Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Thi tìm hiểu chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Dung (trang riêng)
Ngày gửi: 16h:21' 02-07-2013
Dung lượng: 12.8 KB
Số lượt tải: 894
Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Thị Hạnh)
Câu 1: Tại sao Điện Biên phủ được lựa chọn là điểm quyết chiến chiến lược giữa quân và dân ta với thực dân Pháp?
Gợi ý: Vài nét về vị trí chiến lược của vùng Tây Bắc và Điện Biên Phủ:
Vùng Tây Bắc: Tây Bắc là một dải đất ở phía Tây Bắc bộ Việt Nam. Phần lớn đất đai là núi cao, rừng rậm núi xen kẽ cao nguyên và thung lũng mà đỉnh Phan Xi Păng trên dãy Hoàng Liên Sơn là “nóc nhà” của Tây Bắc với độ cao 3.142m. Các con sông Mã, sông Đà, sông Thao với dòng nước chảy xiết đã chia Tây Bắc thành nhiều khu vực. Đường vào Tây Bắc vừa ít lại phải qua nhiều sông, suối, núi cao hiểm trở nên đi lại cực kỳ khó khăn.
Tây Bắc là một địa bàn chiến lược quan trọng của Bắc Bộ Việt Nam nói riêng, của Bắc Đông Dương nói chung. Ở phía Tây giáp với hai tỉnh Phong Xa Lì và Sần Nưa của Lào, phía Bắc giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, phía Đông là căn cứ địa Việt Bắc. Phía Nam là tỉnh Hòa Bình, nối liền với các tỉnh thuộc liên khu III và liên khu IV. Do vị trí địa lý của Tây Bắc có đặc thù như vậy khiến cả ta và Pháp đều chú trọng đến địa bàn chiến lược này.
Đối với ta, làm chủ được Tây Bắc không những bảo vệ được vững chắc khu đầu não kháng chiến Việt Bắc, tạo thành thế liên hoàn nối liền một dải hậu phương kháng chiến rộng lớn mà còn có điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng giao lưu quốc tế, được biệt tăng cường thêm tình đoàn kết Việt Lào chống kẻ thù chung.
Đối với thực dân Pháp, khống chế được khu vực này chúng sẽ mở rộng đươc địa bàn hoạt động nhằm uy hiếp khống chế bên sườn và sau lưng ta chia cắt liên lạc và sự chi viện của ta (giữa Việt bắc liên khu III và liên khu IV), đồng thời từ đây có thể che chở cho thượng Lào cùng kinh đô Luông Pha Băng.
Điện Biên Phủ là một thung lũng rộng lớn thuộc tỉnh Lai Châu (nay là tỉnh Điện Biên), giữa vùng núi Tây bắc, có lòng chảo Mường Thanh (Mường Then, Mường Trời) dài gần 20km, rộng từ 6 đến 8 km, cách Hà Nội khoảng 300km, cách Luông Pha Băng (Lào) khoảng 200m đường chim bay, cách biên giới các nước trung Quốc, Miến Điện, Thái Lan từ 150 đến 200km, cách Việt Bắc, khu IV từ 300 đến 500km đường bộ. Thung lũng này nằm gần biên giới Việt Lào, trên một đầu mối giao thông quan trọng, có tuyến đường đi Lào, có con sông chảy theo hướng Nam – Bắc đổ xuống sông Nậm Hu, có sân bay Mường Thanh được xây dựng từ năm 1889. Dân số Điện Biên Phủ có 2 vạn người thuộc 11 dân tộc khác nhau: Kinh, Thái, Nùng, Mường, Tày, Lào, Xã, Puộc, Hoa, Phú Noi…
Đế quốc Pháp – Mỹ đánh giá coi Điện Biên Phủ ở vào “một vị trí chieens lược quan trọng chẳng những đối với chiến trường Đông Dương, mà còn đối với miền Đông Nam Á (Bộ Quốc Phòng, Viện lịc sử quân sự. Lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954), tập V, Nxb St.H.1992. Tr.70). Nó là ngã tư chiến lược quan trọng” nó như “cái bàn xoay có thể xoay bốn phía Việt Nam, Lào, Miến Điện, Trung Quốc (Nava. Đông Dương hấp hối. Nhà xuất bản Plông, Pari, 1958 (tiếng Việt), như cái chìa khóa bảo vệ Thượng Lào, từ đó có thể đánh chiếm lại vùng đã mất ở Tây Bắc trong những năm 1950-1953 và tạo điều kiện để đánh tiêu diệt quân chủ lực của ta tại đây. Đồng thời là một căn cứ không quân, lục quân lợi hại, phục vụ cho chính sách xâm lược của Mỹ ở Đông Nam Châu á.
Kế hoạch tác chiến của Nava hy vọng trong vòng 18 tháng sẽ giành lại thế chủ động chiến lược, chuyển bại thành thắng… Ngày 3/12/1953 Nava ra huân lệnh cho quân đội Pháp tập trung lực lượng phòng ngự ở Tây Bắc vào căn cứ Không quân – Lục quân ở Điện Biên Phủ và quyết giữ căn cưa này với bất cứ giá nào. Na va quyết định xây dựng Điện Biên Phủ thành một tập đoàn cưa điểm kiên cố là “pháo đài bất khả xâm phạm”, sẵn sàng nghiền nát bộ đội chủ lực của ta. Chấp nhận một trận quyết chiến với ta ở Điện Biên Phủ, thách quân ta lên đó để tiêu diệt với mục đích nhanh chóng kết thúc chến tranh ở Đong Dương. Tây Bắc với địa hình phức tạp rất khó khăn cho hoạt động quân sự của địch nhưng lại rất thuận lợi cho chiến tranh nhân dân của ta. Bới vậy sau ba chiến dịch, vùng trung du và đồng bằng (chiến dịch trung du, đường 18 và
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓