Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

BÀI DỰ THI “TÌM HIỂU CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG VÀ KIỂM SOÁT MA TUÝ TRONG ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN” NĂM 2012

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: st
Người gửi: Trần Đức Cường (trang riêng)
Ngày gửi: 11h:56' 25-05-2012
Dung lượng: 315.1 KB
Số lượt tải: 102
Số lượt thích: 0 người
CÓ CẢ CÂU 10 TỰ LUẬN NHÉ
AI Ở SƠN LA THÌ DOWNLOAD KHẨN TRƯƠNG


BÀI DỰ THI
“TÌM HIỂU CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG VÀ KIỂM SOÁT
MA TUÝ
TRONG ĐOÀN VIÊN, THANH NIÊN” NĂM 2012
oïc


TRẢ LỜI
Câu 1: Ma tuý là gì? Các dạng tồn tại của chất ma túy? Ma tuý ảnh hưởng như thế nào đến bản thân, gia đình và xã hội?
* Ma tuý là gì?
- Theo Liên Hợp quốc thì “ma tuý là chất hoá học có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo, khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ có tác dụng làm thay đổi tâm trạng, ý thức trí tuệ của con người, làm cho người bị lệ thuộc vào các chất đó, gây nên những tổn thương cho từng cá nhân và cộng đồng. Do vậy, việc sản xuất, vận chuyển, buôn bán, sử dụng các chất đó phải được quy định chặt chẽ trong các văn bản pháp luật và chịu sự kiểm soát của cơ quan bảo vệ pháp luật".
Cây Thuốc phiện (Anh túc A)

H¹t, l¸, hoa CÇn Sa ph¬i kh«

Tinh dầu Cần Sa

Dolargan

Her«in

Amphetamine d¹ng viªn hång
Methamphetamine (thuốc lắc)
* Ảnh hưởng của ma tuý đến bản thân, gia đình và xã hội
- Đối với bản thân: Thiệt hại về kinh tế; cơ thể hao mòn, gầy yếu, toàn thân trong trạng thái bị nhiễm độc, rối loạn, tâm lý không ổn định dẫn đến sức khoẻ giảm sút, chậm chạp thẫn thờ, trễ nải công việc. Khi lên cơn nghiện, người nghiện không làm chủ được bản thân nên dễ đánh mất nhân cách và phạm tội hoặc chết yểu.
- Đối với gia đình: Gia đình người nghiện phải chịu một gánh nặng rất lớn về kinh tế, đồng thời còn phải chịu một tổn thất lớn về tinh thần do bị cộng đồng xung quanh kỳ thị. Thậm chí họ còn bị tổn thương về mặt tinh thần do phải chịu sức ép về tâm lý nặng nề, từ đó dẫn đến mất lòng tin đối với các thành viên khác trong xã hội. Hạnh phúc gia đình đổ vỡ, vợ chồng ly tán, nghèo đói, con cái thất học thậm chí hư hỏng.
- Đối với xã hội: Ngoài việc sản phẩm xã hội bị giảm sút, việc điều trị cho các đối tượng nghiện cũng là một gánh nặng cho xã hội. Với số lượng người nghiện gia tăng, xã hội tất yếu cũng phải gia tăng hàng loạt các vấn đề phức tạp khác như: mất trật tự an ninh xã hội, tội phạm và tệ nạn xã hội khác trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu không ngăn chặn kịp thời và triệt để, ma tuý có thể làm suy vong thể chất của cả một dân tộc.
Câu 2- Bạn hãy cho biết nguyên nhân nào dẫn tới việc mắc nghiện ma túy ?
Tái nghiện ma tuý là gì? Nguyên nhân dẫn tới việc tái nghiện ma tuý? tác hại của việc tái nghiện ma tuý?
* Nguyên nhân dẫn đến việc mắc nghiện ma tuý:
- Bạn bè lôi kéo, rủ rê, đua đòi lối sống ăn chơi.
- Thích tìm cảm giác lạ.
- Thích tìm khoái lạc.
- Chơi trội.
- Buồn chán căng thẳng.
- Không có giải pháp khi bị thất nghiệp hoặc bi quan trước tiền đồ, cuộc sống.
- Phong tục tập quán (đồng bào vùng cao cho rằng hút thuốc phiện là thú vui)
- Các thành viên trong gia đình không quan tâm đến nhau.
- Nạn sản xuất, tàng trữ, vận chuyển ma tuý, buôn bán, sử dụng ma tuý chưa được ngăn chặn triệt để ở mọi lúc, mọi nơi.
- Do lạm dụng các thuốc giảm đau khi chữa bệnh, hoặc có vấn đề sức khỏe tâm thần.
  * Tái nghiện ma tuý là gì? Nguyên nhân dẫn tới việc tái nghiện ma tuý? tác hại của việc tái nghiện ma tuý?
- Tái nghiện ma tuý là gì?
- Tái nghiện là hiện tượng của một người nghiện ma tuý sau khi được gia đình, chính quyền, các đoàn thể giúp đỡ, giáo dục, chữa trị cai nghiện để trở lại cuộc sống bình thường trong xã hội, nhưng vì một lý do nào đó họ đã không kìm chế được nên lại sử dụng các chất ma tuý
- Nguyên nhân dẫn đến tái nghiện ma tuý?
Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho những người nghiện các chất ma tuý sau khi cai nghiện xong lại tái nghiện.
- Nguyên nhân chủ quan của bản thân người nghiện
- Nguyên nhân khách quan
* Tác hại của việc tái nghiện ma tuý?
- Người nghiện càng trở nên suy kiệt về thể chất
- Tình trạng sức khoẻ suy sụp, người tái nghiện sẽ mất dần khả năng lao động và như vậy nếu có việc làm họ cũng rất dễ bị sa thải, khiến nguồn kinh tế thu nhập mất đi. Kết quả tất yếu là họ phải sa vào con đường phạm tội trộm cắp, cướp giật để có tiền chích hút ma tuý.
- Người nghiện vốn đã bị suy sụp về tinh thần, về trạng thái tâm lý lại càng suy sụp hơn trong tình trạng tái nghiện cùng với sự tẩy chay, kỳ thị của người thân, gia đình và cộng đồng. Từ đó, người tái nghiện càng trở nên mất niềm tin, dẫn đến mắc các sai lầm, thậm chí quẫn trí, bất cần đời.
- Thiệt hại nặng nề về kinh tế so với nghiện lần đầu.
- Chịu tổn thất lớn về tinh thần, tâm lý do bị cộng đồng xung quanh kỳ thị.
- Các thành viên trong gia đình bị tổn thương về tinh thần do phải chịu sức ép tâm lý nặng nề, không khí gia đình căng thẳng, mất lòng tin với người nghiện, ảnh hưởng về kinh tế của người bị tái nghiện đối với cộng đồng cũng rất to lớn
- Mất trật tự an ninh xã hội, tội phạm gia tăng, các tệ nạn xã hội khác trở nên nghiêm trọng hơn
Câu 3- Bạn hãy nêu những hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Phòng, chống ma tuý?
Ngày quốc tế phòng chống ma tuý là ngày nào? Ý nghĩa của ngày quốc tế phòng chống ma tuý?
* Những hành vi bị nghiêm cấm :
Tại Điều 3 Luật phòng, chống ma tuý quy định những hành vi liên quan đến ma tuý bị nghiêm cấm gồm:
- Trồng cây có chứa chất ma tuý;
- Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, mua bán, phân phối, giám định, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, nghiên cứu trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần;
- Sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý, xúi giục, cưỡng bức, lôi kéo, chứa chấp, hỗ trợ việc sử dụng trái phép chất ma tuý;
- Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất, sử dụng trái phép chất ma tuý;
- Hợp pháp hoá tiền, tài sản do phạm tội ma tuý mà có;
- Chống lại hoặc cản trở việc cai nghiện ma tuý;
- Trả thù hoặc cản trở người có trách nhiệm hoặc người tham gia phòng chống ma tuý;
- Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp để vi phạm pháp luật về phòng, chống ma tuý;
- Các hành vi trái phép về ma tuý.
* Ngày quốc tế phòng chống ma tuý, ý nghĩa của ngày quốc tế phòng chống ma tuý.
- Ngày 26 tháng 6 năm 1988 tại trụ sở liên hợp quốc (Mỹ)
- Ngày quốc tế phòng chống ma tuý có ý nghĩa quan trọng đối với việc đấu tranh phòng chống hiểm hoạ ma tuý trên phạm vi toàn cầu. Ngày quốc tế phòng chống ma tuý như một bản thông điệp đến nhân dân toàn thế giới. Vào ngày này hầu hết các quốc gia đều tổ chức phát động, tuyên truyền về tác hại của ma tuý, bài trừ ma tuý, kêu gọi mọi người cùng tham gia đấu tranh phòng, chống ma tuý.
Câu 4- Bạn hãy nêu quy trình các bước tố giác tội phạm ma túy, điểm tệ nạn ma túy; phát giác người nghi nghiện ma túy tại hội nghị cơ quan, đơn vị bạn ? Các hình thức phát giác, tố giác; số điện thoại của cơ quan Công an cấp huyện, cấp tỉnh khi cần cung cấp thông tin phát giác, tố giác người có biểu hiện vi phạm về ma túy ?
1- Tố giác người buôn bán, vận chuyển, tàng trữ các chất ma tuý, điểm tệ nạn ma tuý
1.1- Bước 1: cấp uỷ, chính quyền đơn vị
- Tổ chức hội nghị cán bộ và nhân dân ở bản, tiểu khu, tổ dân phố; hội nghị cán bộ, công chức, viên chức ban, ngành, đoàn thể tỉnh; phòng, ban, đoàn thể huyện; các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp; trung tâm giáo dục lao động tỉnh, huyện, thành phố theo kế hoạch của cấp huyện.
- Quán triệt nội dung Kết luận số 1475-KL/TU ngày 20.3.2010 của Ban Thường vụ tỉnh uỷ tại Hội nghị sơ kết 04 năm thực hiện Kết luận số 03-KL/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; kết luận của ban thường vụ cấp huyện.
- Thông báo công khai danh sách những người đã bị bắt và xử lý trên địa bàn về hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma tuý (riêng Trung tâm giáo dục lao động tỉnh, huyện, thành phố không thực hiện nội dung này).
- Phát phiếu tố giác cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, học sinh, sinh viên, nhân dân... (phiếu có thể nộp ngay tại hội nghị, gửi vào hòm thư tố giác hoặc gửi trực tiếp cho đồng chí bí thư chi bộ, trưởng bản hoặc trưởng ban chỉ đạo 03 xã, phường, thị trấn; giám đốc trung tâm giáo dục lao động). Ngoài ra có thể gọi đến số điện thoại "nóng" của công an cấp huyện.
1.2- Bước 2: phân loại và xử lý phiếu tố giác
- Người thu phiếu (tại hội nghị hoặc tại các hòm phiếu): do đồng chí bí thư chi bộ hoặc trưởng bản, tiểu khu, tổ dân phố (nơi chưa có chi bộ) hoặc thủ trưởng cơ quan, đơn vị thu.
- Thành phần kiểm phiếu: đồng chí bí thư chi bộ, trưởng chính quyền, trưởng ban chỉ đạo 03 cùng cấp và an ninh viên, công an viên của bản, tiểu khu, tổ dân phố.
- Thực hiện phân thành 02 loại:
+ Tố giác người buôn bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma tuý;
+ Tố giác điểm tệ nạn ma tuý đang có biểu hiện hoạt động.
- Lập biên bản kiểm phiếu, chốt danh sách người bị tố giác theo mẫu và báo cáo trưởng ban chỉ đạo 03 xã, phường, thị trấn; sau đó bản, tiểu khu, tổ dân phố, cơ quan, đơn vị tự huỷ phiếu tố giác để bảo đảm bí mật tuyệt đối cho người tố giác.
1.3- Bước 3: xử lý kết quả tố giác
- Đối với các trường hợp bị tố giác cư trú tại địa bàn quản lý (tố giác tại chỗ hoặc do nơi khác chuyển đến):
+ Trưởng ban chỉ đạo 03 cấp xã giao đồng chí trưởng công an xã, phường, thị trấn chủ trì cùng đồng chí bí thư chi bộ, trưởng ban chỉ đạo 03 và công an viên, an ninh viên của bản, tiểu khu, tổ dân phố tổ chức rà soát, xác minh thông qua quan hệ gia đình, phản ánh của nhân dân nơi cư trú, nơi công tác hoặc nơi đã tố giác.
+ Tổng hợp và chuyển danh sách đến trưởng ban chỉ đạo 03 cấp huyện để tổng hợp báo cáo số lượng, danh sách với Ban Chỉ đạo 03 tỉnh uỷ, đồng thời giao công an huyện, thành phố xây dựng kế hoạch giải quyết (có phụ biểu kèm theo).
- Đối với các trường hợp bị tố giác không cư trú, công tác tại địa bàn: công an xã, phường, thị trấn lập và chuyển danh sách đến trưởng ban chỉ đạo 03 cấp huyện để giao công an huyện, thành phố chỉ đạo rà soát, xử lý đối với các trường hợp bị tố giác trong cùng một huyện, thành phố. Những trường hợp bị tố giác thuộc các địa bàn huyện khác thì báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo 03 tỉnh uỷ chuyển đến ban chỉ đạo 03 cấp huyện nơi đối tượng bị tố giác cư trú, hoạt động chỉ đạo rà soát, xác minh, xử lý.
- Giám đốc trung tâm giáo dục lao động huyện, thành phố tổng hợp danh sách chuy
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓