Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

BAI PHAT BIEU KHAI MAC TET TRUNG THU

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Hong Linh (trang riêng)
Ngày gửi: 16h:54' 08-09-2011
Dung lượng: 34.0 KB
Số lượt tải: 520
Số lượt thích: 0 người
, ý TRUNG THU
(15/8/2011)
Kính thưa quý đại biểu, quý thầy cô cùng các em học sinh thân mến!
 
Tết trung thu hay còn gọi là lễ hội trăng tròn, được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Vào thời điểm này, quỹ đạo mặt trăng nằm ở quỹ đạo thấp nhất so với đường chân trời nên mặt trăng sẽ sáng và lớn hơn nếu nhìn từ trái đất so với các thời điểm khác trong năm.
Ở nước ta, tết Trung thu xoay quanh truyền thuyết về chị Hằng, chú Cuội, Cá hóa Rồng, sau đây tôi xin nói về truyền thuyết về chị Hằng
Trên mặt trăng, hình ảnh chị Hằng sống trong cung điện Ngọc Bích, trên tay bồng Thỏ Ngọc. Còn ngồi dưới gốc cây đa là chú Cuội. Khi đốn cây trong rừng Cuội tìm được một lọai cây có khả năng chữa bách bệnh, Cuội đem về nhà trồng để cứu người. Vì là cây thần nên không được tưới bằng nước bẫn, tuy nhiên sau khi vợ Cuội mất trí nhớ do bị bọn cướp giết hại, vợ Cuội đã vô ý vi phạm, cây thần từ từ bay lên trời . Vừa lúc đó thì Cuội đi rừng kiếm củi về đến nhà. Thấy thế, Cuội hốt hoảng vứt gánh củi, nhảy bổ đến, toan níu cây lại. Nhưng cây lúc ấy đã rời khỏi mặt đất lên quá đầu người. Cuội chỉ kịp móc rìu vào rễ cây, định lôi cây xuống, nhưng cây vẫn cứ bốc lên, không một sức nào cản nổi. Vì vậy, ngày nay khi ta nhìn lên mặt trăng vào những ngày trăng tròn, chú ta có thể thấy hình ảnh chú Cuội đang ngồi dưới gốc cây đa.
Ý nghĩa của tết trung thu 
Các em thân mến!
trăng tròn là biểu tượng của xum họp và Tết trung thu cũng được gọi là Tết Đòan viên.
Trong ngày vui này, Theo phong tục người Việt, tất cả các thành viên trong gia đình đều mong muốn quay quần bên nhau. Cha mẹ bày cỗ cho các con mừng trung thu, mua và làm lồng đèn thắp bằng nến trong nhà để các con rước đèn. Cỗ mừng tết trung thu gồm bánh trung thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa.
Đây là dịp thể hiện tình cảm gia đình, bạn bè, họ hàng. Người ta mua bánh trung thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng,…
Khi đêm xuống, mặt đất ngập tràn ánh trăng vàng, xóm làng cùng nhau tụ họp uống trà, ăn bánh, ngắm trăng. Ban ngày cúng tổ tiên, tối bày hoa quả, bánh kẹo cho trẻ em vui chơi, rưới đèn, múa lân, trông trăng, phá cỗ,… thật vui.
Các em thân mến! Tết trung thu trước kia là tết của người lớn, dần dần trở thành tết của trẻ em. Đây cũng là dịp mà Đảng và nhà nước, các tổ chức đòan thể thể hiện sự quan tâm đến trẻ em, những chủ nhân tương lại của đất nước. Nhiều nơi địa phương tổ chức tết trung thu cho các em với nhiều hình thức: tổ chức văn nghệ, rước đèn, tặng quà cho các em,…. Cũng như trong đêm nay, chúng ta tổ chức tết trung thu với sự quan tâm giúp đỡ của Đảng ủy, chính quyền địa phương, các ban ngành đòan thể, hội CMHS đã quan tâm, Chúng ta tỏ lòng biết ơn sự quan tâm ấy bằng việc làm cụ thể đó là học tập làm theo 5 điều Bác dạy.
Các em thân mến!
Nói đến trung thu của các em, chúng ta lại tưởng nhớ đến Bá Hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc. Sinh thời, Bác Hồ luôn luôn dành tỉnh cảm và sự quan tâm đặc biệt cho trẻ em- những chủ nhân của đất nưới:
Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh,
Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng.
Dù ở núi rừng Việt Bắc lãnh đạo kháng chiến, nhưng trung thu nào Bác vẫn luôn nhớ tới các cháu thiếu nhi nhân dịp trung thu – 1941Bác đã viết thư động viên các cháu :
Trung thu trăng sáng như gường
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng
Sau đây Bác có mấy dòng
Gửi cho các cháu, tỏ lòng nhớ thương
 
Tình cảm triều mến đó cũng là niềm mong mỏi của Bác đối với lớp mầm non tương lai của đất nước:
 
Mong các cháu cố gắng
Thi đua học và hành
Tuổi nhỏ làm việc nhỏ
Tùy theo sức của mình
Để tham gia kháng chiến
Để gìn giữ hòa bình
Các cháu hãy xứng đáng
Cháu Bác Hồ Chí Minh
(Thư trung thu năm 1952)
các em hãy luôn phấn đấu là con ngoan trò giỏi để không phụ lòng mong mỏi của Bác, của các cấp lãnh đạo, cha mẹ, thầy cô, những
 
Gửi ý kiến