Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bạn đến chơi nhà

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trịnh Thị Thái Dung
Ngày gửi: 19h:06' 09-06-2010
Dung lượng: 29.0 KB
Số lượt tải: 144
Số lượt thích: 0 người
Bạn đến chơi nhà
Nguyễn Khuyến
A/ Tác giả
_ Sinh năm 1835 mất năm 1909, người làng Yên Đổ, huyện Bình Lục Hà Nam
_ Ông đỗ đầu cả ba kì thi nên thường gọi là Tam nguyên Yên Đổ
_ Ông ra làm quan cho triều nhà Nguyễn.
_ Khi thực dân Pháp đánh chiếm nước ta ông được cử giữ chức tổng đốc nhưng ông không nhận
_ 1884 ông cáo quan về nhà ấông cuộc đời thanh bạch
_ Ông viết nhiều thơ chữ Hán và chữ Nôm nói nên tình yêu quê hương gia đình bạn bè, phản ánh cuộc sống khổ cực của nhân dân, châm biếm đả kích bọn quan lại thực dân…
B/ Tác phẩm
I/ Xuất xứ : Bài thơ được sáng tác khi ông đã cáo quan về ở ẩn
II/ Đại ý :
_ Qua bài thơ ta thấy được tâm hồn gắn bó với vườn tược quê hương của tác giả, đồng thời chúng ta cũng thấy được trái tim đôn hậu đằm thắm tình người và nụ cười hóm hỉnh rất riêng của nguyễn Khuyến.
III/ Phân tích :
Nếu “Câu cá mùa thu” là bài thơ vịnh cảnh ngụ tình đặc sắc của Nguyễn Khuyến thì “Bạn đến chơi nhà” lại là một thi phẩm tả tình pha chút trào lộng khá độc đáo về một tình bạn chân thành thắm thiết của ông.Chúng ta hãy lắng nghe tiếng lòng chân thành mộc mạc ấy của nhà thơ :
“ Đã bấy lâu nay … ta với ta”
Bài thơ mở đầu bằng một lời chào hỏi nhẹ nhàng mà hóm hỉnh :
Đã bấy lâu nay bác tới nhà
“Đã bấy lâu nay” có nghĩa là một thời gian dài. Từ lúc cáo quan đến nay ông chưa gặp bạn. Tiếng là sống trong cảnh vui thú điền viên nhưng trái tim của nhà thơ lại gửi trọn cho quê hương đất nước. Không giúp được dân được nước, tâm sự của ông luôn u hoài khắc khoải. Nhà thơ cần một người bạn để chia sẻ nỗi lòng ấy biết bao. Và sau một thời gian mong ngóng, người bạn đó bất ngờ đến với ông. Còn nỗi vui mừng nào hơn. Chính vì thế mà Nguyễn Khuyến đã thốt ra những lời chào vừa hồ hởi dí dỏm thân mật vừa tỏ ý trân trọng quí mến biết bao.
Và để thoả nỗi vui mừng bất ngờ đó, Nguyễn Khuyến đẫ bông đùa bạn mình như thế nào ?
“Trẻ thời …không có”
Nhà thơ tỏ ý làm tiếc rằng : Đã lâu lắm rồi bạn mới tới nhà chơi, nhẽ ra ông phải thết đãi bạn bè một cách thịnh soạn theo đúng phong tục mến khách của dân tộc. Vậy mà ông lại chẳng có gì cả. Có chợ, có trẻ nhưng chợ xa trẻ lại đi vắng không sai bảo được. Có cá nhưng cá còn dưới ao sâu mà nước lại lớn không chài được. Có gà nhưng vườn rộng rào thưa khó bắt. Đến cả một cây cải, mớ cà hoặc một quả bầu, một trái mướp cũng không sẵn. Thậm chí một miếng trầu để tiếp khách cũng không có nốt. Nhịp thơ 4/3 đều đặn nhẹ nhàng êm ái như một lời thủ thỉ phân trần. Nhà thơ đang phân trần giải thích cho sự thiếu sót
 
Gửi ý kiến