Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

tham luận CT GDMN

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thị Thùy Linh
Ngày gửi: 21h:53' 21-07-2011
Dung lượng: 82.0 KB
Số lượt tải: 1363
Số lượt thích: 0 người
PHÒNG GÍAO DỤC & ĐT TP LẠNG SƠN
TRƯỜNG MẦM NON 17/10
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc


Lạng Sơn,ngày16 tháng 07 năm 2011

BÁO CÁO THAM LUẬN
VỀ VIỆC THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GDMN MỚI
NĂM HỌC 2010 - 2011

Kính thưa quí vị đại biểu, thưa toàn thể hội nghị!   
Tôi rất vinh dự được đại diện cho các giáo viên trường mầm non 17/10 TP Lạng Sơn trình bày tham luận trước Hội nghị! Lời đầu tiên cho phép tôi được gửi tới quý vị lời kính chúc sức khỏe và hạnh phúc! Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.
Thưa toàn thể hội nghị!

I. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:

Năm học 2010 - 2011, ngành giáo dục thành phố thực hiện đại trà chương trình giáo dục mầm non mới tới tất cả các trường mầm non trên địa bàn. Qua một năm thực hiện, chương trình đã thể hiện rõ ưu điểm:
Chương trình có tính mở, giáo viên được chủ động lựa chọn các nội dung để xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp với kinh nghiệm sống và khả năng tiếp thu của trẻ, điều kiện thực tế ở trường, lớp.
Giáo viên được linh hoạt, sáng tạo trong việc đổi mới hình thức và phương pháp tổ chức các hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ., Tạo cơ hội cho trẻ hoạt động, trải nghiệm, khám phá thông qua sự hợp tác giữa trẻ với người lớn, giữa trẻ với trẻ. Chú trọng trẻ “Học như thế nào” hơn là “Học cái gì”. Ở các lớp học không còn sự gò bó của các tiết học lên lịch sẵn nữa, mà giáo viên thực sự là người gợi ý, định hướng để trẻ chủ động khám phá. Chương trình GDMN mới đã cung cấp kỹ năng sống phù hợp với trẻ thơ.
Chương trình GDMN được tổ chức tích hợp theo các chủ đề gần gũi, thông qua các hoạt động đa dạng phong phú, tạo được sự gắn kết giữa các lĩnh vực giáo dục giúp trẻ phát triển toàn diện.
Chương trình GDMN coi trọng việc đánh giá sự tiến bộ của trẻ thông qua quan sát các hoạt động hàng ngày của giáo viên nhằm điều chỉnh kế hoạch chăm sóc, giáo dục trẻ chứ không đánh giá theo phương pháp bài tập như chương trình cũ
Môi trường giáo dục còn được giáo viên quan tâm, xây dựng với các góc hoạt động phù hợp với nội dung từng chủ điểm, thường xuyên bổ sung nguyên vật liệu mới, trang trí các góc chơi động, kích thích sự tò mò ham hiểu biết của trẻ.

Sau một năm thực hiện chương trình GDMN mới, là một giáo viên đứng lớp trực tiếp thực hiện chương trình này tôi xin trao đổi với quý vị đại biểu và các bạn đồng nghiệp những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện chương trình:


Thuận lợi

- Giáo viên được tập huấn về chương trình giáo dục mầm non mới do phòng giáo dục và nhà trường tổ chức
- Được sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường và sự giúp đỡ của các bạn đồng nghiệp trong quá trình thực hiện chương trình giáo dục
- Nhà trường khuyến khích và tạo điều kiện về máy móc, thiết bị cho giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin để giáo viên tham khảo thông tin các trường bạn và trên mạng internet.
- Học sinh trong lớp cùng độ tuổi, đa số khoẻ mạnh, nhanh nhẹn, tích cực tham gia vao các hoạt động
- Giáo viên được quyền chủ động xây dựng nội dung bài giảng theo từng chủ đề, chủ điểm phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và nhận thức của trẻ ở lớp mình.
- Giáo viên có nhiều cơ hội tìm tòi, tham khảo tạo môi trường lớp học phù hợp với chủ đề, tạo môi trường thân thiện, an toàn giúp trẻ chơi mà học ... qua đó giúp trẻ phát triển toàn diện
- Phụ huynh quan tâm phối hợp tạo điều kiện trong quá trính đánh giá sự phát triển của trẻ.

Khó khăn

- Việc xây dựng các loại kế hoạch phục vụ công tác giảng dạy đòi hỏi giáo viên phải chủ động, sáng tạo, linh hoạt , mềm dẻo tuỳ theo trình độ của trẻ ở lớp mình để xây dựng nội dung và kế hoạch giáo dục trẻ sao cho phù hợp với chủ đề, lứa tuổi và trẻ tại nhóm lớp mình. Vì vậy một số giáo viên còn lúng túng khi thực hiện lập kế hoạch, vì giáo viên mầm non lâu nay vẫn quen với việc dạy theo chương trình sẵn có, thụ động.
- Dạy theo chương trình giáo dục mầm non mới các hoạt động giáo dục tiến hành theo hướng tích hợp, giáo viên gặp nhiều khó khăn trong cách xác định đâu là mặt trọng tâm, cách lồng ghép các kiến thức, kỹ năng và tích hợp các mặt phát triển cho phù hợp với độ tuổi của trẻ. hiếu kỹ năng tổ
 
Gửi ý kiến