Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Sinh1CB bài 13-16

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Ninh Nông Nghia
Ngày gửi: 08h:15' 05-10-2011
Dung lượng: 75.0 KB
Số lượt tải: 107
Số lượt thích: 0 người
Ngày soạn: 25/9/2011
Ngày giảng:27/9/2011
Tiết: 13 Bài 13: THỰC HÀNH
PHÁT HIỆN DIỆP LỤC VÀ CARÔTENÔIT
I. Mục tiêu
1 Kiến thức:
Sau khi học xong bài này học sinh cần:
- Làm được thí nghiệm phát hiện diệp lục và carôtenôit.
- Xác định được diệp lục trong lá, carôtenôit trong lá già, trong quả và trong củ.
2. Kĩ năng:
Thực hành thí nghiệm.
3. Thái độ :
- Áp dụng kiến thức vào nghiên cứu khoa học.
II. chuẩn bị:
1. Dụng cụ:
- Cốc thủy tinh 20 - 50 ml.
- Ống đong 20 - 50 ml có chia độ.
- Ống nghiệm.
- Kéo.
2. Hóa chất:
- Nước sạch.
- Cồn.
3. Mẫu thực vật để chiết sắc tố.
- Lá xanh tươi.
- Lá có màu vàng.
- Các loại quả có màu đỏ: Gấc, hồng.
- Các loại củ có màu đỏ vàng: Cà rốt, nghệ
III. Nội dung và cách tiến hành:
1. Ổn định lớp:
11A5:
11A7:
11A8:
- Chia lớp thành 4 nhóm: mỗi nhóm tiến hành 1 thí nghiệm.
2.Thí nghiệm 1: diệp lục.
3. thí nghiệm 2: Chiết rút carôtenôit.
Giáo viên hướng dẫn thực hành theo từng nội dung của từng thí nghiệm và quan sát học sinh thực hành.
IV. Thu hoạch:
- Các nhóm báo cáo kết quả trước lớp.
- Mỗi HS làm một bản tường trình, theo nội dung sau:

Cơ quan của cây
Dung môi chiết rút
Màu sắc dịch chiết



Xanh lục
Đỏ, da cam, vàng, vàng lục

Lá
Xanh tươi
- Nước (đối chứng)
- Cồn (thí nghiệm)




Vàng
- Nước (đối chứng)
- Cồn (thí nghiệm)



Quả
Gấc
- Nước (đối chứng)
- Cồn (thí nghiệm)




Cà chua
- Nước (đối chứng)
- Cồn (thí nghiệm)



Củ
Cà rốt
- Nước (đối chứng)
- Cồn (thí nghiệm)




Nghệ
- Nước (đối chứng)
- Cồn (thí nghiệm)




- Ghi kết quả quan sát được vào các ô tương ứng và rút ra nhận xét về:
+ Độ hòa tan của các sắc tố trong các dung môi.
+ Trong mẫu thực vật nào có sắc tố gì.
+ Vai trò của lá xanh và các loài rau, hoa, quả trong dinh dưỡng của con người

Ngày soạn: 25/9/2011
Ngày giảng:03/10/2011
Tiết 14 bài 14: THỰC HÀNH
PHÁT HIỆN HÔ HẤP Ở THỰC VẬT
I. Mục tiêu
1 Kiến thức:
Sau khi học xong bài này học sinh cần:
- Phát hiện HH của thực vật qua sự thải CO2.
- Phát hiện HH của thực vật qua sự hút O2.
2. Kĩ năng:
Thực hành thí nghiệm.
3. Thái độ:
- Áp dụng kiến thức vào nghiên cứu khoa học.
II. chuẩn bị:
1. Dụng cụ:
- Bình thủy tinh 1000 ml, nút cao su không khoan lỗ, nút cao su có khoan lỗ vừa khít với ống thủy tinh hình chữ U và phễu thủy tinh, ống nghiệm, cố có mỏ.
2. Hóa chất:
- Nước bari [Ba(OH)2] hay nước vôi trong [Ca(OH)2], diêm
3. Mẫu thực vật để chiết sắc tố.
- Hạt (lúa, ngô hay các loại đậu) mới nhú mầm.
III. Nội dung và cách tiến hành:
1. Ổn định lớp:
11A5:
11A7:
11A8:
- Chia lớp thành các nhóm, mỗi nhóm từ 5 - 6 HS:
2.Thí nghiệm 1: Phát hiện hô hấp qua sự thải CO2.
Tiến hành thí nghiệm:
- Cho vào bình thủy tinh 50g các loại hạt mới nhú mầm. Nút chặt bình bằng nút cao su đã gắn ống thủy tinh hình chữ U và phễu.
Công việc này HS phải tiến hành trước giờ lên lớp ít nhất từ 1,5 - 2 giờ. Do HH của hạt, CO2 tích lũy lại trong bình, CO2 nặng hơn không khí nên nó không thể khuếch tán qua ống và phễu vào không khí xung quanh.
- Vào thời điểm bắt đầu thí nghiệm, cho đầu ngoài của ống hình chữ U vào ống nghiệm có chứa nước bari hay nước vôi trong. Sau đó, rót nước từ từ từng ít một
 
Gửi ý kiến