Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

SKKN: Thiết kế bài giảng điện tử

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Thìn (trang riêng)
Ngày gửi: 10h:29' 21-06-2008
Dung lượng: 39.5 KB
Số lượt tải: 634
Số lượt thích: 0 người

TÊN ĐỀ TÀI : THIẾT KẾ BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ BẰNG POWERPOINT

Họ và tên: Nguyễn Thái Quang
Chức vụ: Tổ trưởng chuyên môn
Giảng dạy môn: Tin học

I.Hoàn cảnh nảy sinh áp dụng sáng kiến kinh nghiệm :
Trước yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học của ngành, ứng dụng khoa học công nghệ thông tin vào giáo dục. Phương tiện dạy học bằng máy tính đi cùng với những trang giáo án điện tử là phương tiện không thể thiếu đối với người giáo viên. Vấn đề trang bị cho giáo viên những kiến thức về giáo án điện tử là một việc làm thiết thực. Để tập huấn làm giáo án điện tử phải tập trung toàn bộ giáo viên các trường học sẽ gây lãng phí về thời gian cũng như về tiền bạc tổ chức lớp học. Trong khi đó chỉ cần một tập tài liệu 20 trang này, giáo viên chỉ mất giờ đồng hồ tại nhà vẫn có được một kiến thức cơ bản làm được cho mình một giáo án điện tử như ý muốn.
Trong đợt hè 2007-2008 Sở Giáo Dục - Đào Tạo Ninh Thuận đã tổ chức lớp học nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong trường học mà tôi đã được học. Nhờ sự chỉ bảo dẫn dắt của Tiến sĩ VƯƠNG ĐÌNH THẮNG tôi tâm đắc câu nói "Dạy thế nào để học sinh có kĩ năng tự chiếm lĩnh tri thức mới, không ngừng tự học, hoàn thiện, bổ sung cho mình những năng lực mới". Thầy BÙI ĐỨC TÚ (Giám đốc Trung tâm KTTH-HN Phan Rang) đã truyền đạt nội dung "Hội nhập quốc tế và những vấn đề đặt ra cho phát triển giáo dục ở Việt nam" và phổ biến nhiệm vụ năm học 07-08 tôi tâm đắc về ngũ quy "Quy nông tất ổn; Quy công tất phú; Quy thương tất hoạt; Quy trí tất hưng; Quy pháp tất bình" và Thầy THÁI XUÂN NỰU đã phổ biến chương trình hành động của Trung tâm trong 2 năm học qua và nhất là trong những năm tới làm thế nào để tự học có hiệu qủa; Nhằm mục đích khai thác triệt để phương pháp dạy học mới "Trò chủ động, Thầy chỉ đạo" và khắc phục những khó khăn về CSVC (thí nghiệm ảo trên máy tính). Những năm gần đây với sự cải cách về nội dung sách giáo khoa, đổi mới phương pháp giảng dạy của ngành giáo dục. PowerPoint được một số nhà giáo sử dụng thiết kế những trang giáo án điện tử làm cho tiết dạy hay hơn, học sinh hứng thú học tập hơn, nhưng đa số làm giáo án theo kiểu "thay đèn chiếu bằng bảng đen" đó là một điều rất phi khoa học như vậy phải bắt đầu từ đâu? làm cái gì? thực hiện như thế nào?.
Các trường học trong Tỉnh hiện nay đa số đều được trang bị máy tính, nhưng sử dụng máy tính vào dạy học thì ít trường, ít giáo viên quan tâm đến. Một trong những nguyên nhân đó chúng ta chưa biết cách sử dụng phần mềm trình chiếu, thiết kế các trang trình chiếu như thế nào. Có rất nhiều giáo viên muốn làm được giáo án điện tử để giảng dạy nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, phải làm sao.
Với tất cả kinh nghiệm nhiều năm làm giáo án điện tử ở Trung tâm KTTH_HN tôi viết tập tài liệu "Thiết kế bài giảng điện tử bằng PowerPoint" và hướng dẫn khai thác phần mềm Camtasia Studio, với tâm huyết là giúp cho các thầy cô giáo mình có cơ sở tự làm được một giáo án điện tử.

II.Quá trình thực hiện các giải pháp :
Đầu tháng 9 năm 2007, tôi viết tập tài liệu "Thiết kế bài giảng điện tử bằng PowerPoint" nhờ các thầy cô giáo trong ở trung tâm, thầy cô các trường PTCS và PTTH đọc và góp ý.
Sau khi tiếp thu ý kiến từ các thầy cô, tháng 04 năm 2008 tôi đã sửa và bổ sung hoàn chỉnh tài liệu. Thêm vào một số yêu cầu, mở rộng thêm một số vấn đề cho những người có nhu cầu tìm hiểu thêm về phần mềm làm giáo án điện tử mới, bớt đi những phần dài dòng không cần thiết.
Ngoài việc bổ sung hoàn thiện tài liệu, tôi hướng dẫn các thầy cô trong tổ CNTT làm giáo án điện tử trong các đợt kiểm tra giờ dạy HK1, HK2 và hội thi giáo viên dạy giỏi ở Trung tâm với mục đích là có được một số giáo án mẫu thực tế minh họa cho tài liệu này (giáo án mẫu lưu lên đĩa kèm theo tài liệu). Từ những giáo án mẫu có thể giúp cho người tự học trực quan hơn, hiểu sâu hơn về thuộc tính các đối tượng khi cho trình chiếu, nó cũng giúp cho những người mới biết cách tổ chức các Slide (kịch bản) cho nội dung trình chiếu.
III. Đánh giá hiệu quả sáng kiến kinh nghiệm:
100% giáo viên tổ CNTT đều sử dụng giáo án điện tử để giảng dạy và đạt thành tích rất cao 8/9 giáo viên đạt loại giỏi trong học kỳ 2.
Tổ CNTT đã ra nhiều mẫu thiết kế bằng phần mềm trên.
Nhiều trường bạn (PTTH Nguyễn Trãi, PTTH Dân tộc nội trú, PTCS Lê Hồng Phong, PTCS Trần Phú) đã sử dụng tập giáo trình này và hiệu quả rất cao.
Ngoài ra Tổ CNTT đã tập huấn cho các giáo viên Trung tâm về việc trình bày (thiết kế bài giảng) bằng POWERPOINT.
IV.Kết luận:
Trước yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học của ngành, ứng dụng khoa học công nghệ vào giáo dục. Phương tiện dạy học bằng máy tính đi cùng với những trang giáo án điện tử là phương tiện không thể thiếu đối với người giáo viên. Vấn đề trang bị cho giáo viên những kiến thức về giáo án điện tử là một việc làm thiết thực. Để tập huấn làm giáo án điện tử phải tập trung toàn bộ giáo viên các trường học sẽ gây lãng phí về thời gian cũng như về tiền bạc tổ chức lớp học. Trong khi đó chỉ cần tập tài liệu này, giáo viên chỉ mất ít thời gian tại nhà vẫn có được một kiến thức cơ bản làm được cho mình một giáo án điện tử như ý muốn.
Kính mong quý lãnh đạo sở Giáo dục - Đào tạo cho phép nhân bản và lưu hành tập tài liệu này cho các trường học trong tỉnh, nó sẽ giúp cho các giáo viên bằng con đường đi nhanh nhất, tiết kiệm nhất tiếp cận được những ứng dụng khoa học công nghệ vào giáo dục, tức là đã thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành giáo dục trong thời đại mới.
Tự xếp loại SKKN: APhan Rang, ngày 13 tháng 5 năm 2008
Người viết

Nguyễn Thái Quang


Nhận xét HĐKH đơn vịNo_avatar
slide= tờ chiếu
Avatar
SKKN hơi ngắn nhì; cái quan trọng là cái này ko úp lun hen :  (giáo án mẫu lưu lên đĩa kèm theo tài liệu).
 
Gửi ý kiến