Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

sử dụng trò chơi học tập trong day học tiếng Việt ở các lóp 1,2,3

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyên Ngọc Kiên
Ngày gửi: 18h:21' 07-10-2010
Dung lượng: 124.0 KB
Số lượt tải: 627
Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Cao Việt)
Phần Mở đầu

1. Lý do chọn đề tài.
- Mục tiêu phát triển giáo dục đến năm 2010 nêu rõ: “Phát triển những đặc tính tốt đẹp tự nhiên của trẻ em, hình thành ở học sinh lòng ham hiểu biết và những đặc tính, kỹ năng cơ bản đầu tiên để tạo hứng thú học tập và học tập tốt. Củng cố và nâng cao thành quả phổ cập GDTH trong cả nước”.
- Từ mục tiêu GDTH đến năm 2010, những đổi mới về nội dung chương trình môn Tiếng Việt sau năm 2000, đòi hỏi phải đổi mới trong phương pháp và hình thức tổ chức dạy học:
+ Dạy học Tiếng Việt hướng đến mục đích giao tiếp. “Học không phải vì tiếng mà vì để giao tiếp”.
+ Chú trọng đến việc sử dụng kinh nghiệm vốn có của học sinh đã tích luỹ được trong quá trình sống cùng gia đình, môi trường, lĩnh hội được trong quá trình học mẫu giáo.
+ Như vậy, dạy Tiếng Việt thông qua giao tiếp được ưu tiên hàng đầu. Theo đó phương pháp chung được đặc biệt coi trọng là: Giáo viên tổ chức cho học sinh học theo cá nhân và học theo nhóm ngay trong giờ học với những tài liệu học tập có loại hình phong phú, hấp dẫn.
- Giai đoạn thứ nhất của bậc tiểu học ( lớp 1 - 3 ) sử dụng hình ảnh minh hoạ, trò chơi ngôn ngữ, trò chơi đóng vai, hình thức tổ chức học tập bằng trao đổi, thảo luận để tổ chức bài học có một vai trò đặc biệt quan trọng.
- Trong thời gian gần đây, phương pháp dạy học trò chơi đã được giáo viên quan tâm sử dụng. Họ đã sáng tạo và vận dụng nhiều hơn trong quá trình dạy học các phân môn Tiếng Việt (đặc biệt các lớp đầu cấp).Tuy còn nhiều bỡ ngỡ và lúng túng, song không thể phủ nhận vai trò và tầm quan trọng của phương pháp dạy học này đối với việc tích cực hoá hoạt động nhận thức của học sinh.
- Cơ sở lí luận của quá trình đưa TCHT vào lớp học, thực trạng sử dụng phương pháp này nh thế nào? Tính hiệu quả của nó ? Hệ thống đó cần được định hướng xây dựng ra sao? Là quan tâm của đề tài. Đây cũng là vấn đề mà chưa có nhiều đề tài, công trình nghiên cứu quan tâm làm rõ.
2. Mục đích nghiên cứu.
Nghiên cứu cơ sở lí luận và thực trạng sử dụng TCHT trong dạy học môn Tiếng Việt ở các lớp 1, 2, 3 nhằm tích cực hoá hoạt động nhận thức của học sinh. Từ đó đề xuất những phương án, cách thức thực hiện góp phần nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Việt.
3. Khách thể, đối tượng.
3.1. Khách thể: Phương pháp dạy học trò chơi trong môn Tiếng Việt ở tiểu học.
3.2. Đối tượng: Cách thức sử dụng trò chơi học tập trong quá trình dạy học môn Tiếng Việt ở các lớp đầu bậc tiểu học 1, 2, 3.
4. Giả thiết khoa học.
Nếu trong quá trình dạy học Tiếng Việt, giáo viên nắm vững cách thức lựa chọn, sắp xếp và sử dụng TCHT một cách hợp lí, linh hoạt, sáng tạo sẽ kích thích tính tích cực nhận thức của học sinh từ đó nâng cao hiệu quả trong quá trình
 
Gửi ý kiến