Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Chiếc thuyền ngoài xa

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Từ Thị Thúy Nhẫn (trang riêng)
Ngày gửi: 15h:44' 15-02-2009
Dung lượng: 92.0 KB
Số lượt tải: 872
Số lượt thích: 0 người


TUẦN 24-TIẾT 70,71
NS: 12-2-2009
Đọc văn: CHIẾC THUYỀN NGOÀI XA
Nguyễn Minh Châu
-MỤC TIÊU BÀI HỌC
1-Kiến thức `
-Cảm nhận được được suy nghĩ của người nghệ sĩ nhiếp ảnh khi phát hiện ra sự thật: đằng sau bức ảnh rất đẹp về chiếc thuyền trong sương sớm mà anh tình cờ chụp được là số phận đau đớn của người phụ nữ và bao ngang trái trong một gia đình hàng chài.
-Thấy được nghệ thuật kết cấu độc đáo, cách triển khai cốt truyện, khắc hoạ nhân vật của một cây bút truyện ngắn bản lĩnh và tài hoa.
.2-Kĩ năng: Đọc hiểu và phân tich một truyện ngắn.
3-Thái độ: Thấu hiểu: Mỗi con người trong cõi đời, nhất là người nghệ sĩ, không thể đơn giản sơ lược khi nhìn nhận về cuộc sống và con người.
B-PHƯƠNG TIỆN VÀ PHƯƠNG PHÁP:
1.Phương tiện: SGK, SGV,Giáo án
2-Phương pháp:Đàm thoại(phát vấn phát hiện, lí giải minh họa tìm tòi theo câu hỏi SGK)
C- CHUẨN BỊ:
1-Công việc chính
@.Giáo viên: SGK, SGV,GA,tài liệu, công cụ;
@. Học sinh: Học bài cũ , chuẩn bị bài mới.
2-Nội dung tích hợp: Lí luận về thể loại truyện ngắn, bài nghi luận về một tác phẩm văn xuôi,những tác phẩm khác của Nguyễn Minh Châu viết trong thời kì đổi mới: Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành, Bến quê, Cỏ lau...
D- Tiến trình:
1- Ổn định lớp,kiểm tra sĩ số
2- Kiểm tra bài cũ:
3-Giới thiệu bài mới:
Hoạt động của giáo viên và học sinh
 Nội dung cần đạtTìm hiểu phần tiểu dẫn: Em hãy trình bày những nét chính về cuộc đời và nghệ thuật Nguyễn Minh Châu?Giáo viên gọi 3 học sinh đọc văn bản(chỉ đọc đoạn chính),Giáo viên đọc và hướng dẫn cho các em tóm tắt


Hãy phát biểu chủ đề truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa?

Phát hiện thứ nhất của người nghệ sĩ nhiếp ảnh đầy thơ mộng . anh đã cảm nhận như thế nào vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trong biển sớm mờ sương?
Phát hiện thứ hai của người nghệ sĩ nhiếp ảnh đầy nghịch lí. Anh đã chứng kiến và có thái độ như thế nào trước vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa trong biển sớm mờ sương?Cảm nghĩ của em về nhân vật Phùng
Hình ảnh của người đàn bà hàng chài hiện lên trong tác phẩm như thế nào?Câu chuyện của người đàn bà ở toà án huyện nói lên điều gì? .Cảm nghĩ của em về nhân vật này?.


Vì sao anh con trai cục tính nhưng hiền lành xưa kia trở thành một lão đàn ông độc ác?
Hãy nêu cảm nghĩ của em về chị em thằng Phác?


Cách xây dựng cốt truyện của Nguyễn Minh Châu trong tác phẩm này có nét gì độc đáo?


Ngôn ngữ người kể chuyện và ngôn ngữ nhân vật trong truyện có gì đáng chú ý ?.

I –Tìm hiểu chung:
1- Tác giả Nguyễn Minh Châu (1930-1989) ,quê ở Quỳnh Lưu ,Nghệ An là một nhà văn quân đội.Sau một thời gian công tác và chiến đấu ông về làm việc ở tạp chí Văn nghệ Quân đội.
Nguyễn Minh Châu viết tiểu thuyết ,truyện ngắn , tiểu luận phê bình . Ông được coi là một trong những cây bút tiên phong của văn học Việt Nam thời kì đổi mới.. Nhân vật chính của ông thời kì này là những con người trong cuộc mưu sinh ,trong hành trình nhọc nhằn tìm kiếm hạnh phúc và hoàn thiện nhân cách với các tập truyện ngắn tiêu biểu : Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành (1983), Bến quê(1985),Chiếc thuyền ngoài xa(1987),Cỏ lau(1989).Năm 2000, ông được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.
2- Tác phẩm:
a-Xuất xứ: Truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa in trong tập truyện ngắn cùng tên xuất bản năm 1987 của Nguyễn Minh Châu .Truyện in đậm phong cách tự sự triết lí của tác giả.
b-Tóm tắt tác phẩm:
Phùng là một
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓