Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Phòng chống ma túy trong trường học

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: ST
Người gửi: Phạm Huy Hoạt
Ngày gửi: 21h:55' 23-06-2011
Dung lượng: 310.5 KB
Số lượt tải: 996
Số lượt thích: 0 người
PHÒNG CHỐNG MA TÚY TRONG TRƯỜNG HỌC
Lời GT :
Ngày 20/5/2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường chỉ đạo tổ chức thực hiện đợt cao điểm về phòng, chống ma tuý trong trường học. Đợt cao điểm sẽ diễn ra trong 4 tháng từ 1/6-30/9/2011 với những hoạt động chính như, đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền phòng chống ma tuý cho học sinh, sinh viên trong các hoạt động ngoài giờ lên lớp, ngoại khoá, “Tuần sinh hoạt công dân-học sinh, sinh viên.”
Nhân”Tháng hành động phòng chống ma túy”, NST gửi mọi người, nhất là giáo viên các nhà trường tài liệu về ma túy & ma túy học đường của TG Nguyễn Thành Công, Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM để có tư liệu giáo dục HS

Tranh minh họa : Ma túy – sự tró buộc dẫn đến giết người

1. Ma túy là gì? có bao nhiêu loại đang lưu hành?
   Ma túy nếu giải nghĩa tách ra từng từ thì “ma” và “túy” thì có nghĩa là “tê liệt” và “say sưa”. Nói một cách khác bất kỳ chất nào khi dùng nó, người sử dụng có trạng thái hưng phấn và bị lệ thuộc vào chúng hay còn gọi là “nghiện”, cuối cùng bị tê liệt ý chí, hủy hoại cơ thể, đó là ma túy.
            Tạm thời có thể chia ma túy thành 3 nhóm:
            - Ma túy thiên nhiên: Thuốc phiện, Cần sa (bồ đà)
            - Ma túy bán tổng hợp: Heroin
- Ma túy tổng hợp (Hóa học): Ecstasy (thuốc lắc)
            Cùng với hàng trăm loại tân dược có khả năng gây nghiện nếu tùy tiện sử dụng (không có sự hướng dẫn của bác sĩ). Hiện không ít thanh thiếu niên (TTN) nghiện ma túy là tân dược: Morphine, Immenoctal, Seconal, Diazepam, Seduxen... 
2. Nguyên nhân nào đưa các em TTN vào con đường nghiện ngập?
   Tuổi TTN là độ tuổi có hai nhu cầu học và chơi rất lớn và luôn ở tâm trạng tìm tòi, khám phá để khẳng định mình trước bạn bè, do vậy những sinh hoạt trong nhóm bạn bè rất dễ tác động đến các em. Nếu được cha mẹ quan tâm hỗ trợ đúng mức, các em có điều kiện và cơ hội phát huy bản năng “tìm tòi – khám phá - tự khẳng định mình” trong môi trường học tập tốt. Nhu cầu chơi lúc này cũng tập trung trong việc phát triển trí lực, thể lực.
    Ngược lại khi các em không còn tin gia đình là điểm tựa, sự hụt hẫng tình cảm này sẽ phá vỡ ước mơ với suy nghĩ vô tư trong sáng trẻ thơ. Điều bị xâm hại đầu tiên là mất thăng bằng trong học tập → nguy cơ bỏ học xuất hiện  → đi tìm nơi gởi gấm nương tựa → sẽ gặp bạn đồng cảm.
Tất nhiên nhóm bạn này có chung những điểm tương đồng: ngại học tập – ưu tư - trầm uất - thiếu tự tin - sự gặp gỡ từ đồng cảm này khó tránh khỏi quan hệ tình dục sớm. Từ đây một chấn động (tinh thần) vừa và rất lớn xuất hiện. Nếu không ngăn chặn kịp thời các em dễ buông xuôi phó mặc và lao vào cuộc chơi với quỹ thời gian quá dư thừa. Các em rơi vào tầm ngắm của bọn xấu tình dục và ma túy với vô số ngõ ngách vồ lấy các em từ sự nông nổi buồn chán nhưng không chịu thua thiệt của các em. Giờ thì việc tìm tòi khẳng định chỉ là con đường sành điệu trong ăn chơi.
            Những đồng cảm đáng ngại ấy là:
            - Hụt hẫng tình cảm đối với gia đình - Nhầm lẫn tình cảm với tình yêu → Quan hệ tình dục sớm → Hối hận, cảm giác tội lỗi → Không còn khả năng học tập → Bỏ - Trốn học.
            - Chạy trốn thực tại cuộc sống - Vội vã khẳng định mình.
            - Chịu ảnh hưởng nặng tư tưởng thực dụng từ thông tin lệch lạc của bạn bè, bị mê hoặc kiểu cách “sành điệu”.
            - Dễ thách thức xã hội, chống đối cha mẹ.
3. Vì sao sử dụng ma túy lại bị nghiện?
  - Nếu vô tình ăn uống, hút phải ma túy mà không biết thì không thể nghiện. Chỉ khi chính người dùng nó muốn biết cảm giác do ma túy tạo ra và chủ động sử dụng nhiều lần thì mới trở nên lệ thuộc vào ma túy, nói cách khác là đã nghiện.
- Lệ thuộc ma túy (nghiện ma túy): có hai hướng cùng tác động trong con người nghiện:
·- Lệ thuộc về cơ thể (sinh học): không có ma túy sẽ trở nên bứt rứt khó chịu, uể oải, đau nhức.
·       
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓