Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

truyen kieu

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lê Hồng Hải
Ngày gửi: 05h:27' 03-08-2010
Dung lượng: 56.0 KB
Số lượt tải: 166
Số lượt thích: 0 người
( Truyện Kiều
- Nguyễn Du -
Đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” và “Cảnh ngày xuân”
Đoạn trích “Mã Giám Sinh mua Kiều” và “Kiều ở lầu Ngưng Bích”

Câu 1:
Tóm tắt “Truyện Kiều” theo ba phần của tác phẩm khoảng một trang giấy thi.
Phần thứ nhất: “Gặp gỡ và đính ước”
Thuý Kiều là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, sinh ra trong một gia đình trung lưu lương thiện. Trong một buổi du xuân, Thuý Kiều gặp Kim Trọng, và từ đấy hai người đã bày tỏ tâm tình, tự do đính ước.
Phần thứ hai: “Gia biến và lưu lạc”
Nhưng sau đó, gia đình Kiều bị mắc oan, Thuý Kiều phải nhờ em là Thuý Vân trả nghĩa cho Kim Trọng, còn nàng bán mình chuộc cha. Từ đấy, Thúy Kiều bị bọn buôn người Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa gạt, đẩy vào lầu xanh.
Tại lầu xanh, nàng được Thúc Sinh cứu vớt ra ngoài, nhưng rồi Kiều bị Hoạn Thư, vợ cả Thúc Sinh, ghen tuông đày đoạ. Kiều trốn vào cửa Phật, nhưng sau vô tình lại rơi vào lầu xanh lần thứ hai.
ở lầu xanh, Kiều may mắn gặp được Từ Hải và được người anh hùng giúp nàng báo ân, báo oán. Do mắc lừa quan Tổng đốc Hồ Tôn Hiến, Từ Hải quy hàng và bị giết, Thuý Kiều bị làm nhục rồi bị ép gả cho một viên thổ quan. Đau đớn, tủi nhục, Kiều trầm mình xuống sông Tiền Đường tự vẫn, nhưng được sư Giác Duyên cứu sống.
Phần thứ ba: “Đoàn tụ”
Về sau, Kiều được đoàn tụ với gia đình và gặp lại Kim Trọng.

Câu 2:
Nêu những nét chính về thời đại, gia đình, cuộc đời Nguyễn Du đã có ảnh hưởng đến việc sáng tác “Truyện Kiều”.
Nguyễn Du (1765 - 1820) có tên chữ là Tố Như, hiệu là Thanh Hiên, quê ở làng Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
Nguyễn Du sinh trưởng trong một thời đại có nhiều biến động dữ dội: xã hội phong kiến Việt Nam có những khủng hoảng sâu sắc, phong trào nông dân khởi nghĩa nổ ra liên tục và khắp nơi mà đỉnh cao là cuộc khởi nghĩa Tây Sơn đã đánh đổ các tập đoàn phong kiến Lê - Trịnh, Nguyễn, quét sạch giặc Xiêm La và Mãn Thanh xâm lược. Sau đó triều đại Tây Sơn sụp đổ, chế độ phong kiến triều Nguyễn được thiết lập.
Nguyễn Du sinh trưởng trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống về văn học. Nhưng cuộc sống êm đềm với Nguyễn Du rất ngắn ngủi, ông từng có nhiều năm phải lưu lạc ở nhiều nơi.
Nguyễn Du là người có hiểu biết rộng, am hiểu văn hoá dân tộc và văn hoá nước ngoài, có vốn sống phong phú do tiếp xúc với nhiều cảnh đời, con người ở nhiều miền đất, từng đi sứ Trung Quốc,...
Nguyễn Du là con người có trái tim giàu lòng yêu thương con người.
Chính thời đại, gia đình và cuộc đời của Nguyễn Du đã có ảnh hưởng sâu sắc tới các tác phẩm của ông. Những tác phẩm của ông mang tầm vóc của một thiên tài. Ông đã sáng tác khoảng 243 tác phẩm: chữ Hán nổi tiếng nhất là “Thanh Hiên thi tập” còn chữ Nôm nổi tiếng nhất là “Truyện Kiều” (còn có tên khá
 
Gửi ý kiến