Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Uy Tính Lãnh Đạo

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Sưu Tầm
Người gửi: Nguyễn Trường Lộc (trang riêng)
Ngày gửi: 01h:33' 18-11-2008
Dung lượng: 48.0 KB
Số lượt tải: 731
Số lượt thích: 0 người
Uy Tín Lãnh Đạo

Trong những đặc điểm tâm lý của người lãnh đạo, ngoài những chức năng, phẩm chất tâm lý cá nhân riêng, còn có những hiện tượng tâm lý xã hội nằm ngoài yếu tố nhân cách người lãnh đạo mà nó gắn liền với hoạt động của người lãnh đạo. Đó là uy tín.
Uy tín là quyền lực, là uy lực, là một sức mạnh có khả năng chi phối, chinh phục người khác bằng sự tin cậy, tín nhiệm, tin tưởng. Do đó uy tín trước hết là một sức mạnh có khả năng chi phối người khác, làm cho người khác phục tùng người mang quyền lực đó. Nhưng quyền lực thì có nhiều loại, mà uy tín thì chỉ là một trong số đó. Ví dụ như có quyền lực chi phối người khác bằng cách tạo ra sự sợ hãi với phương tiện là vũ khí hoặc các biện pháp chế tài nào đó của pháp luật; hoặc có thể chi phối người khác, tạo ra sự lo lắng cho họ bằng những sự phê phán của nhiều người, thì đó là sức mạnh của dư luận; hoặc có thể chi phối người khác bằng sự rung động con tim, đó là sức mạnh tình yêu….
Nhưng để chinh phục người khác bằng cách tạo ra sự tin cậy, tín nhiệm bằng chính bản thân nhân cách người lãnh đạo, bằng hoạt động và kết quả của hoạt động lãnh đạo ấy, thì đây chính là uy tín người lãnh đạo.
Uy tín gắn liền với một lĩnh vực hoạt động, diễn ra trong không gian, thời gian xác định. Thường thì một cá nhân chỉ có thể tạo lập, duy trì được uy tín của mình trong một hoặc một số lĩnh vực cụ thể. Một cá nhân có uy tín lĩnh vực này, ở địa phương này nhưng ở lĩnh vực khác, địa phương khác có thể không có uy tín.
Uy tín người lãnh đạo là sức mạnh tinh thần, là được những người khác nghe theo, phục tùng một cách tự giác, tự nguyện chứ không phải vì bất kỳ một phương tiện nào khác, mà vì chính bản thân họ với năng lực phẩm chất, đạo đức, phong cách trong quá trình hoạt động lãnh đạo. Nhưng cũng phải thấy rằng, trong bản thân người lãnh đạo có hai loại quyền lực: quyền lực lãnh đạo và quyền lực uy tín, mà ta cần phải phân biệt chúng. Quyền lực lãnh đạo là sức mạnh chi phối người khác nhờ vào vị trí xã hội giao cho họ (có uy), với quyền lực này, buộc người khác phải phục tùng nếu ai không phục tùng thì phải chịu hậu quả. Vì vậy, loại quyền lực này không phải là uy tín, bởi vì nó chi phối người khác bằng cách áp đặt sự thừa nhận sức mạnh tổ chức. Trong khi đó, uy tín là một sức mạnh chi phối người khác một cách không điều kiện, tức là nó chinh phục người khác không dựa trên sự áp đặt nào cả và các cá nhân bị chi phối hay không bị chi phối cũng không chịu bất kỳ một hậu quả nào. Năng lực, đạo đức, phong cách của người lãnh đạo tác động lên đối tượng phục tùng một cách tự nguyện, tự giác.
Để tạo được uy tín lãnh đạo, trước hết một cá nhân phải có uy, tức là được đặt vào vị trí lãnh đạo thông qua bầu cử hay bổ nhiệm; đó là điều kiện khách quan (yếu tố bên ngoài) để người lãnh đạo tìm được uy tín nếu có năng lực tương xứng. Thứ hai, người có uy phải biết sử dụng quyền lực lãnh đạo sẵn có của mình một cách hợp lý nhất, tức là có năng lực lãnh đạo thực sự thì sẽ chinh phục được mọi người, tạo lập được uy tín - ở đây phải hiểu là người khác bị chinh phục bởi năng lực lãnh đạo chứ không phải bởi chính bản thân quyền lực. Và ngược lại, có uy nhưng không có năng lực tương xứng thì không thể có uy tín, người khác vẫn bị chi phối bởi người lãnh đạo nhưng không phải bởi sức mạnh của uy tín. Thứ ba, nếu quyền lực lãnh đạo được sử dụng tốt thì sẽ được người khác thừa nhận uy tín. Đây là yếu tố bên trong, yếu tố nội tại. Nó chính là phẩm chất, năng lực, kết quả hoạt động của chính bản thân người lãnh đạo. Ngoài ra uy tín còn do phong cách cá nhân của người lãnh đạo tác động tạo nên.
Trong hoạt động lãnh đạo - quản lý, uy tín của người lãnh đạo là phương tiện cần thiết, là một yêu cầu khách quan, thậm chí đó là tiêu chuẩn cần thiết; uy tín là điều kiện tối cần thiết đảm bảo cho hiệu quả hoạt động của người lãnh đạo; uy tín còn là phương tiện để đảm bảo sự đoàn kết, thống nhất của các thành viên trong cơ quan, đơn vị xung quanh người lãnh đạo một cách tốt nhất.
Trên thực tế, người lãnh đạo có uy tín giữ một vai trò hết sức quan trọng. Dân gian có câu “
 
Gửi ý kiến