Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

tác gia Xuân Diệu

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Hằng
Ngày gửi: 21h:27' 19-06-2010
Dung lượng: 186.5 KB
Số lượt tải: 723
Số lượt thích: 0 người
Phong cách nghệ thuật thơ Xuân Diệu

PHẦN MỞ ĐẦU.


1. Nhắc đến Xuân Diệu là nhắc đến một tài năng đa dạng, một tấm gương lao động đam mê, bền bỉ, cần cù, một trái tim cuồng nhiệt luôn hướng về sự sống, khát khao được giao cảm với đời- cuộc đời hiểu theo nghĩa trần thế nhất.Con người tài hoa ấy đã để lại một khối lượng tác phẩm đồ sộ, có giá trị.Đặc biệt, trong sáng tác của ông, các thể loại hoà quyện với nhau, khó tách bạch; trong văn xuôi giàu chất thơ,trong thơ giàu chất sinh động của hiện thực đời sống, trong phê bình nghiên cứu tinh tế tài hoa mà không kém phần sắc sảo. Với sức sáng tạo dồi dào đó, Xuân Diệu đã có đóng góp to lớn, quan trọng về nhiều mặt, tác động đáng kể vào sự vận động, phát triển của nền văn hoá và văn học hiện đại Việt Nam.
2.Xuân Diệu khi mới xuất hiện trên thi đàn đã nhanh chóng gây được ấn tượng mạnh mẽ với người đọc. Được xem là “nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”, “là nguồn sống dạt dào chưa từng có” Xuân Diệu trước cách mạng đã dâng “cụm đầu mùa mà tặng cho dân gian”( Thế Lữ); sau khi cách mạng thành công, con người tha thiết yêu đời ấy lại tìm cho mình nguồn sinh lực mới, đó là sự hoà nhập gắn bó với nhân dân, và rất tự nhiên con người ấy trở thành “người nghệ sĩ của nhân dân”, “đại biểu đầy đủ nhất cho thời đại”. Và cũng bởi mới quá, đồ sộ quá nên đã có nhiều ý kiến khen chê khác nhau xung quanh vấn đề Xuân Diệu.
3.Là một tác gia lớn trong chương trình phổ thông, Xuân Diệu được các nhà nghiên cứu, phê bình quan tâm đánh giá rất nhiều, tuy vậy để có một ý kiến thực sự thống nhất về phong cách Xuân Diệu thì chưa có.
Qua sự học hỏi về chuyên đề “ Nghiên cứu tác gia tác phẩm” và lòng yêu mến Xuân Diệu cùng những lí do đã đưa trên, người viết đã chọn tác gia Xuân Diệu và phong cách của ông để làm bài tiểu luận của mình, hi vọng sẽ góp một phần ý kiến nhỏ bé về cái nhìn, đánh giá về thơ văn Xuân Diệu.


PHẦN NỘI DUNG


I.PHONG CÁCH NGHỆ THUẬT.

Văn chương nghệ thuật là sự sáng tạo của sáng tạo, mỗi nhà văn có tài phải tạo ra được nét riêng của mình trên từng trang viết.Nét riêng đó là phong cách.
1.Đã có nhiều định nghĩa về phong cách, theo nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân trong công trình “150 thuật ngữ văn học” thì “phong cách là khái niệm chỉ những nét chung tương đối bền vững của hệ thống hình tượng, các phương thức biểu hiện nghệ thuật tiêu biểu cho bản sắc sáng tạo của một nhà văn, một tác phẩm, một khuynh hướng văn học, một nền văn học độc đáo của dân tộc nào đó.” Theo cách hiểu này ta có phong cách nghệ thuật Nam Cao qua tiểu thuyết “Sống mòn”, phong cách Chế Lan Viên trong “ ánh sáng và phù xa”…
Các giả Lê Bá Hán, Trần Đình Sử cho phong cách nghệ thuât là “một phạm trù thẩm mĩ chỉ sự thống nhất tương đối ổn định của hệ thống hình tượng của các phương tiện biểu hiện nghệ thuậtnói lên cái nhìn độc đáo trong sáng tác của nhà văn trong sáng tác riêng lẻ, trong trào lưu hay nền văn học.” ( Từ điển thật ngữ văn học).
Như vậy dù có nhiều ý kiến nói về phong cách nghệ thuật song cá ý kiến nhìn chung đều thống nhất với nhau xem phong cách là nguyên tắc xuyên suốt việc tạo dựng hình tượng nghệ thuật của tác giả, đem lại cho tác phẩm tính chỉnh thể có thể cảm nhận được giọng điệu và sắc thái riêng. Tính độc đáo có ý nghĩa thẩm mĩ của một hình tượng văn học, có thể bao gồm một phạm vi rộng: một trường phái, một trào lưu, một thời kì văn học, một thể loại, một tác phẩm cụ thể như phong cách thời đại Lí- Trần, phong cách nghệ thuật Nam Cao…và tất nhiên giữa chúng có mối quan hệ qua lại.
2. Có phong cách trào lưu, phong cách thời đại… nhưng tập trung nhất vẫn là phong cách nghệ thuật của nhà văn.
Phong cách nghệ thuật của nhà văn cần được hiểu “là những nét riêng biệt, độc đáo của một tác giả trong quá trình nhận thức, phản ánh cuộc sống, những nét độc đáo ays thể hiện trong tất cả các yếu tố nội dung- hình thức của từng tác phẩm cụ thể.Nói cách khác, phong cách là sự thể hiện tài nghệ của người nghệ sĩ trong việc đưa đến cho độc giả một cái nhìn mới mẻ về cuộc
 
Gửi ý kiến