Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Lê Xuân Hoàng
Ngày gửi: 22h:29' 08-05-2010
Dung lượng: 144.5 KB
Số lượt tải: 848
Số lượt thích: 0 người
GIẢI BÀI TOÁN BẰNG CÁCH LẬP PHƯƠNG TRÌNH

Phần I. Vài gợi ý về phương pháp chung:
Giải bài toán bằng cách lập phương trình là một trong những trọng tâm của chương trình Đại số 9 - THCS. Nói chung, để giải bài toán bằng cách lập phương trình, người học cần phải thực hiện theo 4 bước sau:
Bước 1: Chọn ẩn và đặt điều kiện thích hợp cho ẩn:
1a. Trước hết cần đọc kỹ bài toán, vẽ hình, ghi tóm tắt các số liệu liên quan đến các đối tượng, các quá trình, các đại lượng dưới dạng ký hiệu. Xác định cho được bài toán thuộc dạng nào? Các đối tượng, quá trình, đại lượng có trong bài liên hệ với nhau theo công thức nào đã biết? Viết các công thức dẫn xuất từ một công thức cơ bản, thống nhất đơn vị đo, sau đó tiến hành ghi các số liệu đã biết của các đại lượng vào bảng số liệu gồm các dòng và cột.
1b. Chọn một trong những đại lượng chưa biết làm ẩn và ký hiệu nó bằng một chữ cái. Thông thường ta chọn chính đại lượng mà bài toán yêu cầu tìm làm ẩn (chọn ẩn trực tiếp). Xác định đơn vị đo và điều kiện thích hợp cho ẩn. Biễu diễn các đại lượng chưa biết liên quan đến mỗi quá trình, mỗi đối tượng bởi những biểu thức của ẩn và điền vào các ô còn trống trong bảng. Sau mỗi biểu thức nên ghi dấu “=” để điền các giá trị bằng số, cần thiết cho việc thử lại ở bước cuối.
Nói chung, nếu ẩn x biểu thị 1 chữ số thì điều kiện của x là nguyên và 0 ≤ x ≤ 9 còn x biểu thị cho số tuổi, số sản phẩm, số người thì x là nguyên dương và x biểu thị cho vận tốc, quảng đường, thời gian, khối lượng công việc, năng suất,... thì x > 0...
Bước 2: Lập phương trình: Đây là bước quan trọng nhất
Trước hết, cần xác định mối quan hệ chủ yếu trong 1 dòng (thường là 3 đại lượng khác loại liên hệ với nhau bởi 1 công thức toán học, lý học...) hay trong một cột (giữa các số liệu của cùng một đại lượng) và các mối quan hệ “=’ “lớn hơn bao nhiêu”; “lớn gấp mấy lần”; “tỷ số là...” “bằng mấy %”...để lập một PT.
Chú ý: Các số liệu của cùng 1 đại lượng thì có thể cộng (trừ); của đại lượng khác loại thì không thể cộng (trừ)...
Bước 3: Giải phương trình: Để giải phương trình đã lập được ở bước 2 ta cần áp dụng các quy tắc đã học như quy đồng, khử mẫu, chuyển vế, thu gọn,...đưa về dạng cơ bản ax + b = 0, ax2 + bx + c = 0,.... rồi áp dụng quy tắc chung để tìm ra giá trị của ẩn x.
Bước 4: Kết luận: Cần đối chiếu giá trị tìm được của ẩn sau khi giải phương trình với điều kiện của ẩn đã đặt ở bước 1. Cần thử lại bằng cách thay
các giá trị = số của ẩn vào các biểu thức trong bảng số liệu để so sánh, đối chiếu, khi chắc chắn rằng giá trị ấy là thích hợp thì kết luận bài toán.
Phần II. Gợi ý phương pháp giải. Vài dạng thường gặp.
Dạng 1: Toán chuyển động
1a. Chuyển động cùng chiều.
Ví dụ 1: Hai xe máy, đi cùng một lúc từ tỉnh A đến tỉnh B cách nhau 160Km. Vận tốc của một trong hai xe lớn hơn vận tốc của xe kia 8km/h, cho nên nó đã đến B sớm hơn 1 giờ. Tìm vận tốc của mỗi xe?
1. Vẽ hình, phân tích bài toán, chọn ẩn:
Hai quá trình: Chuyển động của xe máy 1;
Xe máy 2: V1>v2: 8km/h ; t1 < t2 : 1giờ
- Các đại lượng: Quãng đường: S(km); vận tốc v () và thời gian đi t (h), công thức S=v.t
- Lập bảng số liệu: điều kiện x>8...
2. Lập phương trình:
- Cơ sở lập PT: Thời gian chuyển
động của xe1 ít hơn thời gian chuyển
động của xe2 là 1 giờ (hay thời gian
chuyển động của xe2 nhiều hơn thời gian chuyển động xe1 là 1 giờ)
- PT: - = 1
3. Giải PT: Đưa PT trên về PT x2 -8x -1280 = 0 Giải phương trình ta được x1 = 40 (TMĐK), x2 =-32 (Loại)
4. Kết luận...
1b. Chuyển động ngược chiều.
VD2: Một xe máy đi từ Đông Hà đến Đồng Hới, sau đó 15 phút một ô tô đi từ Đồng Hới đến Đông Hà theo chiều ngược lại với vận tốc lớn hơn vận tốc xe máy là 10 km/h và
 
Gửi ý kiến