Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

tham luan giao duc dao duc hoc sinh

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lê Văn Tuyến
Ngày gửi: 14h:48' 30-11-2008
Dung lượng: 53.5 KB
Số lượt tải: 1121
Số lượt thích: 0 người
THAM LUẬN

ĐỀ TÀI: “CÔNG TÁC GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC HỌC SINH TRONG TÌNH HÌNH MỚI”
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo !
Quý vị đại biểu !
Thưa hội nghị !
Được sự cho phép của chủ trì hội nghị. Hộm nay tôi xin thay mặt cho BCH Đoàn thanh niên báo cáo tham luận về đề tài “CÔNG TÁC GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC HỌC SINH TRONG TÌNH HÌNH MỚI”
Kính thưa quý vị đại biểu ! Thưa hội nghị !
Đất nước trong thời kỳ CNH - HĐH ngày một đổi mới và phát triển vượt bậc về mọi mặt. Đảng và nhà nước ta khẳng định: “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, hình thành đội ngũ lao động trí thức có tay nghề, có năng lục thực hành, tự chủ, năng động, sáng tạo, có đạo đức cách mạng, tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội. Nhà trường đào tạo thế hệ trẻ theo hướng toàn diện và có năng lực chuyên môn sâu, có ý thức và khả năng tự tạo việc làm trong nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần”. Như vậy việc nâng cao chất lượng giáo dục học sinh nói chung - đặc biệt là đào tạo học sinh thành thế hệ người Việt Nam “Vừa hồng, vừa chuyên” là nhiệm vụ trong tâm của nhà trường.
Để hoàn thành nhiệm vụ của nhà trường là đào tạo và giáo dục đạo đức, nhân cách học sinh trở thành những con người có đủ tài, đủ đức để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, thì giáo dục không chỉ đơn thuần là trang bị cho học sinh kiến thức mà còn uốn nắn để các em trở thành những công dân tốt. Hai yếu tố này trở thành quan hệ mật thiết với nhau và không thể xem nhẹ bất cứ yếu tố nào. Hiện nay đất nước ta đang tùng bước hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới cũng như trên tất cả các phương diện đời sống văn hóa, xã hội đang du nhập vào nước ta; làm cho sự tác động xâm nhập và lan tràn của những mặt tiêu cực trong đời sống xã hội vào nhà trường gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập, rèn luyện đạo đức nhân cách của học sinh. Nếu chúng ta không có những biện pháp giáo dục thích hợp sẽ dẫn tới một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên học sinh chạy theo cuộc sống đua đòi vật chất mà hư hỏng.
Từ xa xưa ông cha ta đã rất coi trong vấn đề giáo dục con người hiền tài phục vụ cho đất nước. Câu nói “Hiền tài là nguyên khí của Quốc gia, nguyên khí vững thì thế nước mạnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu”; Nghĩa là giáo dục đạo đức, nhân cách tốt cho học sinh giúp các em xác định rõ nhiệm vụ trách nhiệm công dân của mình, xác định mục tiêu lý tưởng để phấn đấu, xác định rõ động cơ, mục đích học tập thì sẽ giúp các em học tập ngày càng tốt hơn.
Kính thưa quý vị đại biểu ! Thưa hội nghị !
Thực tế học sinh tuyển sinh vào Trường THPT Lê Trung Kiên hầu hết thuộc địa bàn nông thôn, phần lớn có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn nên việc quan tâm chăm sóc việc học hành đối với con của cha mẹ còn hạn chế. Bên cạnh đó hiện nay còn xuất hiện một bộ phận học sinh, thanh thiếu niên còn có nhiều biểu hiện sống hưởng thụ, coi nặng giá trị vật chất, tiêu xài hoang phí, lười lao động, sống ích kỷ, không tôn trọng người lớn, thầy cô giáo,…
Đứng trước một thực trạng như vậy đòi hỏi cần có sự tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa nhà trường gia đình và xã hội như một liều thuốc ngăn chặn mọi sự xâm nhập của những tác động xấu ngoài xã hội vào nhà trường là một trong những biện pháp giáo dục có hiệu quả hiện nay. Tất nhiên khả năng miễn dịch của học sinh là quyết định song yếu tố giáo dục là vô cùng quan trọng, Bác Hồ đã dạy:
“Lúc ngủ ai cũng như lương thiện
Tỉnh dậy phân ra kẻ dữ hiền
Hiền, dữ đâu phải là tính sẵn
Phần nhiều do giáo dục mà nên ”
Trăm sông đều đổ về biển, gia đình là tế bào của xã hội, truyền thống văn hóa, đạo đức của một dân tộc, một đất nước đều bắt nguồn từ truyền thống của gia đình, họ tộc. Vì thế mối quan hệ kết hợp giữa nhà trường gia đình và xã hội trong việc giáo dục đạo đức học sinh là một tất yếu.
Kính thưa quý vị đại biểu ! Thưa hội nghị !
Để tạo được mối quan hệ gắn bó với tinh thần trách nhiệm cao giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục học sinh trở thành những công dân Việt Nam có tri thức, nhân cách tốt, có năng lực sáng tạo và tự ứng phó được với mọi hoàn cảnh trong cuộc sống. Tạo
 
Gửi ý kiến