Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Nhật ký làm theo lời Bác

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Thị Ngọc Thanh
Ngày gửi: 07h:39' 12-09-2010
Dung lượng: 207.5 KB
Số lượt tải: 161
Số lượt thích: 0 người
Thế hệ trẻ chúng tôi chỉ được tìm hiểu về Bác qua những trang sách, bài báo và các hình tư liệu nhưng tôi biết quan điểm cũng như tư tưởng của Người, qua những vần thơ bất hủ và thiết thực hơn cả là những hành động của Người luôn ăn sâu vào tiềm thức, là dấu ấn đậm nét trong lòng mỗi người dân Việt Nam.
Ngày bé, qua những vần thơ nhỏ viết về “ông Ké”, về “Người không con mà có triệu con” tôi dần mường tượng ra được sự bao la trong trái tim Người - nơi chứa đựng sự gần gũi, mến thương.
Lớn lên tôi được đọc những bài thơ của Bác sáng tác trong hoàn cảnh Bác bị giam trong nhà tù Tưởng Giới Thạch - nơi mà sự tra tấn và khổ ải dễ làm kiệt quệ thân xác và mòn mỏi ý chí con người. Nhưng không, Bác vẫn luôn đau đáu hướng về Tổ Quốc - nơi đồng bào đang đau khổ, lầm than dưới ách đô hộ của đế quốc, thực dân. Mỗi vần thơ đều chứa đựng tâm tư, tình cảm yêu nước, thương dân của Người. Như lời đồng chí Trường Chinh: “Điểm nổi bật nhất trong đạo đức Hồ Chủ Tịch là lòng thương người”. Chính lòng thương người ấy đã thúc đẩy Bác tìm đường cứu dân, cứu nước ra khỏi đêm dài nô lệ. Suốt cuộc đời Bác chiến đấu, hy sinh cho mục đích cao cả ấy, làm sao có thể quên được cái ơn sâu nặng này. Thời kì cách mạng còn trong trứng nước Bác đã toàn tâm, toàn ý cho việc gây dựng phong trào tập hợp nhân dân dưới ngọn cờ giải phóng. Nhà thơ Tố Hữu cũng đã phải thốt lên trong xúc cảm dâng tràn:
“Bác ơi, tim Bác mênh mông qua
Ôm cả non sông một kiếp người...”.
Ngoài tự do Bác còn đăm đắm lo cho cuộc sống của dân ta sau cách mạng. “Đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Bác kêu gọi chiến dịch diệt giặc đói, giặc dốt cũng nguy hiểm không kém giặc ngoại xâm mà Bác luôn là người đi tiên phong. Tôi được biết qua các hình ảnh Bác xuống ruộng cấy cày cùng nông dân, trong dịp phát động tăng gia sản xuất. Hũ gạo cứu đói Bác tự nguyện thực hiện bằng việc mỗi tuần nhịn ăn một bữa. Tổ chức các lớp bình dân học vụ. Nêu rõ lợi ích của học hành “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm phải trồng người”. Lời Bác dậy khẽ khàng song dễ dàng đi vào suy nghĩ của mỗi người như một chân lý.
Dù ở nơi đâu, tôi cũng luôn mang trong mình sự kính phục và biết ơn sâu sắc. Dường như những từ đó còn quá đỗi nhỏ bé, để dành nói về Người nhưng tận sâu thẳm trái tim mình tôi luôn khắc cốt ghi tâm, tôi luôn ghi nhớ những gì Bác khuyên dạy. Bác là tấm gương sáng cho toàn dân tộc Việt Nam cùng noi theo.

Phải chăng cuộc vận động viết nhật ký làm theo lời Bác lần này là một cơ hội để lớp trẻ chúng tôi học tập tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bản thân tôi xuất thân từ khối C cho nên có được rất nhiều cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu về lịch sử về sự nghiệp thơ văn của Người.
Ta cùng nhìn lại tóm tắc cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh!

Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương đạo đức cách mạng tiêu biểu, suốt đời phấn đấu hy sinh cho độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác Hồ dày công rèn luyện, bồi dưỡng và nâng cao đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên, thế hệ trẻ và toàn dân ta.

Chủ tịch Hồ Chí Minh(19/05/1890-02/9/1969)
Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh ngày 19/5/1890 trong một gia đình trí thức yêu nước, nguồn gốc nông dân ở làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, nơi có truyền thống đấu tranh kiên cường chống ách thống trị nặng nề của thực dân phong kiến. Hoàn cảnh xã hội và giáo dục gia đình đã ảnh hưởng sâu sắc đến Hồ Chủ tịch ngay từ thời niên thiếu.
Với tinh thần yêu nước nồng nàn, với sự sáng suốt về chính trị, Người đã bắt đầu suy nghĩ về những nguyên nhân thành bại của các phong trào yêu nước hồi bấy giờ và quyết tâm đi tìm con đường đúng đắn để cứu dân, cứu nước.
Tháng 6/1911 , Người ra nước ngoài, đi đến nước Pháp và nhiều nước châu Âu, châu Á, châu Phi, châu Mỹ. Người hòa mình với những công nhân và những người dân thuộc địa, vừa lao động để sống, vừa học tập, nghiên cứu các học thuyết cách mạng. Năm 1917, thắng lợi vang dội
No_avatar
phông chữ không xem được
Avatar

Cô cần tải bộ font chữ VNI để đọc được nội dung của file tải về.

 
Gửi ý kiến