Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

tieu su anh hung chi doi mang ten

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Đoàn Thúy Hương
Ngày gửi: 11h:10' 07-11-2010
Dung lượng: 61.5 KB
Số lượt tải: 2318
Số lượt thích: 0 người
VÕ THỊ SÁU

TÓM TẮT TIỂU SỬ

Võ Thị Sáu tên thật là Nguyễn Thị Sáu, quê ở Làng Đất Đỏ, Huyện Long Đất , Tỉnh Bà Rịa, năm 1949 lúc13 tuổi chị dùng lưụ đạn giết một tên quan Pháp và làm bị thương 20 tên lính ngay tại vùng Đất Đỏ.
Năm 1950, Chị phục kích giết tên Cai Tổng Tòng là một tên Việt gian bán nước, ác ôn ngay tại xã nhà. Lần ấy, chị bị địch bắt. Chúng giam chị tại côn đảo. Trong ngục giam những người bị án tử hình chị vẫn hồn nhiên, vui tươi, tin tưởng vào ngày chiến thắng của Tổ Quốc.
Chị đã nói “ Vì Tổ Quốc, Vì đồng bào tôi sẵn sàng hi sinh cả tuổi thanh xuân của mình .”
Chị hi sinh vào năm 1952.

LÝ TỰ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ

Lý Tự Trọng tức “ Trọng Con ” sinh ngày 15/10/1914 con của một gia đình cách mạng quê ở Hà Tỉnh, cư Trú ở Thái Lan.
Năm 1925 lúc 11 tuổi, anh là một trong 7 thiếu niên được Bác Hồ trực tiếp bồi dưỡng ở Quảng Châu ( Trung Quốc ) .
Năm 1929 anh được đưa về nước hoạt động, làm liên lạc cho sứ ủy Nam Kỳ và ở tại Sài Gòn.
Ngày 9/2/ 1931 anh đã bắn chết tên thanh tra mật thám Pháp Lơ – grăng để bảo vệ đồng chí diễn thuyết của mình, anh bị giặt Pháp bắt, mặt dù bị tra hỏi, dụ dỗ nhưng anh vẫn kiên trung với cách mạng. Trước tòa đại hình của thực dân Pháp anh đã nói “ Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng và không thể là con đường nào khác ” Anh hy sinh khi mới tròn 17 tuổi , Anh là đoàn viên thanh niên cộng sản đầu tiên của đoàn ta.KIM ĐỒNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ

Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, người dân tộc Nùng, sinh năm 1928 Ở Thôn Nà Mạ, Xã Xuân Hòa , Huyện Hà Quảng, Tỉnh Cao Bằng. Cha anh bị thực dân Pháp Bắt đi Phu và bị chết. Kim Đồng theo cách mạng làm liên lạc, là một trong 5 đội viên đầu tiên của đội.
Trong một lần đi liên lạc về giữa đường gặp địch phục kích, Kim Đồng nhanh trí nhử cho địch nổ súng về phía mình. Nhờ tiếng súng báo động ấy các đồng chí cán bộ ở gần đó đã nhanh chóng thoát lên rừng. Kim Đồng đã anh dũng hy sinh tại một địa điểm gần ngay ở suối Lê Nin. Hôm ấy là ngày 15/2/1943, anh vừa tròn 14 tuổi. Anh được nhà nước ta phong tặng danh hiệu “ Anh hùng lực lượng vũ trang ”NGUYỄN BÁ NGỌC

TÓM TẮT TIỂU SỬ

Nguyễn Bá Ngọc là học sinh lớp 4B Trường phổ thông cấp I xã Quảng Trung, Huyện Quảng Sương , Tỉnh Thanh Hóa ( Năm học 1964 – 1965 ) ngày 4/4/1965 giặt Mỹ bắn phá ném bom quê Ngọc. Lúc ấy người lớn đã ra đồng làm việc, còn Ngọc đã chạy xuống hầm trú ẩn. Nghe tiếng bom nổ bên cạnh nhà và tiếng khóc của Khương, không chút do dự Ngọc nhảy vụt lên chạy sang nhà Khương thì thấy bạn của mình đã bị thương còn On và Đỏ là hai em của Khương đang kêu khóc Ngọc nhanh chóng dìu hai em xuống hầm rồi lấy thân mình che chở cho hai em. Ngọc bị thương, máu ra nhiều , đến 2 giờ sáng , ngày 5/4/1965 thì mất tại bệnh viện . Tấm gương dũng cảm của Nguyễn Bá Ngọc đã được nhà nước truy tặng liệt sĩ và huân chương chiến công hạng ba.

LÊ VĂN TÁM

TÓM TẮT TIỂU SỬ

Lê Văn Tám là con một chiến sĩ Nam Kỳ khởi nghĩa, Lê Văn Tám làm nghề bán lạc rang, đánh giày ở chợ Đa Kao ( Sà Gòn )
Anh thường la cà ở những nơi quân Pháp đóng để bán hàng nên biết giặc Pháp đang tập trung quân và vũ khí . Hình ảnh những hòm đạn , trái bom cùng những cảnh giết chóc, tàn phá dã mang của địch, đối với đồng bào ta đã thôi thúc Tám nảy ra ý định phá kho xăng đạn của chúng . Sau khi dò la quan sát địch , Tám giấu xăng trong người khoác hòm lạc rang đi bán cho bạn lính gác như thường lệ, lợi dụng địch sơ hở Tám chạy như bay vào kho xăng xòe diêm, lửa bốc lên từ em và làm cho kho xăng , đạn bốc cháy, khói lửa ngút trời .
Lê Văn Tám đã anh dũng hi sinh để lại trong trí nhớ của nhân ta hình ảnh một “ cây đuốc sống ”
BẾ VĂN ĐÀN

TÓM TẮT TIỂU SỬ
 
Gửi ý kiến