Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

BAI PHAT BIEU TET TRUNG THU

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Văn Dức
Ngày gửi: 16h:35' 22-09-2010
Dung lượng: 38.0 KB
Số lượt tải: 1214
Số lượt thích: 1 người (Nguyễn Tố Lan)
BÀI PHÁT BIỂU CỦA BAN TỔ CHỨC ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM
NĂM 2010

Kính thưa: -Quý vị khách quý!
-Quý thầy cô cùng toàn thể các em học sinh!

Hòa cùng khí thế cả nước đang tổ chức các hoạt động vui tết trung thu. Tết trung thu là tết của Thiếu nhi Việt Nam. Trung thu năm nay diễn ra trong không khí tưng bừng, náo nhiệt, chào mừng một năm học mới với chủ đề và nhiệm vụ mới. Đặc biệt là chào mừng Đại hội đảng Bộ Tỉnh Kiên Giang, và đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Thay mặt cho Ban tổ chức đêm họp mặt thiếu nhi cho toàn xã Tân Khánh Hòa hôm nay, tôi xin được gửi lời chúc sức khoẻ và hạnh phúc tới quý vị đại biểu, quý thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh. Chúc các em thiếu nhi đón một đêm trung thu vui vẻ, thành công và bổ ích.
Kính thưa: -Quý vị khách quý!
-Quý thầy cô cùng toàn thể các em học sinh!
Theo sách cổ thì tục vui Tết Trung-Thu đã có từ thời Đường Minh Hoàng bên Trung-Hoa, thời vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh, vào đầu thế kỷ thứ tám (713-755). Năm ấy vào đêm Rằm tháng tám, trời thật là đẹp, trăng tròn sáng tỏ, gió mát hây hây. Thấy cảnh đẹp của đất trời, nhà vua ngự chơi ngoài thành tới mãi trời khuya. Lúc đó có một ông già đầu bạc phơ trắng như tuyết, chống gậy tới bên nhà vua. Trông người và theo cử chỉ, nhà vua đoán ngay là một vị thượng tiên giáng thế. Ông già kính cẩn chào nhà vua rồi hỏi:
- Bệ hạ có muốn lên thăm cung trăng không?
Nhà vua liền trả lời “có”
Vị tiên liền đưa chiếc gậy lên trời, hoá phép ra một chiếc cầu vồng, một đầu giáp cung trăng, còn đầu kia chạm mặt đất. Tiên ông đưa nhà vua trèo lên cầu vồng, chẳng bao lâu đã đến cung trăng. Phong cảnh nơi đây thật đẹp, một vẻ đẹp khác xa nơi trần thế. Có những nàng tiên nữ xinh đẹp, xiêm y lộng lẫy, múa những điệu múa quyến rũ, và có muôn vàn mầu sắc. Nhà vua đang say sưa với những cảnh đẹp thì tiên ông lại đưa nhà vua trở lại cung điện. Trở về trần thế, vua luyến tiếc cảnh cung trăng đầy thơ mộng. Để kỷ niệm cái ngày du Nguyệt điện, nhà vua đặt ra Tết Trung thu. Trong ngày Tết này, người ta uống rượu thưởng trăng, và vì vậy Tết này còn được gọi là Tết Trông trăng. Tết Trung Thu lan rộng sang các nước láng giềng và thuộc địa của Trung Hoa. Sách sử Việt không nói rõ dân ta bắt đầu chơi Tết Trung Thu từ bao giờ, chỉ biết hàng mấy trăm năm trước, tổ tiên ta đã theo tục này. Ngay từ đầu tháng tám âm lịch, chợ búa bắt đầu có màu sắc Trung Thu. Đèn ông sao, đèn kéo quân, và bánh nướng, bánh dẻo đã được bày bán la liệt trong các cửa hiệu rực rỡ ánh đèn. Người mua lẫn người đi xem đông chen như hội. Ngoài các loại đèn giấy và bánh kẹo còn có các con giống đầu lân, mặt ông địa, bày bán đầy các chợ. Những nhà giàu còn bày cỗ Trung Thu để khoe tài nấu nướng của các cô con gái tới tuổi lấy chồng. Đúng vào ngày rằm, các thành phố lớn như Hà Nội, Huế, Sài Gòn đều có múa sư tử, múa lârất náo nhiệt.
Kính thưa: -Quý vị khách quý!
-Quý thầy cô cùng toàn thể các em học sinh!
Trẻ em rất mong đợi được đón tết trung thu vì thường được người lớn tặng các món đồ chơi truyền thống như: đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân, mũ sư tử... rồi bánh nướng, bánh dẻo. Vào ngày tết này, người ta tổ chức bày cỗ, trông trăng. Thời điểm trăng lên cao, trẻ em sẽ vừa múa hát vừa ngắm trăng phá cỗ. Ở một số nơi, người ta còn tổ chức múa lân, múa sư tử để các em vui chơi thoả thích. Tết Trung Thu của người Việt có nhiều điểm đặc biệt khác với Tết Trung Thu của người Trung Quốc. Theo phong tục người Việt, bố mẹ bày cỗ cho các con để mừng trung thu, mua và làm đèn kéo quân thắp bằng nến bên trong để treo trong nhà và trẻ con được chơi rước đèn kéo quân (hoặc đèn ông sao). Cỗ mừng trung thu gồm bánh trung thu, kẹo, mía, bưởi và các thứ hoa quả khác nữa. Đây là dịp để con cái hiểu được sự săn sóc quí mến của cha mẹ đối với mình một cách cụ thể. Vì thế, tình cảm gia đình lại càng gắn bó thêm.
Nhân dịp này người ta thường mua bánh trung
 
Gửi ý kiến