Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Bài 15. Mùa xuân của tôi

Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Hà Phương
Ngày gửi: 21h:12' 27-11-2010
Dung lượng: 112.5 KB
Số lượt tải: 1070
Số lượt thích: 0 người
NS: 1.12
NG: 4.12

Tiết: 58
Văn bản
Mùa xuân của tôi
- Vũ Bằng -

A. Mục tiêu:
1- Kiến thức:
+ Cảm nhận được những nét riêng đặc sắc của cảnh sắc tháng giêng mùa xuân Hà Nội qua nỗi lòng sầu xứ của một ngòi bút rất đỗi tài hoa và tinh tế – Vũ Bằng
- Tích hợp với phần Tiếng Việt và Tập làm văn:...
2- Luyện kĩ năng đọc và tìm hiểu, phân tích tuỳ bút – hồi kí - áng văn xuôi giàu chất trữ tình, man mác như một bài thơ buồn, có phần còn da diết, khắc nghiệt, khắc khoải hơn Thạch Lam, Nguyễn Tuân, vì hoàn cảnh và tâm sự riêng biệt của tác giả.
3- Thái độ: Yêu quê hương mình.
B. chuẩn bị:
- Nghiên cứu soạn giáo án.
- Tư liệu tham khảo, Tranh ảnh chân dung Vũ Bằng.
C.pháp:
- Phương pháp: giảng bình, phát vấn, phân tích, tổng hợp..
- Hình thức tổ chức hoạt động độc lập và hoạt động nhóm.
D. Tiến trình giờ dạy.
I. ổn định:
II. Kiểm tra bài cũ:
? Đọc thuộc lòng và diễn cảm một đoạn văn mà em thích trong bài “Một thứ quà của lúa non: Cốm”. Tại sao lại thích đoạn văn đó?
III. Bài mới:
- Giờ trước chúng ta cảm nhận được chất trữ tình tinh tế và sâu lắng của văn bản “ Một thứ quà của lúa non : Cốm” qua ngòi bút của Thạch Lam. Hôm nay, chúng ta lại làm quen với một tác giả quê ở Hà Nội, phải xa quê sống ở Sài Gòn trong vùng kiểm soát của Mĩ - Ngụy. khi đất nước bị chia cắt, nên tình cảm nhớ thương lại càng da diết sâu lặng. Bài văn của ông viết về cảnh sắc và không khí mùa xuân ở Hà Nội và miền Bắc như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu văn bản “ Mùa xuân của tôi”.
động của GV và HS Ghi bảng
? Em hãy nêu một vài nét về tác giả Vũ Bằng?
- Nhà văn Vũ Bằng sinh ngày 3 tháng 6 năm 1913[1][2] tại Hà Nội và lớn lên trong một gia đình Nho học, quê gốc ở đất Ngọc Cục, huyện Lương Ngọc, nay là Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Ông theo học Trường Albert Sarraut, tốt nghiệp Tú Tài Pháp.
Ngay khi còn nhỏ ông đã say mê viết văn, làm báo. Năm 16 tuổi ông đã có truyện đăng báo, và liền sau đó ông lao vào nghề văn, nghề báo với tất cả niềm say mê. Cha mẹ Vũ Bằng sinh sáu người con, ba trai, ba gái. Cha mất sớm, Vũ Bằng ở với mẹ làm chủ một tiệm bán sách ở phố Hàng Gai, Hà Nội, nên ông được cưng chiều, không bị thiếu thốn, vì vậy việc ông lao vào nghề viết không phải vì mưu sinh.
Năm 1935, ông lập gia đình với bà Nguyễn Thị Quỳ, người Thuận Thành, Bắc Ninh. Cuối năm 1946, Vũ Bằng cùng gia đình tản cư ra vùng kháng chiến. Cuối năm 1948, trở về Hà Nội, bắt đầu tham gia hoạt động trong mạng lưới tình báo cách mạng. Năm 1954, được sự phân công của tổ chức, ông vào Sài Gòn, để lại vợ và con trai ở Hà Nội (năm 1967, bà Quỳ qua đời) và tiếp tục hoạt động cho đến 30 tháng 4 năm 1975. Vì nguyên nhân, trong đó có sự đứt đoạn đường dây liên lạc, mãi đến sau này, ông mới được công nhận là người hoạt động cách mạng và được truy tặng huân chương nhà nước [3]
Ở Sài Gòn, ông lập gia đình với bà Phấn. Ông mất lúc 4g30 ngày 7 tháng 4, năm 1984[1] tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, thọ 70 tuổi.
Ngày 13 tháng 2 năm 2007, Vũ Bằng đã được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.[4].
? Nêu xuất xứ của văn bản?
Trong số trước tác của Vũ Bằng, Thương Nhớ Mười Hai là tác phẩm tiêu biểu cho
 
Gửi ý kiến