Tìm kiếm Giáo án

Quảng cáo

Quảng cáo

Hỗ trợ kĩ thuật

Liên hệ quảng cáo

  • (04) 66 745 632
  • 0166 286 0000
  • contact@bachkim.vn

GDQP - phòng chống chiến lược diễn biến hòa bình ....

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: Thạch Trương Thảo
Người gửi: Thạch Trương Thảo (trang riêng)
Ngày gửi: 13h:35' 03-07-2008
Dung lượng: 1.1 MB
Số lượt tải: 4490
Số lượt thích: 0 người
TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ THUẬT VIN-HEM-PICK
TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNGBÀI TIỂU LUẬN

Vai trò trách nhiệm của học sinh sinh viên với việc đấu tranh làm thất bại chiến lược "diễn biến hòa bình" của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch
GVHD: Đại tá Nguyễn Quang Long
Họ & tên SV: Thạch Trương Thảo
MSSV:
Lớp: TH06A1
Khoa: Công nghệ thông tin
LỜI NÓI ĐẦU

Tại sao phải học giáo dục quốc phòng ? Có cần thiết không ? Câu trả lời là "Có! Rất cần thiết!". Không phải ngẫu nhiên mà giáo dục quốc phòng là môn bắt buộc. Chúng ta hãy thử đặt vấn đề rằng: Nếu như có chiến tranh xảy ra thì ai sẽ bảo vệ tổ quốc quê hương này, đơn giản là bảo vệ nơi mình đang sinh sống ? Vâng, không ai khác đó là chúng ta, chính là thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết, hoài bảo lớn lao ..
Giáo dục quốc phòng là môn học đào tạo, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, cung cấp cho toàn dân những kỹ năng năng lực thực tế để thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược: "Xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa". Kiến thức quốc phòng an ninh, giáo dục quốc phòng toàn dân là điều kiện kiên quyết phải có trong công cuộc xây dựng đất nước trong tình hình mới.
Chúng ta đã và đang đối diện với chiến lược "Diễn biến hoà bình", bạo loạn lật đổ của chủ nghĩa đế quốc. Vì vậy, việc tìm hiểu và nắm vững những âm mưu, thủ đoạn "Diễn biến hoà bình", bạo loạn lật đổ là vô cùng cần thiết. Từ đó nâng cao cảnh giác tích cực chủ động tham gia phong trào bảo vệ trị an, góp phần làm thất bại các âm mưu, thủ đoạn đó, giữ vững ổn định mọi mặt của nhà trường và nơi mình sinh sống.
Thạch Trương Thảo
Nhận xét của GV
PHÒNG CHỐNG CHIẾN LƯỢC "DIỄN BIẾN HOÀ BÌNH", BẠO LOẠN LẬT ĐỔ CỦA CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH ĐỐI VỚI CÁCH MẠNG VIỆT NAM

I. CHIẾN LƯỢC "DIỄN BIẾN HOÀ BÌNH", BẠO LOẠN LẬT ĐỔ CỦA CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH ĐỐI VỚI CÁCH MẠNG VIỆT NAM
1. Những hiểu biết chung về "diễn biến hoà bình", bạo loạn lật đổ
a) Khái niệm "Diễn biến hoà bình" bạo loạn lật đổ
Diễn biến hoà bình" là chiến lược cơ bản của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động, đứng đầu là Mĩ nhằm lật đổ chế độ chính. trị - xã hội của các nước tiến bộ, trước hết là các nước xã hội chủ nghĩa từ bên trong, chủ yếu bằng các biện pháp phi quân sự".
Như vậy nội dung chính của diễn biến hòa bình là:
+ Sử dụng mọi thủ đoạn phi quân sự, kết hợp với răng đe quân sự để ngầm phá từ bên trông, tạo ra các lực lượng chính trị đối lập núp dưới chiêu bài tự do, dân chủ, nhân quyền.
+ Kích động các mâu thuẫn tôn giáo, dân tộc, sắc tộc.
+ Triệt để khái thác và lợi dụng những khó khăn, sai sót của Nhà nước hiện hành, tạo nên sức ép ngày càng lớn buộc lãnh đạo nhà nước phải từng bước chuyển hoá, thay đổi đường lối chính trị, nhường quyền lãnh đạo cho lực lượng đối lập.
Tác động của chiến lược diễn biến hòa bình là một trong những nguyên nhân đưa đến sự sụp đổ của nhà nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu và Liên Xô.
- Bạo loạn lật đổ:
Bạo loạn, là hành động chống phá bằng bạo lực có tổ chức của lực lượng phản động, gây rối loạn trật tự an ninh xã hội, nhằm lật đổ chính quyền tiến bộ (cách mạng) thiết lập chính quyền phản động ở địa phương hoặc trung ương. bạo loạn lật đỗ là một thủ đoạn của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động trong chiến lược diễn biến hòa bình để xoá bỏ chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam".
Một số đặc trưng chủ yếu của bạo loạn lật đỗ:
+ Bạo loạn lật đỗ là hoạt động bằng bạo lực có tổ chức của chủ nghĩa đế quốc và lực lượng phản động để chống phá các nước tiến bộ trước hết là các nước xã hội chủ nghĩa.
+ Mục đích của bạo loạn lật đỗ nhằm lật đổ chính quyền tiến bộ thiết lập chính quyền phản động ở địa phương hoặc trung ương. Diễn biến hòa bình là quá trình tạo nên những điều kiện, thời cơ cho bạo loạn lật đỗ. Cả diễn biến hòa bình và bạo loạn lật đỗ đều cùng bản chất phản cách mạng trong âm mưu chống phá các nước tiến bộ, trước hết là các nước xã hội chủ nghĩa.
Ngoài hai khái niệm trên, cần lưu ý đến hành động gây rối. Đó là hành động quá khích của một số người làm mất ổn định trật tự, an toàn xã hội ở một khu vực (thường là hẹp) trong một thời gian nhất định (thường là ngắn).
Đối với gây rối cần chú ý:
+ Gây rối thường diễn ra tự phát hoặc do các phần tử chống đối trong xã hội kích động, đôi khi lôi kéo được một bộ phận quần chúng tham gia (quần chúng quá khích, hiếu kì...).
+ Gây rối có thể bị địch lợi dụng như cuộc tập dượt hoặc bước mở
màn cho bạo loạn.
b) Quá trình hình thành phát triển chiến lược diễn biến hòa bình:
Diễn biến hòa bình lúc đầu chủ nghĩa đế quốc sử dụng như là một phương thức, thủ đoạn luôn gắn với chiến lược quân sự, hỗ trợ cho chiến lược quân sự, dần dần phát triển thành một chiến lược hoàn chỉnh trong chiến lược phản cách mạng toàn cầu của chúng. Quá trình đó được diễn ra sơ lược như sau:
- Những năm của thập kí 40 - 50 (Sau khi chiến tranh thế giới lần thứ hai kết thúc (1945).
- Ngày 22 tháng 12 năm 1946 người đại diện của M ở Liên Xô, đã trình lên Chính phủ M kế hoạch chống Liên XÔ toàn diện: bao vây quân sự; phong toả kinh tế; lật đổ chính trị; có thể dùng vũ lực can thiệp. Cũng thời gian này, giám đốc CIA (cơ quan tình báo Mĩ) tuyên bố: Mục tiêu là phải gieo rắc ở Liên Xô sự hỗn loạn và phải bắt đầu bằng chiến tranh tâm lí, thay giá trị của họ bằng đồ rởm và tìm mọi cách ủng hộ và nâng đỡ đám gọi là "nghệ sĩ" để họ truyền bá bạo lực,
đồi trụy, chủ nghĩa vô liêm sỉ, phản bội. Tóm lại, mọi thứ vô đạo đức. Từ đó chiến tranh tâm lí chống Liên Xô được nâng lên hàng quốc sách ở Mĩ, gọi là chiến tranh tâm lí tổng lực. Trong hai năm 1949 - 1950, Mĩ đã chi 50 triệu đô la cho hoạt động chiến tranh tâm lí, năm 1949 Mĩ lập Uỷ ban Châu Âu tự do có đài phát thanh riêng (đài phát thanh "Châu Âu tự do").
Như vậy đến thập kỹ 50, ý tưởng diễn biến hòa bình đã được bổ sung cho chiến lược tiến công quân sự.
- Những năm 60 Tổng thống John F. Kennedy (J. Kennơđi) đưa ra chiến lược hoà bình, với chính sách "mũi tên và cành ô lưu". Từ đây diễn biến hòa bình bước đầu trở thành chiến lược của chủ nghĩa đế quốc và luôn đi bên cạnh sức mạnh quân sự.
- Những năm 70, Tổng thống Richard Nixon (R. Nich-xơn) triệt để sử dụng chính sách ngoại giao "cây gậy và củ cà rốt". Với chính sách này, Mĩ vừa đe doạ bằng sức mạnh quân sự, vừa mua chuộc bằng lợi ích kinh tế nhằm khuất phục các nước, nhất là các nước chậm phát triển. Trên thực tế, một mặt tiếp xúc hoà hoãn với các nước xã hội chủ nghĩa: Tiến hành thẩm thấu tư tưởng và văn hoá, gieo rắc hạt giống phá hoại từ bên trong; thực hiện đối thoại thay cho đối đầu đối với Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa. Đàm phán trên thế mạnh là một phương sách của R.Nixon để thực hiện diễn biến hòa bình trong giai đoạn này.
- Những năm 80, lúc này các nước xã hội chủ nghĩa thực hiện cải tổ, cải cách, đổi mới, đây là một chủ trương đúng đắn nhằm làm cho xã hội chủ nghĩa phát triển. Nhưng quá trình thực hiện, có một số sai lầm, kẻ địch lợi dụng và chúng dùng diễn biến hòa bình ráo riết tiến công nhằm làm các nước xã hội chủ nghĩa sụp dỗ.
Năm 1988, R. Nixon xuất bản cuốn sách "1999 chiến thắng không cần chiến tranh". ĐÓ là cơ sở làm mốc cho sự hoàn chỉnh chiến lược diễn biến hòa bình về lí luận. Năm 1989, Tổng thống George Bush (G. Bu-sơ) đi thăm một số nước xã hội chủ nghĩa Đông âu: Ba Lan, Hunggari, đã phát hiện ra những mâu thuẫn trong nội bộ Đảng Cộng sản và những sai lầm của Đảng trong xây dựng chủ nghĩa xã hội. G. Bush đã xúc tiến nhanh chóng học thuyết "Vượt trên ngăn chặn". Và vào cuối những năm 80 đầu những năm 90, diễn biến hòa bình được chủ nghĩa đế quốc thực hiện ráo riết, nó trở thành một chiến lược tiến công mạnh mẽ vào các nước xã hội chủ nghĩa Đông âu và Liên Xô, làm cho các nước này nhanh chóng bị sụp đổ.
Tóm lại diễn biến hòa bình có một quá trình hình thành phát triển khá rõ nét. Quá trình đó theo một trình tự, lúc đầu là một phương thức, một thủ đoạn dần phát triển thành một chiến lược hoàn chỉnh nằm trong chiến. Lược toàn cầu phản cách mạng của chủ nghĩa đế quốc, đứng đầu là Mỹ. Chiến lược đó luôn gắn với chiến lược quân sự của Mĩ.
2. Chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch thực hiện "diễn biến hoà bình", bạo loạn lật đổ để chống phá cách mạng Việt Nam:
Ngày 3 tháng 2 năm 1994, Mĩ tuyên bố bỏ cấm vận kinh tế với Việt Nam. Ngày 11 tháng 7 năm 1995, Mĩ tuyên bố bình thường hoá quan hệ Việt - Mĩ. Ngay đêm 11 tháng 7 năm 1995 Tổng thống Mĩ - Bil Clintơn (B. Clin-tơn) tuyên bố: "Việc bình thường hoá quan hệ của chúng ta với Việt Nam không phải là kết thúc nỗ lực của chúng ta. Chúng ta sẽ tiếp tục phấn đấu cho đến khi chúng ta có được những câu trả lời mà
Avatar
Thấy nhiều anh em quan tâm đến vấn đề này nên... Up bổ sung vài link. Lưu ý: Bài viết sử dụng bảng mã VNI-Windows với font chữ VNI-Aptima. Nếu bạn nào không có font chữ này thì có thể nhấn Ctrl+A và chọn lại font VNI-Times.
No_avatar
uh hay day ma  minh lay mot so y cua ban de lam tieu luan co duoc khong .Minh biet la giong nhau thi se bi diem khong day ma van de nay minh dang gap kho khan con mot bai tieu luan nua .thank nheTuyệt
No_avatar
bạn dùng phông chữ j mà mình ko thể đọc dc. bạn có thể đổi phông chữ dc ko
No_avatar

chao ban

minh la huy rat vui vi hum nay da doc bai viet ve dien bien hoa binh va bao loan lat do .do cung chinh la mon thi cua minh ? ban noi rat hay ve tinh tinh hinh chinh trj the joi ban lay vi du rat cu the ?

co the noi minh doc qua bai viet cua ban minh co oyhem hieu ibiet de viet ve bai thi cua minh ve dien bien hoa binh de rang hon ?

 

No_avatar
Bạn hãy tải phần mềm chuyển đổi phông chữ mà mình vừa pots lên để dùng rhử. Tui tin chắc rằng bạn sẽ hài lòng ngay thui. Bất luận là phông chữ nào cũng bị "lột trần " tất và còn chuyển được sang loại phông mà bạn thích nữa. Nếu cần liên lạc thì vào địa chỉ sau nhé. trieuthaonguyen@yahoo.com.vn">trieuthaonguyen@yahoo.com.vn   Chúc vui vẻ.
No_avatar
minh rat vui khi ban co dc bai viet nhu vay va minh thay no rat hay do.minh da su dung no va lam bai rat tot.thank you ban nhieu nhe
No_avatar
cảm ơn! đúng cái minh đang cần
No_avatar

thak bạn nhiều ná

yaif liệu của bạngiiuupps ích cho mih rất nhiều

=))

 

No_avatar
cho mình hỏi tại sao Chủ nghĩa đế quốc lại dùng chiến lược diễn biến hòa bình với việt nam
No_avatar

cam on anh rat nhieu, nho anh ma em co the lam bai duoc tot hon

 

 
Gửi ý kiến