Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài dự thi tìm hiểu Luật phòng chống bạo lực gia đình

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Bùi Văn Khắc (trang riêng)
Ngày gửi: 12h:33' 28-09-2009
Dung lượng: 69.0 KB
Số lượt tải: 1209
Số lượt thích: 0 người

Câu I: Bạn hãy cho biết Luật phòng chống bạo lực gia đình được Quốc hội thông qua vào thời gian nào, có hiệu lực từ bao giờ; Luật có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống?
Trả lời:
Luật phòng chống bạo lực gia đình đã được Quốc hội khoá XII, kỳ họp thứ 2 thông qua ngày 21 tháng 11 năm 2007 và được Chủ tịch nước ký lệnh công bố ngày 05/12/2007, Luật có hiệu lực từ ngày 01/07/2008.
Ý nghĩa : Luật phồng chống bạo lực gia đình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể chế hoá chủ trương của đáng và nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình, thể hiện rõ chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực gia đình, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của moi công dân trong gia đình và xã hội , đòng thời tiếp tục khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của Đảng và Nhà nước Vieetj Nam trong việc thực hiện các điều ước Quốc tế về Quyền con người mà nước ta là thành viên, góp phần quan trong trong việc củng cố và xây dựng gia đình Việt Nam no ấm bình đẳng tiến bộ hạnh phúc.
Câu 2:bạo lực gia đinh bao gôm các hành vi nào ?
trả lời :điều 2 Luật phòng chống bạo lcj gia đình quy định hành vi bạo lực gia đình bao gôm 09 hành vi cụ thể sau:Hành hạ ngược đãi đánh đập hoặc các hạnh vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ và tính mạng.
- Lăng mạ hoặc hành vi cố xúc phạm danh dự, nhân phẩm.
- Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng.
- Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ quan trọng trong gia đìng giữa ông, bà và cháu; giữa cha mẹ và con; giữa vợ và chồng ; giữa anh chị em với nhau.
- Cưỡng ép quan hệ tình dục.
- Cưỡng ép tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện tiến bộ.
- Chiếm đoạt huỷ hoại đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên trong gia đình.
- Cưỡng ép các tahnhf viên gia đình lao đông quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ, kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo tình trạng phụ thuộc về tài chính.
- Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đinh ra khỏi chỗ ở.
Các hành vi trên cũng được áp dụng đối với thành viên gia đình của vợ chồng dã ly hôn hoặc nam nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nahu như vợ chồng.
Câu 3: trách nhiệm của cá nhân và gia đình trong luật phong, chông bạo lực gia đình được quy định như thế nào?
trả lời:
Điều 31 luật phòng chống bvạo lực gia đình quy định trách nhiệm của gia đình trong phòng chông bạo lực gia đình như sau:
- Giáo dục nhắc nhở thành viên trong gia đình thực hiện quy định của pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng chông ma tuý mại dâm và các tệ nạn xã hội khác.
- Hoà giải mâu thuẫn hoặc tranh chấp giữa các thành viên gia đình can ngăn người có hành vi bạo lực gia đình để chấm dứt hành vi bạo lực ; chăm sóc nạn nhân bạo lực gia đình.
- Phối hợp với các cơ quan, tổ chức và cộng đồng dân cư trong phòng chống bạo lực gia đình.
- Thực hiện các biện pháp khác về phòmg chống bạo lực gia đình.
Câu 4: Nghĩa vụ của người có hành vi bạo lực gia đình được luạt quy định như the nào?
trả lời :Nghĩa vụ của người có hành vi bạo lực gia đình được quy đình tại điều 04 của luật phòng chống bạo lực gia đình như sau:
Tôn trọng sự can thiẹp hợp pháp của cộng đồng để chấm dứt ngay hành vi bạo lực.
Chấp hành quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.
Kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu, điều tri chăm sóc nạn nhân bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.
Bồi thường thiệt hại cho nạ nhân bạo lực gia đình khi có yêu cầu và theo quy định của pháp luật.
Câu 5: Nạn nhân bạo lực gia đình có quyền và nghĩa vụ gì?
Nạn nhân bạo lực gia đình có quyền sau:
- Yêu cầu cơ quan, tổ chức người có thẩm quyền bảo vệ ức khoẻ, tính mạng, nhân phẩm quyền và lợi ích hợp pháp khác của mình.
- Yêu cầu cơ quan người có cơ qun thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn bảo vệ cấm tiếp xúc theo quy định của luật phòng chông bạo lực gia đình.
- Được cung cấp dịch vụ y tế
 
Gửi ý kiến