Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Hồn Trương Ba da hàng thịt

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lê Thị Thơm
Ngày gửi: 23h:01' 03-04-2012
Dung lượng: 54.2 KB
Số lượt tải: 743
Số lượt thích: 0 người
GIÁO ÁN: HỒN TRƯƠNG BA, DA HÀNG THỊT
Lưu Quang Vũ
Trích SGK Ngữ văn 12, tập 2 - Bộ cơ bản
Thời gian: 2 tiết
Mục tiêu bài học
Học xong bài này, HS cần đạt được những mục tiêu sau:
Mục tiêu bậc 1
Đọc sáng tạo văn bản
Nêu được những nét chính về cuộc đời và sáng tác của Lưu Quang Vũ.
Xác định thể loại của văn bản, nêu đặc trưng thể loại đó.
Tóm tắt được nội dung đoạn trích.
Chỉ ra vị trí đoạn trích trong toàn bộ văn bản.
Nêu được nguồn gốc dân gian của vở kịch
Mục tiêu bậc 2
Phân tích được những cuộc đối thoại trong đoạn trích: đối thoại giữa hồn và xác, đối thoại giữa hồn Trương Ba và những người thân, đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích
Phân tích được nghệ thuật xây dựng hành động kịch và cách sử dụng ngôn từ nhân vật của tác giả, ý nghĩa của nó trong việc tạo tình huống và xung đột kịch, thể hiện tính cách nhân vật kịch.
Giải thích ý nghĩa nhan đề tác phẩm.
Mục tiêu bậc 3
Cảm nhận được bi kịch của con người khi bị đặt vào nghịch cảnh phải sống nhờ, sống tạm và trái tự nhiên, khiến tâm hồn nhân hậu, thanh cao bị nhiễm độc và tha hóa trước sự lấn át của thể xác thô lỗ, phàm tục.
Khái quát lên vẻ đẹp tâm hồn người lao động trong cuộc đấu tranh chống lại sự giả tạo và dung tục, bảo vệ quyền được sống đích thực và khát vọng hoàn thiện nhân cách.
Đánh giá được nét đặc sắc của kịch Lưu Quang Vũ: sự hấp dẫn của kịch bản văn học và nghệ thuật sân khấu, sự kết hợp giữa tính hiện đại với các giá trị truyền thống, sự phê phán mạnh mẽ, quyết liệt và chất trữ tình bay bổng.
Liên hệ, so sánh với phong cách viết kịch của Nguyễn Huy Tưởng (trong Vĩnh biệt cửu trùng đài)
Phương pháp, phương tiện dạy học
Phương pháp
Phối hợp các phương pháp: phương pháp đọc sáng tạo, phương pháp giảng bình, đàm thoại, nêu vấn đề, thảo luận nhóm, trực quan…
Phương tiện
SGK, SGV, giáo án, phấn, bảng, máy chiếu, máy tính và các công cụ hỗ trợ đi kèm.
Yêu cầu học sinh chuẩn bị
Học sinh đọc trước bài ở nhà (đọc kĩ Tiểu dẫn, văn bản tác phẩm), trả lời các câu hỏi hướng dẫn học bài trong SGK.
Chuẩn bị, tìm hiểu trước:
+ Tác giả Lưu Quang Vũ: căn cứ vào phần Tiểu dẫn trong SGK, tìm hiểu đầy đủ văn bản tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt? và tìm hiểu thêm những tác phẩm cùng thể loại của nhà văn này.
+ Những đặc trưng của kịch văn học và phân biệt với các thể loại khác.
Tiến trình dạy học
Ổn định lớp học
Kiểm tra bài cũ
Giới thiệu bài mới
Cách 1: Trong làng kịch Việt Nam, Lưu Quang Vũ được biết đến như một hiện tượng đặc biệt của sân khấu kịch trường những năm tám mươi của thế kỉ XX. Là một nghệ sĩ đa tài trên nhiều lĩnh vực: soạn kịch, làm thơ, vẽ tranh... nhưng ông được xem là một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn học nghệ thuật Việt nam hiện đại. Trong các vở kịch của Lưu Quang Vũ, đáng chú ý nhất là vở "Hồn Trương Ba, da hàng thịt". Bằng nghệ thuật xây dựng nội tâm độc đáo, cảnh VII, đoạn cuối vở kịch đem đến cho người đọc nhiều vấn đề tư tưởng sâu sắc qua nhân vật Trương Ba trong thân xác anh hàng thịt. Và bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trích đoạn trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” để làm rõ các luận điểm trên.
Cách 2: Trích câu nói của Trương Ba: “Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi toàn vẹn”. GV hỏi: Các em có biết câu nói đó của nhân vật nào và trong tác phẩm gì không? (Gọi HS trả lời), GV sẽ hỏi tiếp: Khi đọc câu này, các em có suy nghĩ gì? (gọi HS trả lời). GV dẫn nhập vào bài: Đó là câu nói mang đậm quan niệm nhân sinh về cuộc sống của nhân vật Trương Ba trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của nhà soạn kịch đa tài Lưu Quang Vũ. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đoạn trích cảnh cuối của vở kịch, để làm sáng tỏ triêt lí mà tác giả muốn gửi gắm.
Cách 3: GV đọc mấy câu thơ trích trong bài “ Gửi Hồn vào hương cây” của Nguyễn Vũ Tiềm:
“Đã là hồn Trương Ba
Sao còn da hàng thịt
Đứng khuất sau cánh gà
Ngậm cười ra nước mắt”
GV:
 
Gửi ý kiến