Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Sáng kiến kinh nghiệm môn học vần

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Như Hoa (trang riêng)
Ngày gửi: 21h:28' 28-08-2009
Dung lượng: 84.5 KB
Số lượt tải: 220
Số lượt thích: 0 người
sáng kiến kinh nghiệm
“ Nâng cao chất lượng dạy giờ ôn tập âm
vần cho học sinh lớp 1”


I. lý do chọn đề tài
1. Cơ sở lý luận
Xuất phát từ mục đích yêu cầu của môn Tiếng việt ở Trường Tiểu học, nhằm tạo cho học sinh năng lực sử dụng tiếng việt, văn hoá hiện đại để suy nghĩ, giao tiếp và học tập. Thông qua việc học Tiếng việt rèn luyện cho học sinh năng lực tư duy, phương pháp suy nghĩ, giáo dục cho các em những tư tưởng tình cảm trong sáng, xây dựng thói quen nền nếp tốt, phát triển dần ý thức và lý trí của các em. Học sinh tiểu học, yêu cầu tối thiểu học sinh phải đạt được là đọc thông, viết thạo, sử dụng được ngôn ngữ nói và viết trong học tập và giao tiếp có như vậy mới thực hiện được nhiệm vụ đào tạo học sinh thành những con người toàn diện.
Cùng với sự nghiệp của đất nước, sự nghiệp giáo dục cũng phát triển, đòi hỏi người giáo viên cũng phải phát triển, học hỏi để áp dụng sự đổi mới đó vào từng chi tiết dạy, từng bài học. Nó góp phần rất lớn vào việc hình thành và phát triển những cơ sở ban đầu và nhân cách con người Việt Nam. Trong các môn học ở Tiểu học thì học vấn là môn học khởi đầu giúp học sinh chiếm lĩnh công cụ mới để sử dụng trong học tập và giao tiếp. Từ vốn tiếng mẹ đẻ có sẵn, học sinh được học đọc, học viết Tiếng việt để bước đầu biết dùng Tiếng việt ( một cách có ý thức làm công cụ học tập các môn trong nhà trường nói riêng và nhận thức cuộc sống nói chung. Thông qua việc học đọc, viết các em sẽ phát triển vốn tiếng mẹ đẻ ( về từ ngữ, kỹ năng nói trọn câu ) bước đầu ham muốn tìm hiểu tiếng việt và ham thích thơ văn. Đây là cơ sở chuẩn bị cho học sinh học môn Tiếng việt ở các lớp trên.
Nói riêng trong giờ ôn tập âm, mục đích là cho học sinh nắm chắc được các âm đã học, đồng thời hiểu được nội dung từ ngữ cảu từ, làm giầu vốn từ cho các em.
2. Cơ sở thực tiễn
Sự nghiệp giáo dục vào đào tạo hiện nay đang được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành quan tâm, coi trọng và luật phổ cập giáo dục tiểu học đã được ra đời và được thực hiện. Nó là trách nhiệm to lớn cảu mỗi người giáo viên đang đứng trong bục giảng, đảm bảo cho các em học sinh sau khi học hết chương trình tiểu học phải đạt được: Đọc thông, viết thạo để các em học tiếp hoặc sống ngoài đời.
Qua thực tế dự giờ ôn tập âm, vần cảu nhiều đồng nghiệp trong trường, của một số đồng nghiệp trường bạn tôi thấy giáo viên chưa nắm chắc phương pháp yêu cầu cơ bản về tri thức kỹ năng của môn Tiếng việt mới cải cách lớp 1. Học sinh hoạt động chưa có phương pháp đúng đắn vào các tiết học cụ thể, chưa huy động vốn kinh nghiệm hiểu biết của bản thân để làm quen với phương pháp tự học tập, tự chiếm lĩnh tri thức mới, dẫn đến kết quả học tập chưa cao.
Để khắc phục những tồn tại nói chung cũng như của giáo viên nói riêng. Tr
 
Gửi ý kiến