Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

sang kien kinh nghiem mon am nhac

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Bùi Thị Cành
Ngày gửi: 22h:04' 28-06-2010
Dung lượng: 2.5 MB
Số lượt tải: 2267
Số lượt thích: 0 người
CHẾ TẠO BỘ NỐT NHẠC VÀ CÁC NHẠC CỤ GÕ ĐỆM PHỤC VỤ CHO DẠY HỌC ÂM NHẠC
LỚP 3,4,5 Ở TRƯỜNG TH TÂN PHÚ
A.ĐẶT VẤN ĐỀ:
I. Lí do chọn đề tài:
Dân tộc Việt Nam là một dân tộc vốn có năng khiếu nghệ thuật và một truyền thống yêu âm nhạc từ rất lâu đời. Với người Việt Nam, âm nhạc cần thiết như cơm ăn nước uống, như không khí để thở. Bởi vậy, cha ông ta đã tận dụng mọi cơ hội để “làm” âm nhạc nhằm tô điểm cho cuộc sống thêm tươi đẹp. Qua tìm hiểu về nhạc khí dân tộc Việt, tôi nhận thấy, hầu như mọi vật liệu sẵn có trong thiên nhiên đều có thể trở thành nhạc khí dưới những đôi tay khéo léo của người Việt. Tất cả các nguyên vật liệu từ thực vật, động vật cho đến khoáng sản đều được người Việt khai thác để làm nhạc cụ, tạo nên những màu âm đa dạng và mang tính đặc trưng của âm nhạc Việt Nam. Bên cạnh những nhạc cụ cổ truyền phong phú đa dạng về loại hình, cấu trúc, âm sắc, âm lượng là sự đa dạng về phương thức, kĩ thuật diễn tấu cũng như tập quán sử dụng mang một nét đặc trưng riêng của người Việt .
Nhờ lòng say mê âm nhạc, sự thông minh tìm tòi sáng tạo không mệt mỏi của ông cha ta. Ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy trong hệ nhạc khí cổ truyền Việt Nam tất cả những nhạc khí cực kì đơn sơ cho tới những nhạc cụ hoàn thiện độc đáo. Là một giáo viên được phân công trực tiếp giảng dạy môn âm nhạc. Tôi nhận thấy, để kế thừa truyền thống của cha ông, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời phát huy tính tích cực, rèn luyện sự khéo léo, tỉ mỉ, lòng kiên trì và óc sáng tạo cho cả người dạy và người học. Người giáo viên cần phải coi trọng việc chế tạo và sử dụng đồ dùng dạy học một cách thường xuyên, nghiêm túc nhằm đạt được mục tiêu: “ Đổi mới phương pháp là đổi mới đồ dùng dạy học”, mang lại hiệu quả cao nhất cho các tiết dạy âm nhạc. Đó chính là lí do để tôi đề xuất và hoàn thành tốt việc chế tạo và đưa vào sử dụng bộ nốt nhạc cùng các nhạc cụ gõ đệm trong giảng dạy bộ môn âm nhạc ở trường tiểu học Tân Phú và đó cũng chính là lí do để tôi hoàn thành sáng kiến kinh nghiệm: “ Chế tạo bộ nốt nhạc và các nhạc cụ gõ đệm phục vụ cho dạy học bộ môn âm nhạc lớp 3,4,5 ở trường TH Tân Phú”.
B.GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ.
I.sở lí luận :
Khuông nhạc, khóa son, hình nốt, dấu lặng đơn, lặng đen….. gọi chung là các kí hiệu âm nhạc (hay bộ nốt nhạc) được dùng để dạy cho các em tập làm quen với các kiến thức âm nhạc đơn giản ở bậc tiểu học. Bên cạnh đó, thanh phách, song lang, mõ, trống, sênh,…..là những nhạc cụ được kích âm nhằm mục đích giữ nhịp cho bài hát và là phương tiện phục vụ cho các hoạt động biểu diễn văn nghệ. Tất cả các phương tiện, đồ dùng dạy học kể trên đều được chế tạo từ các vật liệu đơn giản, dễ kiếm và được sử dụng một cách có hiệu quả trong dạy học âm nhạc tạo ra không khí học tập vui tươi, thoải mái, góp phần làm sinh động các hoạt động biểu diễn, nâng cánh cho tiếng hát các em hay hơn. Việc tập cho các em làm và sử dụng thành thạo bộ nhạc cụ gõ đệm và coi nó như một thứ đồ chơi trẻ em thông qua các trò chơi được tổ chức trong quá trình dạy học âm nhạc, các hoạt động văn nghệ ngoại khóa sẽ mang lại sân chơi mới lạ, hấp dẫn nhằm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ trong nhà trường.
Trong những năm học gần đây, BGD, SGD và PGD thị xã Đồng Xoài đã có những văn bản cụ thể quy định hướng dẫn việc làm và sử dụng thiết bị, dùng dạy học âm nhạc nhằm đổi mới phương pháp dạy học và phát huy tính tích cực ở người học, đồng thời khuyến khích người dạy tìm tòi, sáng tạo và khai thác sử dụng các thiết bị đồ dùng một cách có hiệu quả.
Căn cứ vào quyết định số 12/2003- QĐ/BGD & ĐT ban hành ngày 23/3/2003 về việc làm và sưu tầm một số ĐDDH tự phục vụ cho hoạt động dạy học của giáo viên. Qua quá trình thực dạy môn âm nhạc ở trường TH Tân Phú, tôi rất tâm đắc với việc nghiên cứu và chế tạo bộ nốt nhạc và các nhạc cụ gõ đệm. Tôi cho rằng đây là một việc cần sớm được thực hiện và triển khai rộng rãi đến toàn thể đội ngũ giáo viên âm nhạc. Bởi vì, chúng không những góp
No_avatar
Sáng kiến này rất hay, song phần mở đầu chưa gây được sự chú ý, còn khô khan quá khi âm nhạc của chúng ta mang tính chất lãng mạn. Cảm ơn đã cho tôi có được 1 tài liệu để tham khảo cho năm học 2010-2011.
No_avatarf
Bạn An Thên thân mên! Tôi rât cảm ơn những lời góp ý của bạn. Năm học tới tôi sẽ bổ sung tiếp  sáng kién trên. Nếu bạn là gv an bạn có thẻ vết giúp tôi phần mở đầu nhé. Tôi hiện không phải là gv chuyên an nhưng dược dạy an la nièm đam mê của tôi.
No_avatar
sangs kieens khas hay song quas ngawns
Avatar
sao mình thấy bai này nhiều tác giả vậy ? có phải là coppy của người khác rồi về sữ đưa lên không?
No_avatarf
bai nai đich thưc là của minh viết  hoàn toàn thực tế vói truong minh và dã dat cap tinh. minh biet chac se co nguoi cop nen chi dua len bản bao cao kha so sai. neu ban nao muon xin thi phải hỏi ý kien minh nhé.
No_avatar

tao lao

No_avatarf
ban thandieukhach than men! bạn co hieu biết gì khong ma nói tao lao vạy?
No_avatarf

chào bạn! tôi có đọc một đoạn SKKN của ban nhưng có thật sự ban đã làm những điều như bạn viết không? bạn có thật sự đã sử dụng những loại nhạc cụ mà bạn đã đè cập trong SK ko? nếu như đây là cách đẻ làm bạn nổi tiếng thì không nên đâu bạn ah! mong ban xem xet lại!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!Chưa quyết định

Avatar

Thầy cô nào có SKKN về Toán 8 không ? Chia sẻ nhé !

 

http://violet.vn/raumuongluocpt/  

No_avatar

Cảm ơn nhiều nha, mình rất cần những bài như thế này

 
Gửi ý kiến