Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

bài viết về Công Đoàn

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Hoàng Thị Hiền (trang riêng)
Ngày gửi: 09h:08' 24-04-2010
Dung lượng: 32.5 KB
Số lượt tải: 120
Số lượt thích: 0 người
Viết khoảng 1500 từ cống hiến ý tưởng hay có ý nghĩa thực tiễn trong hoạt động công đoàn hoặc những kỉ niệm sâu sắc trong hoạt động công đoàn của đồng chí.

Trả lời: Chúng ta biết rằng mỗi một cơ quan hay tổ chức dù nhà nước hay tư nhân đều rất cần đến tổ chức công đoàn. Bởi “công đoàn là một tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân và của người lao động cùng với các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội , chăm lo và bảo vệ quyền lợi của cán bộ, công nhân, viên chức và những người lao động khác; tham gia quản lý nhà nước và xã hội; tham gia kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế; giáo dục cán bộ, công nhân viên chức, người lao động xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.
Tuy nhiên để làm được những công việc trên đó là một điều không dễ đối với mỗi tổ chức công đoàn. Muốn thực hiện được trách nhiệm trên trước hết mỗi tổ chức công đoàn phải xây dựng được tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh. Bởi CĐCS là gốc, là nền tảng của tổ chức công đoàn nói chung như Bác hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói “ Gốc có vững thì cây mới bền”. Bản thân tôi đã gần 6 năm đứng trên bục giảng đó cũng là khoảng thời gian tôi tham gia tổ chức công đoàn, vừa là một cán bộ công đoàn vừa là một công đoàn viên trong tổ chức công đoàn cơ sở tôi nhận thấy rằng: để tổ chức công đoàn ngày một vững mạnh, xứng đáng với vai trò, trách nhiệm như cái tên gọi mà chúng ta vẫn thường dùng, để tổ chức công đoàn thực hiện được vai trò, trách nhiệm là chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động thì trước hết chúng ta phải tập hợp được đông đảo quần chúng lao động đứng vào tổ chức công đoàn. Vâng! Bác Hồ cũng đã từng nói “ Một cây làm chẳng nên non ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Càng tập hợp được đông đảo người lao động đứng vào tổ chức công đoàn thì tổ chức công đoàn sẽ ngày càng lớn mạnh. Lớn về số lượng và mạnh về chất lượng. Muốn làm được điều này thì mỗi tổ chức công đoàn cơ sở phải ngay từ đầu tạo được lòng tin đối với người lao động. Ngay từ khi giác ngộ quần chúng lao động tham gia vào tổ chức công đoàn chúng ta cần phải tuyên truyền sâu rộng để mọi người hiểu được tổ chức công đoàn là gì? Mỗi một công đoàn viên đứng trong tổ chức đó cần thực hiện quyền và nghĩa vụ gì? Mọi người cần có trách nhiệm như thế nào trong một tổ chức. Và mỗi người lao động sẽ được bảo vệ những quyền lợi gì chính đáng. Muốn vậy chúng ta phải giao trách nhiệm, công việc cũng như quyền lợi cho từng CĐV.
Thứ hai ngay bản thân mỗi tổ chức công đoàn cần lựa chọn những người thực sự nhiệt tâm với công việc. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng, do đặc thù của lĩnh vực hoạt động công đoàn mà chỉ có những người thực sự nhiệt tình, có tâm huyết mới làm việc có hiệu quả được. Để lựa chọn những người này không khó, đối tượng trên chính là những người lao động trẻ, độc thân. Cứ sau một thời gian lại giao cho họ những công việc đoàn thể để họ hòa nhập dần với công tác mang tính xã hội rộng lớn.
Thứ ba bộ máy cán bộ công đoàn cần hoạt động cụ thể hơn. Phân công trách nhiệm cụ thể chi tiết tới từng cán bộ công đoàn. Hàng năm ban chấp hành công đoàn cần soạn thảo quy chế hoạt động của mình chi tiết, cụ thể để phân công trách nhiệm rõ ràng hơn.
Chúng ta biết rằng một công đoàn cơ sở muốn hoạt động tốt và ngày một vững mạnh trước hết bộ máy cán bộ công đoàn phải mạnh, năng động, sáng tạo, quyết tâm.
Bởi khi ban chấp hành công đoàn năng động nhiệt tình sẽ kéo theo cả một hệ thống CĐV nhiệt tình cống hiến. Trước hết là người đứng đầu tổ chức công đoàn, thật tốt nếu chủ tịch công đoàn là người còn độc thân chưa vướng bận gia đình và là người năng nổ, nhiệt tình trong công tác đoàn thể.Bởi đặc thù của công tác đoàn thể phải lo công việc chung nhiều hơn công việc riêng của bản thân, nếu họ vướng bận gia đình tất nhiên sẽ ít đi sự quan tâm sát sao tới tổ chức đoàn thể. Thời gian không nhiều, công việc quá tải dẫn đến hiệu quả công việc không đảm bảo. Thứ hai người đứng đầu tổ chức công đoàn phải thường xuyên thay đổi cách thức hoạt động của mình tránh tình trạng nhàm chán công việc. Không thể tháng nào cũng sinh hoạt công đoàn bằng cách kiểm điểm công tác tháng đã qua rồi triển khai công tác tháng tới một cách máy móc và yêu cầu
 
Gửi ý kiến