giải toán trên MTĐT BT”- cho học sinh THCS, THPT - đến cấp khu vực; báo Toán tuổi thơ 2 tổ chức thi giải toán bằng MTĐT BT qua thư - cho học sinh THCS - do tập đoàn CASIO tài trợ, báo Toán học & Tuổi trẻ tổ chức cuộc thi tương tự - cho cả học sinh THCS và THPT- do tập đoàn SHARP tài trợ, nhằm góp phần phát huy trí lực của học sinh và tận dụng những tính năng ưu việt của MTĐT BT để hỗ trợ học tốt các môn học khác nữa như Lý, Hoá, Sinh, Địa, ...
Thực tế, qua bốn năm phụ trách bồi dưỡng học sinh giỏi giải toán trên MTĐT BT, tôi nhận thấy các em học sinh thực sự say mê tìm tòi, khám phá những công dụng của chiếc MTĐT BT đơn giản nhưng vô cùng hữu ích này và vận dụng tốt trong quá trình học tập của mình.
Từ những lý do trên, tôi mạnh dạn chọn đề tài:
“MỘT SỐ DẠNG TOÁN GIẢI BẰNG MÁY TÍNH CẦM TAY
CASIO Fx-500 MS, Fx-570 MS”
Với mong muốn:
( Để tất cả các em học sinh có điều kiện nắm được những chức năng cơ bản nhất của MTĐT BT Casio Fx-500MS, Fx-570 MS từ đó biết cách vận dụng các tính năng đó vào giải các bài toán tính toán thông thường rồi dần đến các bài toán đòi hỏi tư duy thuật toán cao hơn.
( Tạo không khí thi đua học tập sôi nổi hơn, nhất là giáo dục cho các em ý thức tự vận dụng kiến thức đã được học vào thực tế công việc của mình và ứng dụng những thành quả của khoa học hiện đại vào đời sống.
( Tạo nguồn học sinh giỏi cho các năm tiếp sau.
II. MỤC TIÊU ĐỀ TÀI
Học sinh thành thạo giải toán trên máy tính điện tử bỏ túi Casio Fx-500MS, Fx-570MS sẽ thấy được tiện ích của máy tính điện tử Casio Fx-500MS trong việc giải toán, nhất là giải các bài toán trắc nghiệm, các bài toán về tìm số, phân tích một số ra thừa số nguyên tố, tìm ước chung lớn nhất (ƯCLN) hay bài toán phân tích đa thức thành nhân tử,...
III. NHIỆM
 
Gửi ý kiến