Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

TƯƠNG TƯ-NGUYỄN BÍNH-BÀI GIẢNG CHI TIẾT-LỚP 11

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Văn Minh
Ngày gửi: 08h:29' 23-01-2009
Dung lượng: 92.0 KB
Số lượt tải: 1599
Số lượt thích: 0 người
ĐỌC VĂN : TIẾT 89-90
TƯƠNG TƯ
NGUYỄN BÍNH

A.Chuẩn bị
I.Mục tiêu bài học
1.Về kiến thức,kĩ năng
Giúp học sinh:
-Cảm nhận tâm trạng tương tư của chàng trai với những diễn biến chân thực mà tinh tế,trong đó mối duyên quê quện chặt với cảnh quê một cách nhuần nhị.
-Nhận ra vẻ đẹp của một bài thơ mới mang đậm phong vị ca dao.
2.Về tư tưởng tình cảm
Giúp học sinh cảm nhận được ý vị của tình yêu lứa đôi có vô vàn cung bậc,có nỗi nhớ nhung,có sự hờn ghen…Và qua bài thơ cũng phần nào giúp các em hiểu được tình yêu lứa đôi thẹn thùng của những chàng trai,cô gái ở thôn quê xưa.
II.Phương tiện thực hiện
-Sách giáo khoa
-Sách giáo viên
-Sách thiết kế
-Tài liệu tham khảo
III.Cách thức tiến hành
Giáo viên tổ chức giờ dạy theo cách kết hợp các phương pháp đọc sáng tạo,gợi tìm,kết hợp với các hình thức thảo luận,trả lời các câu hỏi.

B.Ổn định tổ chức
I.Kiểm tra bài cũ
II.Bài mới:
Lời vào bài :
Tình yêu vẫn luôn là một trong những đề tài không bao giờ cũ mòn,các nhà văn nhà thơ cả thế giới và Việt Nam từ Cổ chí kim khi viết về tình yêu đều có những khám phá mới mẻ và quan niệm tích cực về tình yêu,và đi sâu vào vương quốc đó có biết bao cung bậc của tình yêu mà những người đã yêu từng trải qua,nhưng tình yêu không phải lúc nào cũng trọn vẹn gặp gỡ rồi chia ly,có những tình yêu chỉ đơn phương mà thiết tha,rạo rực và chân thành.Bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính là một thứ tình yêu như vậy.Để hiểu hơn về tâm trạng của những chàng trai cô gái ở trong hoàn cảnh đó ta đi vào bài học ngày hôm nay.

Hoạt động của Gv và Hs
Kết quả cần đạtDựa vào phần tiểu dẫn trong SGK em hãy nêu những nét khái quát về cuộc đời,sự nghiệp và con người nhà thơ Nguyễn Bính?Em hãy cho biết xuất xứ bài thơ Tương tư và bố cục của bài thơ này?
Theo em hiểu tương tư là trạng thái tình cảm như thế nào?Nỗi niềm tương tư của chàng trai trong bài thơ là do đâu?
Tương tư là tâm trạng thương nhớ trong tình yêu đôi lứa,thường là tình yêu đơn phương xa cáchđó là một phức hợp cảm xúc khác nhau với những diễn biến nhiều khi trái ngược nhau mà thống nhất rất khó nắm bắt và lí giải.

Em hãy cho biết ở đoạn 2 này nhà thơ đã để cho chàng trai giãi bày tình cảm của mình như thế nào?Chàng trai có nhận được sự đáp lại tình cảm của cô gái không?


Ở 2 câu thơ cuối của đoạn 2 đã sử dung những hình ảnh ước lệ tượng trưng nào của ca dao và thơ văn truyền thông trong việc khắc hoạ niềm khát khao hạnh phúc lưa đôi?


Ai biết tình ai có đậm đà?
(Hàn Mặc Tử)

Nhớ mình ra ngẩn vào ngơ
Trông mây trông nước nay chờ mai mong.(Tản Đà)
Em hãy cho biết ở 4 câu thơ cuối chàng trai đã ước mong điều gì khi cô gái không đáp lại tình cảm của anh?

Em hãy nêu nghệ thuật và nội dung của bài thơ?

I.TÌM HIỂU CHUNG
1.Tiểu sử-sự nghiệp-con người
a.Tiểu sử :
Nguyễn Bính(1918-1966) tên khai sinh là Nguyễn Trọng Bính,hồi ở Nam Bộ ông còn có tên là Nguyễn Bính thuyết.Ông quê ở làng Thiện Vịnh (Nay là xã Cộng Hoà) huyện Vụ Bản,tỉnh Nam Định.Mẹ ông mất sớm,cha lấy vợ kế,ông được người cậu ruột đem về nuôi dạy.Sau này ông theo anh trai vào Hà Nội sinh sống.Để sinh sống trên đất thành phố ông đã làm nhiều nghề để sinh sống,ông vừa dạy học vừa làm thơ.
No_avatar

thank nhiu nha

 

 
Gửi ý kiến