Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

TLV 5 - Tả cô giáo đang giảng bài .

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Thụy Thủy (trang riêng)
Ngày gửi: 08h:09' 19-02-2011
Dung lượng: 34.5 KB
Số lượt tải: 1172
Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Đắc Sơn)
Tập làm văn lớp 5 - Tả cô giáo đang giảng bài

Hôm nay là thứ ba, lớp em có tiết kể chuyện. Ngay trong tiết học đó, cô Ngân trông thật là duyên dáng và đầy kính mến.
Sau khi tiếng trống trường giòn giã vang lên. Cô Ngân bước vào lớp. Hôm nay cũng như bao buổi học khác.Trông cô thật là giản dị nhưng gần gũi và dễ mến.
Cả lớp em đứng nghiêm chào cô. "Cô chào cả lớp,  hôm nay chúng ta học bài nhé ! ``. Nụ cười của cô như nụ hoa sớm hé nở mới dịu dàng, dễ mến làm sao! Mái tóc của cô mượt mà đen óng lúc nào cũng thơm mùi hoa bưởi, mùi bồ kết nấu với lá chanh . Khuôn mặt của cô tròn đi cùng với nước da trắng. Đôi mắt cô đen và sâu nhìn chúng em trìu mến.  Chiếc áo dài màu hồng hôm nay cô mặc càng làm cho dáng cô thêm mềm mại hơn. Đôi guốc cao gót màu hồng có vẻ như làm cô cao thêm nhiều.
 
"Tiết học bắt đầu. Hôm nay chúng em học bài " Tiếng vĩ cầm ở Mĩ Lai``." Cả lớp em còn đang không biết Mĩ Lai ở đâu nên rất tò mò. Cô cầm viên phấn trắng viết lên bảng. Chữ của cô mới đẹp làm sao. Từ tay cô, dòng chữ nắn nót ``Tiếng vĩ cầm ở Mĩ Lai`` hiện ra trước mắt em . Cô bắt đầu kể , cả lớp em yên lặng nghe cô kể. Giọng cô thật trầm ấm , lúc trầm lúc bổng. Theo lời cô, chúng em như được đang tận mắt chứng kiến cảnh tượng đau lòng và tàn bạo, vô nhân tính của những người lính Mĩ tàn ác kia. Khi cô kể đến đoạn lính Mĩ xả súng vào đoàn người dân vô tội, giọng cô như nghẹn lại, cô quay mặt đi. Em chợt nhìn thấy cô quay ra cửa, cô đưa tay vội quệt giọt nước mắt lăn trên má. Không gian như chìm xuống. Gió như ngừng thổi để nghe cô kể. Cả lớp em ai cũng rưng. Rồi cô kể đến đoạn người cựu chiến binh Mĩ đến Mĩ Lai kéo những khúc nhạc vĩ cầm như một lời tạ tội với linh hồn những người đã khuất. Giọng cô vui hẳn lên. Nghe nó sao trong trẻo và thánh thiện quá vậy. Lòng em cũng vui sướng biết nhường nào.
 
Bây giờ đến phần tập kể chuyện. Cô đi xuống dưới lớp ân cần chỉ bảo  tận tình chúng em. Bạn Hoa lúng túng, chưa nhớ rõ được nội dung câu chuyện, cô đã gợi ý bằng những lời nhẹ nhàng. Thế là bạn ấy nhớ  lại và kể được cả đoạn của mình. Bạn Hùng học giỏi văn lên đã kể trôi chảy và cô rất vui, cho bạn điểm 10. Cả lớp em ai cũng muốn được cô gọi kể trước lớp. Cô khen cả lớp và thưởng cho cả lớp một tràng vỗ tay giòn giã. Cô cười rất tươi. Em ngắm nhìn cô, thấy cô lúc đó thật đẹp. Em biết cô rất hài lòng về những điều cô đã dạy cho chúng em.
 
Cô Ngân ơi, dù mai em có xa ngôi trường này, em sẽ mãi nhớ bóng hình của cô. Nhớ những điều cô đã kể cho em có một vụ thảm sát ở Mĩ Lai đau thương như thế. Em hứa với cô sẽ cố gắng học giỏi để xứng đáng là học trò của cô. Cô ạ, một ngày không xa em sẽ đến Mĩ Lai, em sẽ thắp nén hương thơm để tưởng nhớ những người dân vô tội. Cô Ngân ạ. Nhờ cô em thêm yêu đất nước mình hơn.
Hoàng thị Nhã
No_avatar

cám ơn bạnCười nhăn răng

 

No_avatar

T¶ vÒ c« gi¸o cña em.

Bµi lµm

“MÑ cña em ë tr­êng, lµ c« gi¸o mÕn th­¬ng, c« yªu em v« h¹n, d¹y dç em ngµy th¸ng…” Cø mçi khi nghe thÊy c©u h¸t ®ã lµ em l¹i nhí ®Õn c« B×nh, ng­êi ®· d¹y em nÐt ch÷ ®Çu tiªn.

C« B×nh cßn rÊt trÎ, n¨m nay c« kho¶ng ba m­¬i tuæi. C« cã d¸ng ng­êi thon th¶, m¶nh mai. Tr«ng c« nh­ mét thiÕu n÷ trÎ trung. Khu«n mÆt c« cã h×nh tr¸i xoan víi lµn da tr¾ng hång. M¸i tãc c« m­ît mµ, dµi ngang vai. §«i m¾t c« mµu ®en, hiÒn hËu. C« lu«n nh×n chóng em víi ¸nh m¾t tr×u mÕn, ®Çy tin cËy. Mçi khi c« c­êi l¹i dÓ l¹i hµm r¨ng mµu tr¾ng ngµ, ®Òu t¨m t¾p víi ®«i m«i ®á hång. Tr«ng c« thËt t­¬i t¾n, r¹ng rì. C« rÊt vui tÝnh nh­ng còng rÊt nghiªm kh¾c mçi khi chóng em m¾c lçi. Nghe cô giảng bài thì thật là thú vị. Cô giảng rất dễ hiểu, dễ nghe nên chúng em luôn tiếp thu được bài. Có lẽ, chính cô là người khơi dậy lòng hăng say học tập của chúng em. Giäng nãi cña c« truyÒn c¶m, ®Çy Êm ¸p. TiÕt kÓ truyÖn, c« kÓ hay nh­ bµ tiªn trong truyÖn cæ tÝch. TiÕt to¸n, c« gi¶ng ®i gi¶ng l¹i ®Õn khi nµo chóng em hiÓu míi th«i. Giê nghØ buæi tr­a, c« th­êng tranh thñ chÊm bµi. Khi cã b¹n ®­îc ®iÓm m­êi nÐt mÆt c« r¹ng rì. Nh­ng khi cã bµi bÞ ®iÓm kÐm, ®«i l«ng mµy cña c« nhÝu l¹i. Khi tiÕng trèng vang lªn, ®¸nh thøc c¸c b¹n nhá trong tr­êng, c« liÒn tr¶ vë cho c¸c b¹n vµ gi¶ng l¹i bµi cho nh÷ng b¹n bÞ ®iÓm kÐm. Khi cô đã giảng cho bạn nào thì bạn ấy hiểu ngay.

Tuy kh«ng ®­îc häc c« n÷a nh­ng em vÉn nhí tíi tõng cö chØ, ®iÖu bé vµ ¸nh m¾t cña c«. Giờ đây, khi đã lên lớp năm, thØnh tho¶ng em l¹i gÆp c« ë tr­êng, c« gäi em vµ hái han t×nh h×nh häc tËp cña chóng em, c« vÉn lu«n theo dâi, quan t©m ®Õn häc sinh cò vµ giµnh cho chóng em nh÷ng t×nh c¶m yªu th­¬ng nh­ ngµy nµo. Em rÊt tù hµo ®­îc lµ häc sinh cña c«, em rÊt yªu quý c« vµ coi c« nh­ ng­êi mÑ hiÒn thø hai cña m×nh.

 

No_avatarf

hay qua diLè lưỡi

 

Avatar

bai nay hay that cam on nhiu nha Nụ hôn

No_avatar

bai` nay` hay that cam dong that  roy` mai nay` xa mai truong than ju tui mik kunh~ fai nho lai ki niem xua nhe dug bao gio quen nhu nhug nguoi da khinh bi ban be quen tat ca ki niem bun` zui ........... (^_^)...Khóc

 

No_avatar

Cảm ơn bạn!BÀi văn hay lắm!

No_avatarf

k biet bia nay nhin trong sach nao ma di dau cung gap La hét

No_avatarf

cam dong muon khoc rui neKhóc

No_avatarf

ban nguyen the tien viet ji vayNgạc nhiên

No_avatarf

cac ban hoc lop may vayMỉm cười


 
Gửi ý kiến