Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bộ câu hỏi Hội thi ATGT 2011

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Hoành
Ngày gửi: 09h:45' 08-06-2011
Dung lượng: 222.0 KB
Số lượt tải: 374
Số lượt thích: 0 người
I. BỘ CÂU HỎI VÀ ĐÁP ÁN
THI TÌM HIỂU LUẬT GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Câu hỏi 1: Nêu khái niệm đường cao tốc theo quy định của Luật GTĐB, những đối tượng, loại phương tiện nào không được tham gia giao thông trên đường cao tốc. Bình luận của bạn về việc xây dựng và tuân thủ quy tắc giao thông trên đường cao tốc.
Trả lời:
- Đường cao tốc là đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách chia đường cho xe chạy hai chiều riêng biệt; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ, bảo đảm giao thông liên tục, an toàn, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.
- Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.
Câu hỏi 2: Nêu khái niệm làn đường và những nguyên tắc cơ bản về sử dụng làn đường theo quy định của Luật GTĐB. Theo quan sát của bạn, việc thực hiện quy định này trên thực tế diễn ra như thế nào, nguyên nhân và hướng khắc phục.
Trả lời:
- Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.
- Theo quy định tại Điều 13 Luật GTĐB, sử dụng làn đường tuân theo nguyên tắc cơ bản sau:
+ Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.
+ Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.
+ Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.
Câu hỏi 3: Thế nào là nơi đường giao nhau cùng mức. Nêu quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau. Bình luận của bạn về ý nghĩa quy định này.
Trả lời:
- Nơi đường giao nhau cùng mức là nơi hai hay nhiều đường bộ gặp nhau trên cùng một mặt phẳng, gồm cả mặt bằng hình thành vị trí giao nhau đó.
- Theo Điều 24 Luật GTĐB, việc nhường đường tại nơi đường giao nhau được quy định như sau:
Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:
+ Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;
+ Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;
+ Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.
Câu hỏi 4: Nêu những hành vi xâm hại công trình đường bộ bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Theo bạn hành vi nào nguy hiểm nhất, vì sao?
Trả lời:
Những hành vi xâm hại công trình đường bộ bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 8 Luật GTĐB bao gồm:
- Phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách, hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.
- Đào, khoan, xẻ đường trái phép; đặt, để chướng ngại vật trái phép trên đường; đặt, rải vật nhọn, đổ chất gây trơn trên đường; để trái phép vật liệu, phế thải, thải rác ra đường; mở đường, đấu nối trái phép vào đường chính; lấn, chiếm hoặc sử dụng trái phép đất của đường bộ, hành lang an toàn đường bộ; tự ý tháo mở nắp cống, tháo dỡ, di chuyển trái phép hoặc làm sai lệch công trình đường bộ.
- Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép.
Câu hỏi 5: Luật GTĐB quy định thế nào về việc vượt xe khi tham gia giao thông đường bộ. Bạn có sáng kiến gì để hạn chế nạn phóng nhanh, vượt ẩu hiện nay.
Trả lời:
Điều 14 Luật GTĐB quy định:
- Xe xin vượt phải có
 
Gửi ý kiến